Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet chỉ trích Taliban phá vỡ hàng loạt cam kết đảm bảo nhân quyền khi ra lệnh bắt phụ nữ ở nhà, không cho trẻ em gái vị thành niên đến trường, khám xét truy lùng kẻ thù cũ.

Quan chức LHQ: Taliban hứa không giữ lời

Cẩm Bình | 14/09/2021, 11:57

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet chỉ trích Taliban phá vỡ hàng loạt cam kết đảm bảo nhân quyền khi ra lệnh bắt phụ nữ ở nhà, không cho trẻ em gái vị thành niên đến trường, khám xét truy lùng kẻ thù cũ.

Bà Bachelet nhận xét Afghanistan đang ở một giai đoạn mới đầy nguy hiểm kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, phụ nữ cùng thành viên nhiều cộng đồng sắc tộc và tôn giáo vô cùng lo sợ.

“Trái ngược với cam kết rằng Taliban sẽ tôn trọng nữ quyền, suốt 3 tuần qua phụ nữ dần bị loại bỏ khỏi cộng đồng”, theo Cao ủy Nhân quyền. Bà bày tỏ sự thất vọng trước chính quyền mới toàn đàn ông với người thuộc nhóm sắc tộc Pashtun chiếm ưu thế, một số nơi ghi nhận tình trạng trẻ em gái trên 12 tuổi bị cấm đến trường còn phụ nữ bị yêu cầu ở nhà.

afghanistan-women.png
Phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan chịu nhiều hạn chế - Ảnh: Fox News

Cao ủy Nhân quyền cũng chỉ ra Taliban không làm đúng lời hứa ân xá cho công chức, nhân viên an ninh có liên hệ với chính quyền cũ. Liên hợp quốc nhận được nhiều cáo buộc về các cuộc khám xét nhà người từng làm việc cho công ty hoặc lực lượng an ninh Mỹ, ngay cả nhân viên Liên hợp quốc cũng báo cáo chuyện họ bị quấy rối và đe dọa.

Bà Bachelet còn nhận một số thông tin đáng tin cậy về hành vi giết người trả thù. Quan chức này kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có hành động mạnh mẽ hơn, tương xứng với khủng hoảng hiện tại.

1 triệu trẻ em Afghanistan có thể chết

Bên cạnh vấn đề nhân quyền, Liên hợp quốc còn cảnh báo nguy cơ hàng triệu người dân Afghanistan hết lương thực trước khi mùa đông đến và 1 triệu trẻ em chết nếu nhu cầu trước mắt không được đáp ứng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết kể từ khi Taliban nắm quyền, tỷ lệ nghèo đói của Afghanistan đã tăng vọt, dịch vụ công cơ bản gần như tê liệt, trong năm qua có hàng trăm nghìn người mất nhà cửa sau khi buộc phải sơ tán do chiến tranh.

“Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, chịu đau khổ và bất an, có lẽ họ đang đối mặt với thời khắc nguy hiểm nhất (hiện tại)”, theo ông Guterres.

Tại cuộc họp cấp cao hôm 12.9, cộng đồng quốc tế đã cam kết cung cấp hơn 1 tỉ USD viện trợ, trong đó Mỹ quyên góp 64 triệu USD cho hoạt động cung cấp lương thực, y tế.

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta H.Fore nhắc nhở trẻ em là đối tượng chịu tác động sớm nhất trong cuộc khủng hoảng hiện tại: “Gần 10 triệu trẻ em gái lẫn trai dựa vào viện trợ nhân đạo để tồn tại. Ít nhất 1 triệu trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm nay và có thể tử vong nếu không được điều trị”.

Trước lúc Taliban chiếm lại quyền lực, Afghanistan đã phải hứng chịu hạn hán. Chương trình Lương thực thế giới ước tính 40% mùa màng tại quốc gia Nam Á mất trắng.

Bài liên quan
Taliban cho phụ nữ làm thẩm phán, bào chữa việc tái áp dụng hành quyết và chặt tay chân
Mullah Nooruddin Turabi - một trong những nhân vật sáng lập Taliban, phụ trách thực thi luật Hồi giáo nghiêm khắt - cho biết tổ chức này sẽ tái áp dụng hình phạt hành quyết và cắt chi nhưng có thể không thi hành ở nơi công cộng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các tập đoàn bán lẻ Mỹ hối thúc Tổng thống Biden cung cấp vắc xin cho Việt Nam
6 giờ trước Quốc tế
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SFIA, Thomas Cove nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường nỗ lực cung cấp vắc xin cho Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quan chức LHQ: Taliban hứa không giữ lời