Tổng thống Vladimir Putin ngày 26.12 tuyên bố Nga sẽ triển khai những tổ hợp tên lửa siêu thanh hạt nhân đầu tiên trong năm 2019.

Nga sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh vào năm sau

Cẩm Bình | 27/12/2018, 11:48

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26.12 tuyên bố Nga sẽ triển khai những tổ hợp tên lửa siêu thanh hạt nhân đầu tiên trong năm 2019.

Phát ngôn được Tổng thống Nga đưa ra sau khi theo dõi vụ phóng thử hệ thống Avangard. Đoạn phim ghi lại cho thấy tên lửa này được phóng từ một hầm ngầm cố định.

Theo ông Putin: “Cuộc thử nghiệm mới diễn ra kết thúc với thành công hoàn toàn. Từ năm 2019, lực lượng vũ trang Nga sẽ có vũ khí chiến lược liên lục địa Avangard. Đây là thời khắc trọng đại của quân đội cũng như cả nước. Chúng ta đã sở hữu một loại vũ khí chiến lược mới”.

Trong thử nghiệm mới nhất, Avangard được phóng từ một hầm ngầm cố định - Ảnh: RT
Đây là cuộc thử nghiệm cuối cùng trước khi đưa Avangard vào biên chế - Ảnh: RT

Avangard đã được Tổng thống Putin giới thiệu trong Thông điệp Liên bang trước đó. Tên lửa thuộc loại vũ khí đẩy - lướt (boost - glide) có thể bay với vận tốc gấp 20 lần vận tốc âm thanh (khoảng 24.000km/giờ), được thiết kế từ vật liệu composite hoàn toàn mới có thể chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C (sức nóng do ma sát khi bay trong bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh) và sử dụng lò phản ứng hạt nhân để đốt nhiên liệu đẩy tạo ra sức phóng.

Trang Sputnik News khẳng định Mỹ hiện chưa có hệ thống phòng thủ chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là loại của Nga.

Cẩm Bình (theo Reuters, Sputnik News)
Bài liên quan
Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thử Thách).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh vào năm sau