Thượng viện Mỹ mới đây đã đề xuất một dự luật trao quyền cho Tổng thống Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chịu trách nhiệm về các sự kiện dẫn đến sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Thượng viện Mỹ đề xuất trừng phạt Trung Quốc về đại dịch COVID-19

13/05/2020, 11:33

Thượng viện Mỹ mới đây đã đề xuất một dự luật trao quyền cho Tổng thống Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chịu trách nhiệm về các sự kiện dẫn đến sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất dự luật phạt Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, dự luật có tên đầy đủ là "Đạo luật Trách nhiệm giải trình COVID-19", yêu cầu tổng thống Mỹ trong 60 ngày trình quốc hội rằng Trung Quốc đã cung cấp thông tin đầy đủ hay chưa về COVID-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh hoặc dẫn đầu bởi một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bên cạnh đó, dự luật cũng đòi hỏi phải chứng nhận rằng Trung Quốc đã đóng cửa các chợ động vật hoang dã tươi sống, những nơi có nguy cơ lây nhiễm vi rút từ động vật sang người, gây rủi ro về sức khỏe. Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu giải phóng tất cả những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông bị bắt sau đại dịch.

"Đạo luật Trách nhiệm giải trình COVID-19" cũng sẽ ủy quyền cho Tổng thống Trump áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Trung Quốc, bao gồm việc đóng băng tài sản, cấm đi lại, thu hồi thị thực, hạn chế các khoản vay và cấm các công ty Trung Quốc tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.

"Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò gây hại của họ trong đại dịch này. Việc họ lừa dối về nguồn gốc và mức độ lây lan coronavirus khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống", Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất dự luật trên cho biết.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, cũng khẳng định nếu không có sự "lừa dối" của chính quyền Trung Quốc, COVID-19 đã không xuất hiện tại Mỹ và khiến hơn 83.000 người thiệt mạng.

Ông Graham cho biết Trung Quốc đã từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu về việc dịch bệnh bắt đầu bùng phát như thế nào. "Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc trừ khi họ không bị bắt buộc làm như vậy", ông Graham nhấn mạnh.

Trang Nhung (theo Reuters, Straits Times)

Bài liên quan
Ca tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19: Sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non Steroid
Theo BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, ngày 7.5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ miễn phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 - 65 tuổi
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của TP.Hà Nội, ngoài nhóm ưu tiên, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho công dân từ 18 - 65 tuổi trong giai đoạn 2021-2022.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng viện Mỹ đề xuất trừng phạt Trung Quốc về đại dịch COVID-19