Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện và cam kết ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại nước này.

Thái độ đối đầu của Nga và Mỹ trong khủng hoảng chính trị Venezuela

Hà Ngọc Bách | 25/01/2019, 07:02

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện và cam kết ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại nước này.

Ông Putin nói với ông Maduro rằng nước Nga cam kết ủng hộ chính phủ được bầu hợp pháp của Venezuela. Tổng thống Nga cũng chỉ trích sự "phá hoại" từ bên ngoài đối với Venezuela.

Tổng thống Nga nói rằng nước ông sẽ luôn sát cánh cùng với chính quyền Venezuela trong bối cảnh nước này rơi vào thời kỳ khủng hoảng chính trị mà theo ông là do "sự can thiệp từ bên ngoài đã xâmphạmnghiêm trọng các quy tắc cơ bản nhất của công pháp quốc tế".

Tổng thống Putin cũng đồng ý với Tổng thống Maduro rằng hai nước sẽ tiếp tục các mối hợp tác với nhau, "trong nhiều lĩnh vực khác nhau".

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã diễn ra trong nhiều tháng qua, trở nên căng thẳng hơn từ đầu năm nay khi Mỹ tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela hồi năm ngoái, vốn giúp cho ông Maduro có nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

Hôm 23.1 (giờ Venezuela), Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido dưới sự ủng hộ của Mỹ đã tự xưng làm "Tổng thống lâm thời" của nước này, trong một cuộc biểu tình với hàng ngàn người tham gia kêu gọi ông Maduro từ chức.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định của ông công nhận ông Guaido là "Tổng thống hợp pháp" của Venezuela. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc giục Maduro từ bỏ quyền lực và kêu gọi quân đội Venezuela buôn súng để khôi phục lại "dân chủ cho dân tộc".

Sau Mỹ, Canada, Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru cũng ra tuyên bố tương tự ủng hộ ông Guaido.

Cuối ngày 24.1, Anh và Pháp cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ Guaido. Trong khi Anh tuyên bố ông Guaido là "lãnh đạo hợp pháp" của Venezuela thì Pháp tuyên bố ông Maduro đangcầm quyền "bất hợp pháp" và "châu Âu ủng hộ việc khôi phục dân chủ".

Ngược lại với phe ủng hộ Guadio, phe ủng hộ ông Maduro cũng đang tăng lên và hiện có 5 nước công khai tiếp tục ủng hộ ông này là Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba và Bolivia.

Ái Vi (theo RT)
Bài liên quan
Phụ tá ông Tập sẽ thay Đại sứ Thôi Thiên Khải, người bác tin lính Mỹ đem COVID-19 đến Vũ Hán
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ một phụ tá đáng tin cậy của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thay thế ông Thôi Thiên Khải giữ chức Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cả nước có thêm 127 ca COVID-19 mới, riêng TP.HCM 75 trường hợp
16 phút trước Tin tức - sự kiện
Trưa 24.6, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 tại 7 tỉnh, thành phố, riêng TPHCM đã 75 trường hợp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái độ đối đầu của Nga và Mỹ trong khủng hoảng chính trị Venezuela