Nhật Bản đã lên kế hoạch để chống lại kịch bản xảy ra một cuộc chiến giữa hai bờ eo biển Đài Loan, một động thái khiến Trung Quốc '"nổi giận".

Nhật Bản sẽ tập trận với kịch bản Trung Quốc tấn công Đài Loan

Hà Ngọc Bách | 22/01/2017, 21:08

Nhật Bản đã lên kế hoạch để chống lại kịch bản xảy ra một cuộc chiến giữa hai bờ eo biển Đài Loan, một động thái khiến Trung Quốc '"nổi giận".

Ngày 18.1, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc tập trận kéo dài từ ngày 23.1 tới ngày 27.1 với kịch bản là phản ứng lại một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Đài Loan. Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận này nhưng với tư cách quan sát viên.

Theo một nguồn tin trong Chính phủ Nhật, cuộc tập trận này là để kiểm trách cách Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ khi nổ ra một tình huống được coi là mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh của đất nước.

Ngay lập tức, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái của phía Nhật và yêu cầu Tokyo không được phép "can thiệp vào vấn đề Đài Loan".

"Vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng phía Nhật sẽ ra các tuyên bố và hành động cẩn trọng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố. Bà Hoa nói thêm rằng Tokyo không nên tạo ra bất kỳ hành động nào làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.

Một số quan chức Trung Quốc nói với Global Times rằng cuộc tập trận của Nhật sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản".

Cuộc tập trận của Nhật diễn ra trong thời điểm cũng khá nhạy cảm khi Trung Quốc ngày càng lo lắng trước viễn cảnh Đài Loan sẽ tuyên bố độc lập. Bắc Kinh luôn khẳng định hòn đảo ly khai là một tỉnh không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất đất nước nếu cần thiết.

Thiên Hà (theo Japan Today)
Bài liên quan
Quân đội Nga, Trung Quốc tập trận dưới giá lạnh ở Siberia và lời phủ nhận hình thành liên minh đối đầu Mỹ
Các cuộc tập trận dưới trời giá lạnh ở Siberia diễn ra khi Nga và Trung Quốc đối mặt với căng thẳng với Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các lãnh đạo ASEAN thuyết phục quân đội Myanmar dừng bạo lực, đối thoại với Chính phủ Thống nhất Quốc gia
4 giờ trước Quốc tế
Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ cố gắng thuyết phục chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt bạo lực, nhận viện trợ và đối thoại với Chính phủ Thống nhất Quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh ngày mai ở Indonesia trong nỗ lực phối hợp đầu tiên nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng ở nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản sẽ tập trận với kịch bản Trung Quốc tấn công Đài Loan