Một phụ tá cao cấp của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ngày 9.1.2017 nói rằng ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ xem xét lại quyết định trừng phạt Nga vừa mới được Tổng thống Barack Obama ban hành.

Ông Donald Trump sẽ xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Hà Ngọc Bách | 10/01/2017, 11:05

Một phụ tá cao cấp của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ngày 9.1.2017 nói rằng ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ xem xét lại quyết định trừng phạt Nga vừa mới được Tổng thống Barack Obama ban hành.

Trước đó, vào cuối năm 2016 Tổng thống Barack Obamađưa hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga vì đã ra lệnh thực hiện tấn công mạng nhắm vào đảng Dân chủ với mục tiêu là giúp ông Trump thắng cử.

Bà Kellyanne Conway người được ông Trump đề cử làm Cố vấn Nhà Trắng nói rằng biện pháp trừng phạt của chính quyền Obama với Nga là một "phản ứng không cân xứng" vì vậy chính quyền mới của Mỹ sẽ xem xét lại quyết định này.

"Có vẻ như đó là một phản ứng không cân xứng. Tôi dự đoán rằng Tổng thống Trump muốn đưa ra các hành động đáp trả một cách tương xứng dựa trên những thông tin xác đáng mà chúng ta biết", bà Conway nói.

Tổng thống Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc là "điệp viên" và áp đặt lệnh trừng phạt với các cơ quan tình báo Nga vào cuối tháng 12. Các cơ quan tình báo Nga bị trừng phạt vì cho là đứng sau chiến dịch tấn công mạng nhắm vào Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ.

"Tất cả người Mỹ nên được cảnh báo về hành động của Nga", Tổng thống Obama nói sau khi ông ra lệnh áp đặt trừng phạt chống Nga.

Bà Conway nói với USA Today rằng trên thực tế hành động trừng phạt Nga của ông Obama được đưa ra trước khi cộng đồng tình báo báo cáo hoàn toàn sự việc.

"Trong trường hợp này, quyết định trừng phạt dường như được đưa ra trước khi có báo cáo chính thức", bà Conway nói, đề cập đến báo cáo mới đây của cộng đồng tình báo Mỹ là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp ra lệnh thực hiện một "chiến dịch gây ảnh hưởng" chống lại cuộc bầu cử Mỹ.

Thiên Hà (theo Boston Globe)

Bài liên quan
Tiền Giang: Hai vợ chồng nghi mắc COVID-19 đầu tiên ở TP.Mỹ Tho
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP.Mỹ Tho, đây là 2 ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên ghi nhận tại TP này. Nguồn lây nhiễm của 2 ca này là từ ổ dịch tại xã Mỹ Hạnh Đông, TX.Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 19, Bắc Giang 61; TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Donald Trump sẽ xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga