Sau khi Trung Quốc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon vào tháng 4, đến lượt New Zealand xem xét khả năng tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với đảo quốc Thái Bình Dương này.

New Zealand - Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng tại Quần đảo Solomon

Cẩm Bình | 15/06/2022, 10:56

Sau khi Trung Quốc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon vào tháng 4, đến lượt New Zealand xem xét khả năng tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với đảo quốc Thái Bình Dương này.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare vừa gặp gỡ Bộ trưởng An ninh quốc gia Quần đảo Solomon Anthony Veke bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Ông Henare nói với trang tin Newsroom rằng hai nước đã nhất trí về một kế hoạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Phía ông Veke cũng nói rõ an ninh hàng hải là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nói về kế hoạch tăng cường hợp tác, ông Veke cho biết: “Đó là một dấu hiệu tích cực, và họ có việc phải làm ngay bây giờ để xúc tiến phần công việc cụ thể đó”.

thediplomat_2022-02-11-181053.jpg
Quần đảo Solomon có vị trí chiến lược quan trọng - Ảnh: The Diplomat

Trung Quốc và Quần đảo Solomon hồi  cuối tháng 4 thông báo đã ký hiệp ước an ninh nhưng không công bố chi tiết. Tuy nhiên, bản dự thảo rò rỉ trước đó có nội dung tàu thuyền Trung Quốc sẽ được phép thực hiện hoạt động tiếp tế hậu cần, dừng chân và quá cảnh tại Solomon. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể triển khai “lực lượng thích hợp” để bảo vệ nhân viên cùng dự án của nước này ở Quần đảo này.

Hiệp ước an ninh trên làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương. Đầu tháng qua, cảnh sát Trung Quốc đã bắt đầu chương trình huấn luyện cho cảnh sát Quần đảo Solomon.

Nắm giữ vị trí chiến lược đối với các tuyến đường vận chuyển và thông tin liên lạc ở Thái Bình Dương, Quần đảo Solomon vài năm gần đây là nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa Trung Quốc với phương Tây do Mỹ đứng đầu.

Trong gần 2 thập kỷ qua, Úc được xem là bên bảo trợ an ninh cho Quần đảo Solomon. Úc cùng Mỹ, Nhật và New Zealand ngày 20.4 ra tuyên bố cùng bày tỏ quan ngại với hiệp ước an ninh mà đảo quốc Thái Bình Dương ký với Trung Quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị COP 28
Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vị thế Việt Nam đã "nói là làm", triển khai các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
New Zealand - Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng tại Quần đảo Solomon