Nhằm đảm bảo không thiếu thuốc BHYT tại các trạm y tế, các phòng khám trung tâm y tế, Sở Y tế TP.HCM quyết định tổ chức đấu thầu tập trung thay vì để các trung tâm y tế quận, huyện tự làm.

TP.HCM: Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung để giải quyết tình trạng thiếu thuốc

Hồ Quang | 04/04/2023, 14:25

Nhằm đảm bảo không thiếu thuốc BHYT tại các trạm y tế, các phòng khám trung tâm y tế, Sở Y tế TP.HCM quyết định tổ chức đấu thầu tập trung thay vì để các trung tâm y tế quận, huyện tự làm.

Ngày 4.4, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị này sẽ tiến hành đấu thầu tập trung thay cho trung tâm y tế quận huyện nhằm đảm bảo thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) cho tuyến y tế cơ sở, gồm các phòng khám của trung tâm y tế quận huyện và trạm y tế phường xã.

so-y-te-to-chuc-dau-thau-tap-trung-de-giai-quyet-thuoc-thuoc-o-tram-y-te-hinh-anh(1).png
Thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn TP.HCM thời gian qua không đáp ứng được yêu cầu điều trị tại chỗ - Ảnh: PV

Theo Sở Y tế, hiện nay thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở bao gồm các phòng khám của trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế phường xã trên địa bàn TP được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương (đấu thầu tập trung của TP) và gói thầu do các trung tâm y tế quận huyện tự tổ chức.

Trong tháng 3 vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức đoàn đánh giá thực tế tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn đối với các trạm y tế đã được Bảo hiểm Xã hội TP ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Kết quả cho thấy các trung tâm y tế 2 chức năng (ở huyện Cần Giờ, quận 3, quận 5, quận 10) có năng lực tự đấu thầu và cung ứng tương đối đủ thuốc cho các trạm y tế; các trung tâm y tế có hoạt động khám chữa bệnh ban đầu khá ổn định (quận Tân Phú, huyện Cần Giờ, quận Tân Bình, Quận Gò Vấp…) đã cung ứng được tương đối đủ thuốc cho nhu cầu. Tuy nhiên, hầu hết các trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc.

Nguyên nhân của những khó khăn trong công tác đấu thầu tại những đơn vị này, theo Sở Y tế là người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại trạm còn ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều…, năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của trung tâm y tế còn yếu, khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong quá trình củng cố hệ thống y tế cơ sở sau đại dịch…

Ngoài nhóm bệnh thông thường hay gặp, nhóm các bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư) đã được Sở Y tế xác định là ưu tiên cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại các trạm y tế, vì đây là nhóm bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu tính trong dân số (chiếm 70% trong số tử vong của dân số).

Sở Y tế TP.HCM cho rằng mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế, nhất là các thuốc điều trị ngoại trú cho các bệnh không lây nhiễm, là yêu cầu vừa mang tính khoa học vừa mang tính thực tiễn.

Sự khảo sát cho thấy hơn 80% người dân mắc các bệnh không lây nhiễm đều muốn được tái khám và nhận thuốc tại các trạm y tế, thay vì phải mất nhiều thời gian, công sức đến các bệnh viện, nhưng với điều kiện là các trạm y tế có đủ thuốc giống như khi lãnh thuốc tại bệnh viện.

Các đơn vị trong quá trình hoạt động và dự kiến phát triển của đơn vị, có thể bổ sung các loại thuốc khác cần thiết theo mô hình hoạt động, cơ cấu bệnh tật của người dân trên địa bàn quản lý, phù hợp phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế… để xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc.

Sở Y tế cho biết hiện nay vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và COPD vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế nên tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc cho nhóm bệnh này.

Ngoài ra, để cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu cho trạm y tế, đảm bảo có sự tương đồng với danh mục thuốc tuyến trên, Sở Y tế đang đề xuất UBND TP cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Việc đấu thầu tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng khi được triển khai sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận huyện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng tín dụng dự báo chỉ đạt 10 - 11%, cách xa mục tiêu của Chính phủ
Với bối cảnh suy yếu xuất phát từ phía cầu, chứng khoán KBSV vẫn duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ chỉ đạt 10% - 11% trong năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung để giải quyết tình trạng thiếu thuốc