GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết như thế tại Lễ trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho ngành y tế TP.HCM vào sáng nay (8.10).

TP.HCM sẽ xây dựng mô hình cấp cứu như Mỹ và châu Âu

Hồ Quang | 08/10/2020, 15:23

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết như thế tại Lễ trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho ngành y tế TP.HCM vào sáng nay (8.10).

Các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được trao tặng cho ngành y tế TP.HCM lần này có tổng giá trị 5 tỷ đồng gồm: xe cứu thương Ford Transit 2.2L với đầy đủ trang thiết bị trị giá 2.475.000.000 đồng; máy xét nghiệm RT PCR Light Cyler 480II trị giá 1.463.000.000 đồng và tiền mặt 1.062.000.000 đồng.

tphcm-se-xay-dung-mo-hinh-cap-cuu-nhu-my-va-chau-au-hinh-anh(1).png
Các đơn vị y tế được trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế tại Lễ trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho ngành y tế TP.HCM vào sáng nay (8.10) - Ảnh: P.V

Trong đó xe cứu thương được Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận, máy xét nghiệm RT PCR Light Cyler 480II được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP tiếp nhận. Riêng khoản tiền mặt 1.062.000.000 đồng sẽ được chia đều cho 5 đơn vị y tế tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống dịch COVID-19 ở TP trong thời gian qua.

Đề cập đến việc trao tặng xe cứu thương cho Trung tâm cấp cứu 115, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong thời gian qua đơn vị này đã nhận được tài trợ 4 xe cứu thương, nâng tổng số xe cứu thương của đơn vị lên 14 xe. Đây là trung tâm cấp cứu được thành lập đầu tiên trên cả nước, hiện đã phủ rộng ở khắp 24 quận huyện.

“Sắp tới đây, trong nhiệm kỳ 2020-2025, ngành y tế TP sẽ xây dựng một hệ thống cấp cứu hoàn chỉnh hơn theo mô hình của Mỹ và châu Âu. Đây là mô hình phối hợp có những trạm vệ tinh, trung tâm cấp cứu ở ngoại ô. Những bệnh nhân này sẽ được cấp cứu, xử lý tại chỗ và cho thuốc. Như vậy, những trường hợp nhẹ không cần phải chuyển đến bệnh viện, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ xử lý tại chỗ với trang thiết bị có sẵn trên xe, và đưa bệnh nhân về nhà theo dõi, hoặc kiểm tra định kỳ ở cơ sở y tế địa phương”, ông Bỉnh chia sẻ.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Bỉnh cho biết trong cả 2 đợt dịch COVID-19 vừa qua, TP có tất cả 77 người mắc COVID-19, nhưng đến nay các trường hợp đều khỏi bệnh và đã xuất viện. Trong đó, đợt 2 TP chỉ có 8 người mắc, nhưng tất cả đều đến từ Đà Nẵng, không có trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng. Từ ngày 2.8 đến nay, TP.HCM không có ca mắc mới COVID-19 nào.

Theo ông Bỉnh để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian qua TP.HCM đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh COVID-19 có thể xảy ra.

Trong đó, TP đã chuẩn bị hơn 1.000 giường để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt TP là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập bệnh viện dã chiến để cách ly, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Đầu tiên là Bệnh viện dã chiến Củ Chi với quy mô 300 giường, trong đó có 10 phòng áp lực âm; kế đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ với quy mô 600 giường, trong đó có 10 phòng áp lực âm; Bệnh viện bệnh Nhiệt đới với 100 giường, trong đó có 7 phòng áp lực âm.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Ung Bướu (cơ sở 2) luôn sẵn sàng với 1.000 giường để tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19, nếu dịch bệnh bùng phát mạnh. Song song đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng chuẩn bị khu cách ly 100 giường để sẵn sàng cách ly, điều trị cho các bé mắc COVID-19.

“Các bệnh viện đã điều trị rất hiệu quả những bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó nổi bật nhất là điều trị thành công bệnh nhân 91 – phi công người Anh, người tưởng chừng không thể nào qua khỏi”, ông Bỉnh nhấn mạnh.Bài liên quan
Novaland trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115 hai xe cứu thương trị giá 5 tỷ đồng
Thông qua UB MTTQ VN tại TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM, Tập đoàn Novaland đã trao tặng 2 xe cứu thương trị giá 5 tỷ đồng, chuyên dụng cho công tác phòng chống dịch đến Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng 14
1 giờ trước Sự kiện
Ngày 23.2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban chủ trì phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM sẽ xây dựng mô hình cấp cứu như Mỹ và châu Âu