Bộ Thương mại Mỹ hôm 21.12 đã tiết lộ danh sách các công ty mà họ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc hoặc Nga.

Mỹ tung danh sách các công ty Trung Quốc và Nga có quan hệ quân sự

Hoàng Vũ (theo Reuters) | 22/12/2020, 09:47

Bộ Thương mại Mỹ hôm 21.12 đã tiết lộ danh sách các công ty mà họ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc hoặc Nga.

Theo Reuters, danh sách được công bố chính thức trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ gồm 103 thực thể, 58 thực thể của Trung Quốc, 45 thực thể gắn liền với Nga.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hành động này thiết lập một quy trình mới "để hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong việc sàng lọc khách hàng của họ cho người dùng quân sự".

Việc công bố danh sách này diễn ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đưa vào danh sách đen thương mại tổng cộng 77 công ty và chi nhánh, trong đó có 60 công ty Trung Quốc với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Trước đó, Tập đoàn Huawei và hơn 270 công ty cùng các chi nhánh của Bắc Kinh đã bị cho vào danh sách này.

"Động thái này bắt nguồn từ thuyết hợp nhất quân sự - dân sự của Trung Quốc và bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các thực thể đáng quan tâm trong phức hợp công nghiệp quân sự của Trung Quốc", Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

Cơ quan thương mại Mỹ cho biết, SMIC và các thực thể Trung Quốc khác bị trừng phạt với các cáo buộc về việc cho phép lạm dụng nhân quyền, ủng hộ quân sự hóa và các tuyên bố hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông, thu thập những thứ có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ quân đội Trung Quốc. Ngoài ra, các lý do khác là có liên hệ với quân đội Trung Quốc và dính líu tới việc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Phản ứng trước hành động trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18.12 đã tuyên bố hành động trên chứng tỏ Mỹ đàn áp công ty Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Bài liên quan
Mỹ ngừng mọi viện trợ nước ngoài
Hãng Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ hạ lệnh ngừng tất cả viện trợ nước ngoài hiện tại và không cấp viện trợ mới sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu làm vậy để ông xem xét liệu phân bổ viện trợ hiện tại có phù hợp chính sách đối ngoại của mình hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dự án sân bay Long Thành chậm trễ: Thủ tướng yêu cầu xử lý cán bộ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNN xử lý cán bộ chịu trách nhiệm về việc chậm bố trí vốn cho công trình trụ sở trạm kiểm dịch động/thực vật tại dự án thành phần 1; Bộ GTVT tiếp tục làm rõ, xử lý ngay người có trách nhiệm cao hơn với các công việc bị chậm trễ...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tung danh sách các công ty Trung Quốc và Nga có quan hệ quân sự