Tổng thống Donald Trump hôm 29.3 đe dọa đóng biên giới Mỹ với Mexico vào tuần tới để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tiến vào lãnh thổ Mỹ. Việc này cũng có thể gây gián đoạn đối với hàng triệu trường hợp tị nạn hợp pháp và hàng tỉ USD thương mại với Mexico.

Tổng thống Trump dọa đóng cửa biên giới với Mexico

Hoàng Vũ | 30/03/2019, 15:52

Tổng thống Donald Trump hôm 29.3 đe dọa đóng biên giới Mỹ với Mexico vào tuần tới để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tiến vào lãnh thổ Mỹ. Việc này cũng có thể gây gián đoạn đối với hàng triệu trường hợp tị nạn hợp pháp và hàng tỉ USD thương mại với Mexico.

Tổng thống Donald Trump hôm 29.3 đã phát biểu với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông ở Florida: “Mexico sẽ phải làm điều gì đó, nếu không tôi sẽ đóng cửa biên giới. Với sự thâm hụt đã có của chúng ta với Mexico trong nhiều năm, việc đóng cửa biên giới sẽ là một hoạt động tạo ra lợi nhuận. Khi đóng cửa biên giới, chúng ta cũng sẽ ngăn chặn nhiều loại ma túy xâm nhập vào Mỹ”.

“Nhiều khả năng, tôi sẽ đóng cửa biên giới nếu Mexico không giải quyết vấn đề này. Nếu Mexico không dừng lại, sẽ càng có nhiều những người tị nạn từ Guatemala, El Salvador, Honduras và từ khắp nơi đổ về tập trung tại biên giới Mexico. Chúng tôi đang rất vất vả để ngăn chặn việc này”, ông Trump nói và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đóng nó trong một thời gian dài. Tôi không nói suông đâu”.

Khi được hỏi liệu việc đóng cửa biên giới có liên quan đến giao thươngvới Mexico hay không, ông Trump tiết lộ: “Có thể bao gồm tất cả các lĩnh vực thương mại”.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố sẽ đóng biên giới Mỹ với Mexico trong suốt hai năm cầm quyền và chưa thực hiện đúng như vậy. Tuy nhiên, lần này chính phủ Mỹ đang chật vật đối phó với làn sóng người xin tị nạn gia tăng từ các quốc gia ở Trung Mỹ đi qua Mexico.

Trước đó, Bộ trưởng an ninh nội địa (DHS), bà Kirstjen Nielsen và các quan chức Mỹ khác cho biết, với sự quá tải nhân sự như hiện nay, nhân viên tuần tra biên giới đang bị choáng ngợp bởi sự gia tăng mạnh mẽ của những người xin tị nạn, nhiều người trong số họ là trẻ em và gia đình chạy lánh bạo lực và khó khăn kinh tế ở El Salvador, Honduras và Guatemala.

Đáp trả lại những lời tuyên bố của ông Trump về việc đóng cửa biên giới, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard viết trên mạng xã hội Twitter: “Mexico không hành động dựa trên những lời đe dọa. Chúng tôi với Mỹlà láng giềng tốt”.

Ngoài ra, trong một tuyên bố hôm 29.3, thượng nghị sĩ Mexico, ông Ricardo Monreal - người lãnh đạo đảng cầm quyền của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, nói rằng ông sẽ tìm cách gửi một công hàm ngoại giao tới Quốc hội Mỹ chỉ trích những gì ông gọi là thái độ bài ngoại của ông Trump.

Tổng thống Mexico tuần này cũng cho rằng việc giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp chủ yếu phụ thuộc vào Mỹ và các nước Trung Mỹ - nơi khởi nguồncác làn sóng nhập cư ồ ạt, chứ không phải Mexico.

Hoàng Vũ (theo Reuters, The Hill, Alj-azeera)
Bài liên quan
Thả bà Mạnh Vãn Châu không thể giúp Mỹ - Trung cải thiện quan hệ
Nhờ đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu đã có thể bay về Trung Quốc trong tối 24.9. Phía Trung Quốc cũng phóng thích 2 công dân Canada Michael Kovrig cùng Michael Spavor.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng 2021: Việt Nam cần làm gì để bắt nhịp lại với kinh tế thế giới?
một giờ trước Thị trường và chính sách
Năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp với kinh tế thế giới. Trong khi nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của 2020 sang dương 2021 thì Việt Nam dự báo không đạt kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump dọa đóng cửa biên giới với Mexico