Trung Quốc xả kho dự trữ 10.000 tấn thịt lợn để bình ổn giá trước quốc khánh

Hà Ngọc Bách | 18/09/2019, 11:12

Để bình ổn giá thị lợn, Trung Quốc sẽ đưa ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia trong tuần này.

Số thịt lợn đông lạnh này sẽ được đấu giá trực tuyến vào chiều 19.9, theo Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốctuyên bố chiều 17.9.

Theo Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc, lô thịt lợn đông lạnh được đưavào thị trường lần này là số thịt được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp và Chile.

Số thịt lợn nói trênđược bán ra khi Bộ Thương mại và Ngân hàng Phát triển nông nghiệp Trung Quốc ban hành lệnh yêu cầunhằm bình ổn giá thị trường thịt lợn.

Tất cả các công ty muốn mua thịt lợn đều phải nộp đơn trước ngày 19.9 và mỗi công ty chỉ được mua không quá 300 tấn.

Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc hiện là nơi lưu trữ các mặt hàng mà nước này coi là chiến lược quan trọng, gồm thịt lợn đông lạnh, lợn hơi, thịt bò, đường...

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, hiện đang khủng hoảng nghiêm trọng về mặt hàng này do dịch tả lợn châu Phi. Năm ngoái, Trung Quốc đã mất 100 triệu con lợn, khoảng 1/3 tổng sản lượng chăn nuôi lợn vì bệnh dịch hoặc nông dân không tái đàn sau khi lợn bị dịch bệnh chết.

Điều này khiến giá thịt lợn tăng tới 50% trong một năm qua, khiến chính phủ Trung Quốc hết sức đau đầu. Đặc biệt là tình hình càng đáng lo ngại hơn khi chỉ vài tuần nữa Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Chính phủ nước này đã phải chi 452 triệu USD để trợ giá thịt lợn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp trong hơn 1 tháng qua. Ngoài ra chính phủ Trung Quốc cũng chi tiền để thúc đẩy thụ tinh nhân tạo cho lợn, giúp tăng số lượng lợn giống, qua đó khôi phục ngành chăn nuôi lợn.

Ái Vi (theo CNN)
Bài liên quan
Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn đối phó Trung Quốc
"Mỹ và Ấn Độ phải làm việc cùng nhau để đối đầu mối đe dọa từ Trung Quốc với an ninh và tự do". Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo nói điều này hôm 27.10 khi chuẩn bị hội đàm với các nhà lãnh đạo Ấn Độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
15 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc xả kho dự trữ 10.000 tấn thịt lợn để bình ổn giá trước quốc khánh