Trung Quốc đang có nhiều động thái chuẩn bị mua thêm hàng tấn thịt từ Mỹ, một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bước vào vòng đàm phán thương mại sắp tới.

Trung Quốc chuẩn bị mua thêm thịt lợn từ Mỹ trước thềm đàm phán thương mại

Hoàng Vũ | 25/09/2019, 18:48

Trung Quốc đang có nhiều động thái chuẩn bị mua thêm hàng tấn thịt từ Mỹ, một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bước vào vòng đàm phán thương mại sắp tới.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc đang tham khảo giá thịt lợn của các nhà xuất khẩu Mỹ gồm Smithfield Foods và Tyson Foods. Khối lượng giao dịch chưa được chốt, nhưng có thể khoảng 100.00 tấn và một phần trong số này dành cho kho dự trữ của Trung Quốc.

Việc tăng cường nhập khẩu trên đến vào thời điểm khi Trung Quốc - thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đang cần nhiều thịt hơn. Trung Quốc thời gian gần đây đã tăng cường mua thịt lợn từ Mỹ, với khối lượng nhập khẩu tháng 7 cao nhất trong hai năm.

Trước đó, Tân Hoa Xã hôm 24.9 dẫn lời Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biếtBắc Kinh sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung với các mặt hàng nông sản Mỹ gồm đậu tương và thịt lợn.

Còn theo Bloomberg, khoảng từ 2 đến 3 triệu tấn đậu tương Mỹ nhập khẩu được Trung Quốc miễn thuế. Một số công ty Trung Quốc, trong đó có hai hoanh nghiệp nhà nước như Cofco và Sinograin cũng như 5 nhà máy nghiền khác, đã mua ít nhất 1,2 triệu tấn đậu tương từ Mỹ trong ngày 23.9.

Các động thái trên thể hiện cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ - một phần trong nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng với Washington khi hai bên đang cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại.

Hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ đều đang thể hiện thiện chí trước khi vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước được nối lại vào tháng 10 khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington gặp Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhằm giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước gây tổn hại cho 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)
Bài liên quan
Khởi động lại đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ khi dân đánh nhau tranh giành xăng
Colonial Pipeline đã bắt đầu khởi động lại mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ vào ngày 12.5 nhưng sẽ mất nhiều ngày để trở lại bình thường sau cuộc tấn công bằng ransomware của hacker, khiến những người ở vùng Đông Nam phải tranh giành tìm nhiên liệu khi các trạm hết xăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đã có kết quả xét nghiệm của hơn 6.000 người liên quan đến KCN An Đồn, Đà Nẵng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 13.5, UBND TP Đà Nẵng thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại KCN An Đồn, Đà Nẵng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc chuẩn bị mua thêm thịt lợn từ Mỹ trước thềm đàm phán thương mại