Dù kỳ vọng ông Joe Biden tạo ra mối quan hệ song phương mang tính xây dựng hơn, nhưng ngành công nghệ Trung Quốc không dám nghĩ rằng thế đối đầu sẽ hạ nhiệt.

Ông Biden đắc cử, ngành công nghệ Trung Quốc chưa hết lo

Cẩm Bình | 10/11/2020, 10:02

Dù kỳ vọng ông Joe Biden tạo ra mối quan hệ song phương mang tính xây dựng hơn, nhưng ngành công nghệ Trung Quốc không dám nghĩ rằng thế đối đầu sẽ hạ nhiệt.

Ngành công nghệ là mục tiêu chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump suốt thời gian qua. Hàng loạt biện pháp hạn chế đẩy không ít doanh nghiệp lớn trong ngành như Huawei, ByteDance,… rơi vào cảnh lao đao và buộc chính quyền Bắc Kinh đẩy mạnh tự chủ công nghệ.

Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Mạng internet và Xã hội (thuộc đại học Chiết Giang) Phương Hưng Đông đáng giá: “Các công ty công nghệ Trung Quốc có thể thấy nhẹ nhõm khi ông Biden lên nắm quyền. Ít nhất Mỹ sẽ ủng hộ sự cởi mở, đổi mới và tôn trọng cạnh tranh công bằng giống như trước đây. Tuy nhiên trong lĩnh vực công nghệ cao thì thế cạnh tranh cùng lý thuyết trò chơi không kết thúc, Mỹ - Trung tiếp tục cạnh tranh trong thập kỷ tới”.

bf50ecf9d2c16f8e46a20797791d1885.jpg
Công ty công nghệ Trung Quốc có thể thấy nhẹ nhõm khi ông Biden lên nắm quyền? - Ảnh: Reuters

Theo tổ chức nghiên cứu Jefferies Equity, ông Biden trước mắt tập trung giải quyết vấn đề trong nước nên có thể “tạm tha” Trung Quốc. Một lệnh cấm bao trùm ngành công nghệ Trung Quốc dường như là điều khó xảy ra dưới thời tân Tổng thống Mỹ.

uschina.jpg
Đối đầu Mỹ - Trung trong công nghệ sẽ kéo dài - Ảnh: Reuters

Nhân viên cấp cao của một doanh nghiệp bị Mỹ nhắm đến cho rằng: “Mỹ - Trung có cơ hội đàm phán để giải quyết bớt vài vấn đề công nghệ. Nhưng xu hướng dài hạn rất khó thay đổi. Chính quyền Washington dưới thời Trump khiến chuỗi công nghiệp nội địa Trung Quốc không thể không xây dựng mức độ độc lập nhất định”.

Bài liên quan
Vì Biden, Ả Rập Saudi trì hoãn bình thường hóa quan hệ với Israel
Nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi với Israel đã gặp phải một số trở ngại.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh
một giờ trước Tài chính và đầu tư
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden đắc cử, ngành công nghệ Trung Quốc chưa hết lo