Nội dung cơ bản trong tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Á-ÂU (ASEM) là tăng cường đối thoại và hợp tác, gắn kết chặt chẽ và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, giữ gìn hòa bình, ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cục diện thế giới đang đòi hỏi ASEM phải thay đổi

Trí Lâm | 15/07/2016, 15:30

Nội dung cơ bản trong tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Á-ÂU (ASEM) là tăng cường đối thoại và hợp tác, gắn kết chặt chẽ và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, giữ gìn hòa bình, ổn định.

Phát biểu tạiDiễn đàn ASEM tổ chức ởMông Cổngày 15.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúckhẳng định sau gần hai thập niênASEM đã và đang thực hiện tầm nhìn chiến lược về hợp tác và liên kết quốc tế; trở thành diễn đàn kết nối, liên kết đa tầng nấc các quốc gia, các nền văn minh và gắn kết các doanh nghiệp, người dân hai châu lục Á-Âu vì hòa bình và phát triển.

Theo đó, những vận hội và thách thức mới trong cục diện thế giới đòi hỏi ASEM phải đổi mới, nâng cao hiệu quả hợp tác và hướng tới tầm cao mới trên toàn cầu về đối thoại và hợp tác trong thế kỷ 21, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững ở hai châu lục và thế giới.

Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh đến 3 điểm trong tuyến bố của mình, trong đó chú trọng nhiều nhất đến phương châm kết nối, đối thoại, hợp tác giữa các nước trong mọi lĩnh vực.

Thứ nhất, kết nối cần trở thành một trọng tâm lớn của hợp tác ASEM, chú trọng đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh trao đổi thương mại, tài chính; phát triển công nghệ thông tin, nguồn nhân lực…

Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục tăng cường kết nối, hợp tác khu vực và tiểu vùng, trong đó có hợp tác Mekong-Danube, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển; thúc đẩy giao lưu nhân dân của Quỹ Á-Âu....

“Đây là cơ sở để chúng ta khai thác hiệu quả những cơ hội của hợp tác, liên kết trong kỷ nguyên số, làn sóng mới về thương mại, đầu tư quốc tế, cách mạng công nghiệp lần thứ 4” – Thủ tướng nói.

Thứ hai, theo Thủ tướng, cần tăng cường đối thoại, hợp tác ASEM cần gắn kết chặt chẽ và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, giữ gìn hòa bình, ổn định nhất là hỗ trợ nỗ lực giảm đói nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó các thách thức toàn cầu.

Theo đó, ưu tiên trước mắt là đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững đến 2030, thỏa thuận COP21 về ứng phó với biến đổi khí hậu, khuôn khổ hành động Sendai về giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Đồng thời, các nước cần tiếp tục định kỳ triển khai “Đối thoại ASEM về phát triển bền vững”. Đây chính là những giải pháp then chốt tạo xung lực mới cho các mối quan hệ đối tác ngày càng thực chất, hiệu quả, trên mọi tầng nấc.

Thứ ba, hợp tác theo “phương cách ASEM” cần chú trọng yếu tố hiệu quả, thiết thực. Theo đó, cần có chương trình, dự án cụ thể triển khai hoạt động của các nhóm hợp tác chuyên ngành về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, ứng phó thiên tai, quản lý bền vững nguồn nước...

Bên cạnh đó là tăng cường đóng góp của thanh niên, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.... vào sựhợp tác ASEM để giúp khởi xướng và triển khai các ý tưởng mới nâng cao tính tự cường của ASEM và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúckhẳng địnhViệt Nam luôn coi trọng và tiếp tục ưu tiên cao đóng góp vào nỗ lực chung nâng tầm hợp tác ASEM, thúc đẩy kết nối các nền kinh tế Á-Âu thông qua Cộng đồng ASEAN, các quan hệ đối tác và các cơ chế hợp tác, liên kết song phương, đa phương hiện có.

“Chúng tôi sẽ cùng Phần Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc tổ chức “Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững” năm 2017, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác Á-Âu, hướng tới cộng đồng ASEM năng động, gắn kết, tự cường và lấy con người làm trung tâm” – Thủ tướng nói.

Trí Lâm
Bài liên quan
Sợ bị kỷ luật, một số nơi ngại mua máy móc, thiết bị y tế
Một số địa phương, đơn vị đang có tâm lý ngại mua máy móc, thiết bị y tế do sợ mắc sai phạm, bị xử lý, kỷ luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cục diện thế giới đang đòi hỏi ASEM phải thay đổi