Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, Việt Nam mong muốn tạo ra một không gian mạng an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này, chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh, khẳng định và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế.

'Phải tạo ra một không gian mạng an toàn để thực hiện các giao dịch số'

Thu Anh | 17/04/2019, 18:02

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, Việt Nam mong muốn tạo ra một không gian mạng an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này, chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh, khẳng định và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế.

Ngày 17.4 tại Hà Nội, Cục An toàn thông tin phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC tổ chức Chương trình Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019).

Chuyển đổi số là xu hướng quan trọng mang tính sống còn đối với mỗi quốc gia để hình thành và thúc đẩy nền kinh tế số - xã hội số. Muốn chuyển đổi số thành công, phải tập trung đầu tư cho hạ tầng kinh tế số - xã hội số. Do đó, quốc gia cần tái cấu trúc đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, để thay đổi cơ cấu và tăng tỉ trọng đầu tư cho hạ tầng này. Trong đó, đầu tư cho an toàn, an ninh mạng là điều kiện cần thiết để chuyển đổi số nhanh, bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thế giới đã và đang bước vào cuộc cách mạng số. Với sự xuất hiện của một số công nghệ mới mang tính đột phá như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn), IoT (Internet vạn vật), cuộc cách mạng số đang gia tăng tốc độ, xuất hiện cơ hội để hình thành xã hội thông minh.

Để tận dụng cơ hội của công nghệ số, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số. Năm 2019 này, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Về vấn đề an toàn, an ninh không gian mạng, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn và phải tạo ra một không gian mạng an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này, chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh, khẳng định và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế.

Lãnh đạo Bộ TT-TT cũng nhận địnhnăm 2019, phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng; các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của Chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Tại sự kiện, Bộ TT-TT đã lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Đây sẽ là hoạt động thường niên, được tổ chức định kỳ. Trong tương lai, Bộ TT-TT cũng sẽ tiến tới việc đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội.

Thu Anh
Bài liên quan
Sở TT-TT là nòng cốt dẫn dắt chuyển đổi số tại địa phương
Ngày 14.5, Bộ TT-TT tổ chức Hội nghị trực tuyến “Nâng cao năng lực quản lý và thực thi triển khai chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng tại địa phương”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có ca dương tính COVID-19 ở trụ sở, Bộ GTVT yêu cầu nhân viên không rời đi
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 18.5, một ca nghi mắc COVID-19 được phát hiện ở trụ sở Bộ Giao thông Vận tải, số 80 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Phải tạo ra một không gian mạng an toàn để thực hiện các giao dịch số'