Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

P.V | 30/10/2020, 14:30

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Chiều 30.10, Bộ Ngoại giao đã phát đi thông cáo về cuộc hội đàm giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo diễn ra vào sáng cùng ngày.

Theo thông cáo, tại hội đàm, Ngoại trưởng Michael Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau; khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực.

Phía Mỹ cũng cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước tiến triển thực chất, tin cậy, hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới, tiếp tục tạo thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở cùng có lợi.

Phát biểu tại hội đàm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Phó thủ tướng cảm ơn chính phủ và Bộ Ngoại giao Mỹ vì những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam ứng phó COVID-19 cũng như tình hình lũ lụt ở miền Trung vừa qua, trong đó có khoản hỗ trợ 2 triệu USD từ Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Phó thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực và toàn diện của quan hệ song phương từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng đến giao lưu nhân dân.

Về quan hệ kinh tế, Phó thủ tướng hoan nghênh việc hai bên triển khai có hiệu quả kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng phát triển hợp tác năng lượng trong quan hệ kinh tế song phương.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam cam kết kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ hoạt động thành công lâu dài tại Việt Nam.

ngoai-truong-pompeo-ung-ho-viet-nam-thinh-vuong.jpg
Ông Pompeo khẳng định Mỹ “ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực” -  ảnh: VGP

Ngoại trưởng Michael Pompeo đánh giá cao các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã triển khai hướng tới quan hệ thương mại hài hòa và bền vững, việc doanh nghiệp hai nước ký kết nhiều hợp đồng thương mại quan trọng vừa qua; khẳng định ủng hộ hai bên tiếp tục đối thoại, tham vấn nhằm xây dựng quan hệ thương mại phát triển ổn định.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2020 - 2021, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Ngày 30.10, Đại sứ quán Mỹ cũng phát đi tờ thông tin từ Văn phòng Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, về quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mỹ.

Theo đó, Mỹ khẳng định ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm Biển Đông.

"Chúng tôi tôn trọng các quyền và lợi ích của Việt Nam và mong muốn gìn giữ hòa bình và bảo vệ tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế. Vào tháng 7, Ngoại trưởng Pompeo đã ra công bố làm rõ chính sách của Mỹ về các yêu sách hàng hải phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng có hành động quyết liệt để phản đối chiến lược bắt nạt của Bắc Kinh", tờ thông tin nêu rõ.

Cũng theo tờ thông tin này, Mỹ khẳng định luôn sát cánh với các đồng minh và đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ với các tài nguyên ngoài khơi tại Biển Đông, nhất quán với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.

Bài liên quan
Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
7 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực