Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 7.5 nói Mỹ dự kiến cung cấp các ưu đãi mới cho quân đội Venezuela nếu họ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Đây được coi là động thái nhằm ủng hộ nỗ lực đảo chính của phe đối lập, một quan chức cấp cao Mỹ nói với Reuters.

Mỹ sẽ giúp quân đội Venezuela nếu chống lại Tổng thống Maduro

Hoàng Vũ | 07/05/2019, 19:58

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 7.5 nói Mỹ dự kiến cung cấp các ưu đãi mới cho quân đội Venezuela nếu họ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Đây được coi là động thái nhằm ủng hộ nỗ lực đảo chính của phe đối lập, một quan chức cấp cao Mỹ nói với Reuters.

Ông Pence cũng cảnh báo rằng Mỹ sớm áp dụng lệnh trừng phạt bổ sung đối với 25 thẩm phán thuộc Tòa án tối cao Venezuela, đồng thời hứa hẹn sẽ đưa ra các hình thức hỗ trợ những người tị nạn đã rời khỏi Venezuela, và cung cấp một gói viện trợ kinh tế cho nước này tùy thuộc vào quá trình chuyển đổi chính trị.

Bài phát biểu của Phó tổng thống Pence được đánh giá sẽ là bước đi đầu tiên, cho thấy một chiến lược được tính toán lại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Venezuela, kể từ sau các cuộc biểu tình lớn trên đường phố vào tuần trước được cầm đầubởi Juan Guaido - lãnh đạo phe đối lập được Mỹ và hầu hết các nước phương Tây ủng hộ.

Chính trị gia 35 tuổi Guaido đã mô tả các cuộc biểu tình là sự khởi đầu của “giai đoạn cuối cùng” để hất Tổng thống Maduro. Lực lượng của ông Guaido được cho là tập trung tại khu vực bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas hôm 30.4. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela sau đó thông báo đã đập tan “âm mưu đảo chính” và điều lực lượng an ninh đến khu vực, bắn lựu đạn cay để giải tán đám đông.

Được biếtMỹ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela cũng như chống lại các cá nhân sau khi lãnh đạo phe đối lập Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào cuối tháng 1. Ngoài ra, sau khi tuyên bố công nhận ông Guaido, Washington đã tịch thu tài sản dầu trị giá hàng tỉ USD của Venezuela.

Cáclệnh trừng phạt chống Venezuela tiếp tục được đưa ra vào ngày 12.4 nhắm vào các công ty liên kết với lĩnh vực dầu mỏ với quốc gia Nam Mỹ này. Ước tính tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela đã vượt quá 100 tỉ USD.

Gần đây nhất, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza và thẩm phán Venezuela Carol Padilla về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ này nhằm gia tăng áp lực lên chính quyền nước này và buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các nước cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, võ sĩ đình đám trọng thương do bom nổ
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đối mặt với lời kêu gọi cấm bán vũ khí cho chính quyền Myanmar của hơn 200 tổ chức phi chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ miễn phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 - 65 tuổi
một phút trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của TP.Hà Nội, ngoài nhóm ưu tiên, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho công dân từ 18 - 65 tuổi trong giai đoạn 2021-2022.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ sẽ giúp quân đội Venezuela nếu chống lại Tổng thống Maduro