Hôm 8.10, Bộ Y tế Anh cho biết sẽ cung cấp thêm hai liều vắc xin COVID-19 của Pfizer cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng với vắc xin Novavax và Valneva vốn chưa được phê duyệt để họ có thể đi du lịch.

Người thử nghiệm nhận 2 liều vắc xin Novavax ở Anh được tiêm thêm 2 liều Pfizer để đi du lịch

Sơn Vân | 08/10/2021, 21:09

Hôm 8.10, Bộ Y tế Anh cho biết sẽ cung cấp thêm hai liều vắc xin COVID-19 của Pfizer cho những người tham gia thử nghiệm lâm sàng với vắc xin Novavax và Valneva vốn chưa được phê duyệt để họ có thể đi du lịch.

Những người đăng ký thử nghiệm vắc xin COVID-19 do Novavax (Mỹ) hay Valneva (Pháp) phát triển đã ở trong tình trạng lấp lửng vì hai loại vắc xin này chưa được phê duyệt, loại trừ họ khỏi thỏa thuận cho phép mọi người đi du lịch.

Nước Anh công nhận những người được chủng ngừa trong các thử nghiệm vắc xin COVID-19 là đã được tiêm chủng cho mục đích đi lại cả trong nước lẫn quốc tế.

Anh muốn những người đã tiêm vắc xin COVID-19 trong các thử nghiệm, đặc biệt là Novavax với thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy mức độ bảo vệ cao, có thể đi lại trên cơ sở vắc xin mà họ nhận được.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các đối tác quốc tế không có thiện chí đáp lại, chính phủ Anh cho biết những người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm thêm hai mũi vắc xin Pfizer - BioNTech nếu họ cần đi du lịch.

Phó Giám đốc Y tế Anh, Jonathan Van-Tam, cho biết: “Các biện pháp chúng tôi đã thực hiện sẽ cho phép những người tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Anh tự do đi du lịch nước ngoài sau khi họ đã được tiêm vắc xin bổ sung. Nếu nhiều quốc gia trên thế giới đáp lại bằng cách cho phép các tình nguyện viên ở Anh được hưởng tình trạng tiêm chủng đầy đủ để đi du lịch nước ngoài thì những biện pháp này sẽ không cần thiết".

nguoi-thu-nghiem-nhan-2-lieu-vac-xin-novavax-o-anh-duoc-tiem-them-2-lieu-pfizer.jpg
Anh tiêm thêm 2 liều Pfizer cho người đã nhận nhận 2 liều vắc xin Novavax để họ đi du lịch

Trong khi mũi tiêm thứ ba của một số vắc xin COVID-19 đã được thử nghiệm theo các cách kết hợp khác nhau, không có dữ liệu về tiêm 4 liều vắc xin gồm hai liều Novavax và hai liều Pfizer.

Những tình nguyện viên sẽ thảo luận về các lựa chọn với những người thực hiện thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định sáng suốt về việc họ có muốn tiêm thêm 2 liều vắc xin Pfizer để đi du lịch hay không.

Những người đang thử nghiệm cũng sẽ được cung cấp một liều vắc xin tăng cường, nếu họ đủ điều kiện, có thể tạo thành liều đầu tiên theo lịch trình mới cho những ai muốn đi du lịch.

Việc cung cấp các liều vắc xin COVID-19 bổ sung cho những người tham gia thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tuần tới, bắt đầu với 15.000 người đã đăng ký thử nghiệm vắc xin của Novavax. Khoảng 21.000 ở Anh đã được tiêm loại vắc xin COVID-19 chưa được phê duyệt.

Hôm 23.9, Novavax đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của hãng.

Novavax đã và đang ưu tiên đệ trình theo quy định với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sau khi bị tụt hậu trong cuộc chạy đua để được cấp phép ở Mỹ và châu Âu, những nơi đã tiêm vắc xin cho phần lớn cư dân của họ.

Việc phê duyệt của WHO sẽ cho phép Novavax vận chuyển vắc xin COVID-19 đến nhiều quốc gia đang phát triển dựa trên hướng dẫn của cơ quan Liên Hợp Quốc về các quyết định quản lý của họ.

Điều này cũng cho phép Novavax bắt đầu phân phối mũi tiêm thông qua cơ sở COVAX, nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Novavax đã gửi các văn bản quy định cho Ấn Độ, Philippines và Indonesia.

Novavax và đối tác của mình là Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đã cùng nhau cam kết cung cấp hơn 1,1 tỉ liều cho COVAX.

Công ty Mỹ dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng vắc xin COVID-19 theo quy định tại Mỹ và Liên minh châu Âu vào quý 4/2021.

Việc tăng cường sản xuất vắc xin COVID-19 của Novavax đã bị trì hoãn và không rõ sẽ có bao nhiêu liều cho COVAX trong năm nay. Vào tháng 8.2021, Novavax cho biết đang đặt mục tiêu sản xuất 100 triệu liều vắc xin COVID-19 hàng tháng vào cuối quý 3/2021.

Novavax là loại vắc xin dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp (giống vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen ở Việt Nam) với hiệu quả hơn 90% trong một thử nghiệm lâm sàng lớn giai đoạn cuối tại Mỹ.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy vắc xin COVID-19 của Novavax có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại cả biến thể Delta dễ lây lan và thống trị ở nhiều quốc gia.

Bài liên quan
‘Vắc xin Novavax hiệu quả hơn 90% với nhiều biến thể COVID-19’
Novavax hôm 14.6 đã báo cáo dữ liệu giai đoạn cuối từ thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90% với COVID-19 trên nhiều biến thể của vi rút.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người thử nghiệm nhận 2 liều vắc xin Novavax ở Anh được tiêm thêm 2 liều Pfizer để đi du lịch