Hơn 100 nhà ngoại giao Nga đã bị hơn 20 nước trong đó có Mỹ, EU, Úc, Canada, Ukraine trục xuất trong ngày 26.3.

Phương Tây trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga

Hà Ngọc Bách | 27/03/2018, 07:47

Hơn 100 nhà ngoại giao Nga đã bị hơn 20 nước trong đó có Mỹ, EU, Úc, Canada, Ukraine trục xuất trong ngày 26.3.

Lý do các nước trên trục xuất các nhà ngoại giao Nga là để trả đũa lại vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông, Yulia, tại Anh hồi đầu tháng 3. Anh và các nước phương Tây cáo buộc Moscow đứng sau cuộc tấn công này dù không thể đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Theo The Guardian, với việc hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất với mác "gián điệp" thì Moscow sẽ nhanh chóng thực hiện đòn ăn miếng trả miếng bằng cách trục xuất một số lượng nhà ngoại giao phương tây đang làm việc tại nước này tương ứng. Điều này đã xảy ra khi Anh trục xuất 32 nhà ngoại giao Nga cũng vì sự kiện trên và Moscow đã đáp lại bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Anh tại Nga.

"Nếu mục tiêu của Kremlin là chia rẽ và đe dọa khối đoàn kết liên minh của phương Tây, thì những nỗ lực của họ phải nhận lại hậu quả ghê gớm", Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sau khi các nước đồng minh ra lệnh trục xuất những nhà ngoại giao Nga.

Nga ngay lập tức gọi hành động của phương Tây là "một cử chỉ khiêu khích" và khẳng định nước này sẽ trả đũa hành động trục xuất ngoại giao hàng loạt này. Tuy nhiên, theo The Guardian Mỹ và châu Âu hiện đang chuẩn bị thêm nhiều đòn trừng phạt ngoại giao khác chống lại Kremlin.

Ái Vi (theo The Guardian)
Bài liên quan
Chiều 21.1 thêm 2 người trở về từ Mỹ mắc COVID-19
Chiều 21.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Phú Yên được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.546 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump thuê luật sư làm dưới thời Tổng thống George W. Bush bào chữa ở phiên tòa luận tội
1 giờ trước Quốc tế
Cựu Tổng thống Donald Trump đã thuê luật sư Butch Bowers (bang Nam Carolina) để đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện về cáo buộc kích động nổi dậy, một nguồn thạo tin của Reuters cho biết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phương Tây trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga