Theo Cục trưởng Cục vệ sinh ATTP Nguyễn Thanh Phong, ý kiến cho rằng người dân bị sản phẩm Việt "đầu độc" là không đúng, bởi lẽ người dân luôn biết lựa chọn cho mình các sản phẩm an toàn thông qua các kênh thông tin truyền thống...
Báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ Y tế, trước vấn đề hàng loạt các đơn vị khi bị kiểm tra đã vi phạm nghiêm trọng vấn đề vệ sinh ATTP. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ em.
Ngày Tết Nguyên đán 2016 đang đến gần và vấn đề vệ sinh ATTP luôn được đặt lên hàng đầu vì nhu cầu tiêu dùng tăng rất cao. Nhu cầu tăng cao thì nguồn cung cấp cũng theo đó phát triển, các cơ sở kinh doanh gần như hoạt động hết công suất. Mặt khác do đặc thù sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam nhiều khi có những doanh nghiệp chỉ sản xuất theo mùa vụ. Chính vì thế gần như công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân chỉ phụ thuộc vào nhu cầu giao lưu thông tin của người đọc.
- Trở lại câu chuyện tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội vừa qua, mặc dù công ty cung cấp cam kết cung ứng rau sạch nhưng vẫn "tuồn" được thực phẩm bẩn vào trường. Ngay cả các siêu thị cũng có nơi đã bị bắt vì buôn bán sản phẩm không nguồn gốc. Vậy, hiện nay người tiêu dùng biết tin vào đâu để lựa chọn sản phẩm cho gia đình?
Với câu chuyện này, chúng tôi đã xử lý nghiêm đơn vị cung ứng. Bản thân công ty đó đã "treo đầu dê, bán thịt chó", khi được cấp phép thì phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật nhưng công ty đó lại lợi dụng việc này để vi phạm pháp luật. Đây là sự việc gây tác động dư luận rất xấu, phải xử lý nghiêm. Với trách nhiệm công tác liên ngành, chúng tôi đã có văn bản đề nghị nếu phát hiện đúng sự việc nêu như vậy thì xử lý theo mức cao nhất của khung. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo không vì sự việc như vậy mà đánh giá toàn thể bức tranh về sản phẩm rau thịt của Hà Nội.
- Càng cận Tết, khi đi kiểm tra lại phát hiện càng nhiều đơn vị sản xuất vi phạm vệ sinh ATTP, phải chăng chính người dân đang bị đầu độc bởi các loại hàng hóa sản xuất ngay trong nước?
Nói rằng người dân bị sản phẩm Việt "đầu độc" là không đúng, bởi lẽ người dân biết lựa chọn cho mình các sản phẩm an toàn thông qua các kênh thông tin truyền thống cũng như lựa chọn các mặt hàng thực phẩm qua các kênh siêu thị, cửa hàng rau sạch… Người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ một cách rõ ràng. Trước khi mua sản phẩm cần quan sát bằng trực quan, nếu sản phẩm có đặc điểm khác lạ không nên mua và sử dụng.
- Như câu chuyện đơn vị sản xuất mứt Tết tại phường Xuân Tảo, buộc phải tiêu hủy 250 kg phôi mứt phơi cạnh nhà vệ sinh, trên nền đất bẩn nhưng đơn vị đó chỉ bị phạt hành chính với số tiền 1.500.000 đồng (Một triệu năm trăm ngàn đồng). Vậy có đủ tính răn đe không, thưa ông?
- Cảm ơn ông về những thông tin cung cấp tới bạn đọc.
Minh Khuê