Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tìm thấy 14 trong tổng số 152 du khách Việt bỏ trốn sau khi đi hòn đảo này cuối tuần trước.

Trong số khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan có trẻ em dưới 10 tuổi

Cẩm Bình | 28/12/2018, 08:51

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tìm thấy 14 trong tổng số 152 du khách Việt bỏ trốn sau khi đi hòn đảo này cuối tuần trước.

NIA vào tối 27.12 vừa tìm thêm 3 du khách tại thành phố Tân Bắc. Trừ đi 3 trường hợp tự xuất cảnh thì còn 134 người vẫn ở Đài Loan nhưng chưa rõ tung tích.

Số du khách vừa bị phát hiện dự kiến sẽ được đưa đến trụ sở NIA tiếp nhận thẩm vấn. Hãng tin CNA cho biết có vài trường hợp NIA tìm thấy trước đó đã thừa nhận lấy danh nghĩa du lịch để sang Đài Loan lao động phi pháp.

Cũng theo CNA, khoảng 2/3 trong số 152 khách Việt nhập cảnh rồi bỏ trốn là nam giới và có trẻ em dưới 10 tuổi. Các nhà điều tra xác định nhóm này sau khi rời đoàn du lịch ở Cao Hùng đã đi đến khu vực phía bắc cùng miền trung Đài Loan ẩn nấp.

Số khách bỏ trốn sang Đài Loan theo Dự án thí điểm Quan Hùng, chương trình thị thực điện tử cơ quan ngoại giao hòn đảo tự trị áp dụng từ năm 2015 cho phép công dân của 6 quốc gia (Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào) xin thị thực du lịch mà không cần phải chứng minh tài chính.

Vì vụ việc này mà cơ quan Ngoại giao Đài Loan ngày 27.12 thông báo tạm thời ngừng cấp thị thực điện tử theo diện Dự án Quan Hùng cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên khách du lịch Việt vẫn có thể xin thị thực du lịch giấy thông qua Văn phòng Kinh tế -Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội lẫn Thành phố Hồ Chí Minh.

Cẩm Bình (theo CNA)
Bài liên quan
Dịch COVID-19 diễn biến khó lường ở Singapore và Đài Loan
Singapore và Đài Loan, những câu chuyện thành công trong việc kiểm soát COVID-19, đều đang nhanh chóng áp đặt các biện pháp hạn chế và thắt chặt việc đi lại để phòng dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trong số khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan có trẻ em dưới 10 tuổi