Một số nhà ngoại giao cùng cựu quan chức nhận định nếu Ukraine bị tấn công, NATO có thể tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen và vùng Baltic, đồng thời củng cố năng lực chống tấn công mạng.

NATO lên phương án đối phó trong tình huống xấu nhất với Ukraine

Cẩm Bình | 20/01/2022, 09:38

Một số nhà ngoại giao cùng cựu quan chức nhận định nếu Ukraine bị tấn công, NATO có thể tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen và vùng Baltic, đồng thời củng cố năng lực chống tấn công mạng.

Nguy cơ xung đột lan sang vùng Biển Đen NATO quản lý khiến khối rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: chuẩn bị đối phó đến mức nào là đủ, và làm thế nào hỗ trợ Ukraine.

Mặc dù năm 2008 từng đồng ý xem xét cho Ukraine gia nhập, nhưng hiện tại NATO không bị ràng buộc bởi bất cứ nghĩa vụ bảo vệ Ukraine nào. Tổng thống Joe Biden cũng từng tuyên bố không cân nhắc đưa quân Mỹ đến Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cuối năm 2021 nói rõ: “Cần phải phân biệt rõ giữa các đồng minh NATO và đối tác Ukraine. Ukraine là đối tác, một đối tác đáng giá”.

Theo 2 nhà ngoại giao của NATO, biện pháp hỗ trợ mà phương Tây có thể thực hiện là cung cấp thêm khí tài cho Ukraine. Anh đã bắt đầu cung cấp vũ khí chống tăng hạng nhẹ, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO sẽ ký thỏa thuận hợp tác an ninh mạng với Ukraine.

nato.jpg
NATO không có nghĩa vụ bảo vệ Ukraine - Ảnh: Reuters

Tăng cường phòng thủ

Tướng Đức về hưu Hans-Lothar Domroese - nhân vật từng giữ vị trí cấp cao trong quân đội NATO - cho rằng nếu Ukraine bị tấn công, khối nên nâng mức cảnh báo.

“NATO có thể tăng cường phòng thủ mặt trận phía đông, gửi thêm đơn vị quân sự đến Ba Lan và các quốc gia Baltic. Khối cũng có thể triển khai lực lượng đồn trú ở phía đông nam châu Âu”, theo tướng Domroese.

Kể từ năm 2014, NATO đã ưu tiên tăng cường sức mạnh cho vùng Baltic. Họ triển khai đến 4 nhóm tác chiến đa quốc gia quy mô tiểu đoàn, do Canada, Đức, Anh, Mỹ dẫn đầu tại Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan.

Tuần trước, Thủ tướng Estonia cho biết các quốc gia Baltic đang thảo luận về tăng số quân triển khai trên lãnh thổ nước họ. Tổng thư ký Stoltenberg từng cảnh báo bất cứ cuộc tấn công nào vào Ukraine sẽ khiến khối sớm ra quyết định.

Đan Mạch đã đồng ý cử thêm 4 máy bay chiến đấu F-16 đến Lithuania và một tàu khu trục nhỏ thực hiện tuần tra Biển Baltic.

Tướng Mỹ về hưu Ben Hodges - cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu giai đoạn 2014 đến 2017 - khuyên NATO nên chuẩn bị cho hệ quả rộng lớn nếu Ukraine bị tấn công.

Theo ông: “Tôi nghĩ một cuộc tấn công quy mô lớn sẽ lan rộng với chiến trường trên biển, trên không lẫn trên không gian mạng. Nếu xảy ra tấn công, chúng ta có 3 đồng minh NATO ở Biển Đen là Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ”.

2 nhà ngoại giao của NATO tiết lộ bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên dự định thảo luận chuyện gửi thêm lực lượng sang Romania vào tháng tới.

Bài liên quan
Bị Thụy Điển và Phần Lan bật lại yêu sách, Thổ Nhĩ Kỳ dọa rút lại ủng hộ 2 nước vào NATO
Tổng thống Erdogan không quên nhắc nhở với Thụy Điển và Phần Lan rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể ngăn cản đơn gia nhập NATO của hai nước nếu họ không thực hiện được thỏa thuận mới với Ankara.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO lên phương án đối phó trong tình huống xấu nhất với Ukraine