Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine sẽ còn kéo dài.

NATO cảnh báo Ukraine nên chuẩn bị cho 'cuộc chiến lâu dài'

Hoàng Vũ (theo Politico) | 18/09/2023, 13:40

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine sẽ còn kéo dài.

“Hầu hết các cuộc chiến đều kéo dài hơn dự kiến khi chúng mới bắt đầu. Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị cho một kịch bản lâu dài ở Ukraine”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke của Đức hôm 17.9. 

tong-thu-ky-nato.png
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: AFP

“Tất cả chúng ta đều muốn có một nền hòa bình nhanh chóng. Đồng thời, chúng ta phải thừa nhận rằng nếu Tổng thống Volodymyr Zelensky và người Ukraine ngừng chiến đấu, đất nước của họ sẽ không còn tồn tại. Nga ngừng chiến, chúng ta sẽ có hòa bình”, lãnh đạo NATO nói thêm.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng sau khi chiến tranh kết thúc, Ukraine sẽ phải nhận được sự đảm bảo về an ninh trước Nga. "Thỏa thuận hòa bình không phải là thời gian nghỉ ngơi để Nga tấn công Ukraine một lần nữa. Chúng tôi không cho phép Nga gây nguy hiểm cho an ninh ở châu Âu nữa. Ukraine cuối cùng cũng sẽ gia nhập NATO", Tổng thư ký Stoltenberg nói.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov cho biết trong một bài xã luận được công bố hôm 16.9 rằng cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến là các đồng minh của Kyiv đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí.

“Từ chối hoặc trì hoãn chuyển giao vũ khí hiện đại cho lực lượng vũ trang Ukraine là sự khuyến khích trực tiếp để Moscow tiếp tục cuộc chiến chứ không phải ngược lại”, ông Danilov nói.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tiếp tục phản công với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Crimea và Moscow, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn giao thông hàng không và gây ra hỏa hoạn tại một kho dầu.

Theo quân đội Ukraine, ngày 17.9, tên lửa của Nga đã bắn trúng một cơ sở nông nghiệp ở vùng Odesa của Ukraine.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ
một giờ trước Thông tin Y học
Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các địa phương chỉ đạo ngành y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO cảnh báo Ukraine nên chuẩn bị cho 'cuộc chiến lâu dài'