Ngày 9.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về chương trình T-09 và hoạt động nghiên cứu, sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của tập đoàn.
Khoa học - công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Viettel phải tiên phong về công nghệ cao, chip bán dẫn

TTXVN 19:23 09/04/2024

Ngày 9.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về chương trình T-09 và hoạt động nghiên cứu, sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của tập đoàn.

Cùng tham gia đoàn công tác có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại tướng Phan Văn Giang; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao trong thời gian qua nhằm nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước, thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel cho biết Viettel đã làm chủ thiết kế hệ thống, tích hợp hệ thống và các công nghệ lõi của sản phẩm quốc phòng công nghệ cao. Đặc biệt, Viettel đã sản xuất thành công và bàn giao một số sản phẩm chiến lược nhằm trang bị trong quân đội.

Sau khi tham quan cơ sở nghiên cứu, sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao do Viettel nghiên cứu và sản xuất, làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và tập đoàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mang tính đột phá của Viettel thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự quản lý, điều hành của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sau một năm kể từ chuyến thăm và làm việc tại tập đoàn của Thủ tướng vào năm 2023, Viettel đã có 5 điểm hơn: Kinh nghiệm hơn, tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn, sản phẩm sản xuất ra nhiều và tốt hơn, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt hơn.

“Những sản phẩm do Viettel nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chiến lược đã, đang và sẽ góp phần tạo nền móng để xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại; phát huy nội lực xây dựng công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia”, Thủ tướng chỉ rõ.

Căn cứ vào chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, trên cơ sở phân tích tình hình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, với yêu cầu, nhiệm vụ mới, Viettel cần có tư duy, phương pháp, cách tiếp cận mới để đạt hiệu quả cao hơn, hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân giao phó.

Trong đó, Viettel tập trung thực hiện các nhiệm vụ với “3 tiên phong” gồm: Tiên phong đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, các ngành mới nổi, nhất là nghiên cứu, sản xuất chíp bán dẫn; tiên phong dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận rủi ro, và phòng chống tiêu cực; tiên phong trong quản lý, sử dụng, phát huy hiệu quả các nguồn lực của đất nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng yêu cầu Viettel nhanh chóng làm chủ công nghệ, nội địa hóa nhiều hơn nữa các sản phẩm để phát huy mọi nguồn lực của đất nước, phát triển công nghiệp quốc phòng đủ sức mạnh phục vụ có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng của đất nước trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng, dân sự phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các bộ ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tổng kết, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển công nghiệp quốc phòng; phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực và thu hút nguồn nhân lực, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển; chủ động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước trong từng giai đoạn, từng thời kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng Tập đoàn Viettel tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, truyền thống anh hùng của quân đội nhân dân Việt Nam, kế thừa thành quả các thế hệ cán bộ của Viettel đã tạo dựng, đoàn kết thống nhất, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân, lợi ích của quân đội lên trên hết, trước hết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Viettel phải tiên phong về công nghệ cao, chip bán dẫn