Thống đốc Nam Dakota - Kristi Noem hôm 29.11 đã ban hành lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu bang này truy cập TikTok trên các thiết bị do bang sở hữu, viện dẫn mối quan hệ của nó với Trung Quốc.

Thống đốc Nam Dakota cấm TikTok trên các thiết bị của bang vì mối quan hệ với Trung Quốc

Sơn Vân | 30/11/2022, 10:15

Thống đốc Nam Dakota - Kristi Noem hôm 29.11 đã ban hành lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu bang này truy cập TikTok trên các thiết bị do bang sở hữu, viện dẫn mối quan hệ của nó với Trung Quốc.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, công ty Trung Quốc đặt trụ sở tại Singapore vào năm 2020.

TikTok đã bị nhắm mục tiêu bởi các đảng viên Cộng hòa, những người nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng của họ như lịch sử duyệt web và vị trí.

Các lực lượng vũ trang Mỹ cũng cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn này trên các thiết bị quân sự.

Theo báo cáo gần đây từ tổ chức phi lợi nhuận Global Witness và nhóm An ninh mạng vì Dân chủ (the Cybersecurity for Democracy) tại Trường đại học New York, TikTok phải vật lộn để phát hiện các quảng cáo chứa thông tin sai lệch trắng trợn về các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trung Quốc sử dụng thông tin mà họ thu thập trên TikTok để thao túng người dân Mỹ và họ thu thập dữ liệu từ các thiết bị truy cập nền tảng này”, bà Kristi Noem cho biết trong một tuyên bố.

ByteDance chưa trả lời câu hỏi về lệnh và tuyên bố của Kristi Noem.

Vanessa Pappas, Giám đốc vận hành TikTok, trước đây cho biết ByteDance bảo vệ tất cả dữ liệu của người dùng Mỹ và các quan chức chính phủ Trung Quốc không có quyền truy cập vào dữ liệu đó.

Cựu Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã ban hành các lệnh hành pháp kiểu bao trùm chống lại các hãng công nghệ Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng dưới thời Joe Biden đã thay thế chúng bằng một cách tiếp cận hẹp hơn.

Các quan chức Mỹ và TikTok đang đàm phán về một thỏa thuận có thể giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Mỹ.

thong-doc-nam-dakota-cam-tiktok-tren-cac-thiet-bi-cua-bang.jpg
Bà Kristi Noem đã ban hành lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu bang này truy cập TikTok trên các thiết bị do bang sở hữu - Ảnh: AP

Hôm 22.11, các thành viên đảng Cộng hòa, những người sẽ thiết lập chương trình nghị sự cho Hạ viện vào năm tới, đã hướng sự tập trung vào TikTok vì lo ngại công ty có thể đánh lừa Quốc hội về lượng dữ liệu người dùng mà họ chia sẻ với Trung Quốc.

Cathy McMorris Rodgers (đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện) và James Comer (đảng viên đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Giám sát) đã gửi thư cho TikTok để nói rằng thông tin được cung cấp trong cuộc họp nhân viên công ty này dường như không chính xác.

"Một số thông tin mà TikTok cung cấp trong cuộc họp giao ban nhân viên dường như không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm, gồm cả việc TikTok không theo dõi vị trí của người dùng ở Mỹ", các nhà làm luật của đảng Cộng hòa cho biết trong bức thư gửi cho Giám đốc điều hành TikTok - Shou Zi Chew hôm 22.11.

Trong số các câu hỏi khác, các nhà làm luật yêu cầu TikTok cung cấp bản thảo của bất kỳ thỏa thuận nào đang được thương lượng với chính quyền Biden để cho phép ứng dụng chia sẻ video ngắn đình đám này tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng 11, đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1.2023.

Bức thư có thể là một dấu hiệu của sự giám sát chặt chẽ mà đảng Cộng hòa dự định áp dụng cho các công ty Trung Quốc, gồm cả TikTok, mục tiêu của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Joe Biden cũng bày tỏ quan ngại về TikTok. Hôm 15.11, Giám đốc FBI - Christopher Wray đã nhắc lại những lo ngại lâu nay về an ninh quốc gia liên quan đến ứng dụng TikTok.

Theo ông Christopher Wray, FBI chia sẻ quan điểm với các quan chức đang cân nhắc trước thỏa thuận cho phép nó tiếp tục hoạt động ở Mỹ.

Christopher Wray nói với các nhà làm luật rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát dữ liệu hoặc phần mềm của hàng triệu người dùng và thuật toán đề xuất của ứng dụng (xác định video nào mà người dùng sẽ xem tiếp theo) có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ muốn.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty Trung Quốc được yêu cầu về cơ bản làm bất cứ điều gì mà chính phủ muốn họ làm về chia sẻ thông tin hoặc phục vụ như một công cụ của chính phủ Trung Quốc. Đó là lý do cực kỳ đáng lo ngại”, Christopher Wray nói với Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện.

FBI đã chuyển các quan ngại của mình tới Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ, cơ quan xem xét các thương vụ mua lại của Mỹ bởi các công ty nước ngoài vì những rủi ro tiềm ẩn về an ninh quốc gia.

Như Giám đốc Wray đã nêu rõ trong nhận xét của mình, đầu vào FBI đang được coi là một phần trong các cuộc đàm phán đang diễn ra của chúng tôi với chính phủ Mỹ. Dù chúng tôi không thể bình luận về chi tiết cụ thể của các cuộc thảo luận bí mật đó, nhưng tự tin rằng chúng tôi đang trên con đường đáp ứng đầy đủ tất cả các mối quan tâm hợp lý về an ninh quốc gia của Mỹ”, Brooke Oberwetter, phát ngôn viên của TikTok, cho biết.

Có hàng chục triệu người dùng ở Mỹ, TikTok đã trở thành trung tâm của cuộc tranh luận kéo dài về an ninh quốc gia. Ngoài ra, ứng dụng này trở thành chìa khóa để tiếp cận các cử tri trẻ tuổi, vốn ngày càng tránh xa các mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Chính quyền Biden đang cân nhắc đề xuất cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ dưới quyền sở hữu của ByteDance. Thỏa thuận này sẽ gồm cả việc định tuyến lưu lượng truy cập của người dùng Mỹ thông qua các máy chủ Oracle Corp và công ty phần mềm Mỹ nổi tiếng này kiểm tra các thuật toán của ứng dụng.

Tuy nhiên, nỗ lực đã bị đình trệ vì lo ngại TikTok sẽ vẫn là một mối đe dọa, với việc nhiều nghị sĩ dự kiến ​​sẽ chỉ trích bất kỳ thỏa thuận nào mà không có lệnh cấm ứng dụng này hoàn toàn hoặc bán TikTok cho một công ty Mỹ.

Quốc hội đang cân nhắc luật sẽ chính thức cấm TikTok khỏi tất cả smartphone của chính phủ Mỹ.

Hai nhà làm luật có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa viết trên tờ The Washington Post rằng TikTok nên bị cấm hoàn toàn ở Mỹ. Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida), Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ nghị sĩ Mike Gallagher (bang Wisconsin) cho biết đã lên kế hoạch đưa ra luật cấm TikTok cùng những nền tảng khác “được kiểm soát hiệu quả bởi chính phủ Trung Quốc”.

Christopher Wray đề nghị cung cấp cho các nhà làm luật một bản tóm tắt được phân loại về mối quan tâm của FBI về nền tảng và thỏa thuận tiềm năng. Ông cho biết đơn vị đầu tư nước ngoài của FBI đang cung cấp thông tin đầu vào về thỏa thuận tiềm năng thông qua quy trình Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ và hy vọng mối lo ngại của họ sẽ được tính đến trong bất kỳ thỏa thuận nào.

Bộ Tư pháp Mỹ, cơ quan giám sát các hoạt động phản gián ở Mỹ, từ lâu đã đưa ra những lo ngại về TikTok.

Quan chức số 2 của Bộ Tư pháp Mỹ, Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco, đã bày tỏ mối quan ngại riêng rằng thỏa thuận do chính quyền Biden thiết kế không đi đủ xa để giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng Mỹ trước các tác nhân Trung Quốc, trang Bloomberg đưa tin.

Ở châu Á, Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Indonesia là những quốc gia đã cấm TikTok.

Bài liên quan
Sự nguy hiểm của trào lưu dán miệng khi ngủ trên TikTok
Người dùng TikTok đang lan truyền một ý tưởng tiềm ẩn nguy hiểm: mím chặt môi để ngừng thở bằng miệng vào ban đêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không để bất động sản thiếu room, các ngân hàng thống nhất giảm lãi suất huy động
Các ngân hàng cho biết sẽ không để bất động sản thiếu room, vì vậy đã thống nhất giảm lãi suất huy động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thống đốc Nam Dakota cấm TikTok trên các thiết bị của bang vì mối quan hệ với Trung Quốc