Phó tổng thư ký Hiệp hội nghiên cứu Phát triển Sơn Tây Ngô Tú Minh đề xuất khuyến khích phụ nữ thành thị chưa kết hôn về nông thôn - nơi có hàng triệu đàn ông đang tìm vợ - sinh sống.

Trung Quốc: Ý tưởng kết đôi phụ nữ thành thị - đàn ông nông thôn

Cẩm Bình | 23/02/2021, 11:55

Phó tổng thư ký Hiệp hội nghiên cứu Phát triển Sơn Tây Ngô Tú Minh đề xuất khuyến khích phụ nữ thành thị chưa kết hôn về nông thôn - nơi có hàng triệu đàn ông đang tìm vợ - sinh sống.

Ông đưa ra đề xuất trên nhằm giải quyết tình trạng số người độc thân tăng do mất cân bằng giới tính: “Phụ nữ không nên sợ hãi khi đến và sống ở các làng quê”.

Đề xuất lập tức nhận phải chỉ trích từ dư luận, bị không ít người đánh giá xa rời thực tế.

“Đầu óc gì mà nghĩ ra ý tưởng như vậy? Ông ấy không thấy sự chênh lệch quá lớn giữa 2 nhóm sao? Về cơ bản họ sống ở 2 thế giới song song nên giao tiếp giữa 2 bên rất khó khăn”, theo một người dùng Weibo.

Một người khác bình luận: “Ngay cả phụ nữ nông thôn cũng không muốn lấy đàn ông nông thôn chứ đừng nói đến phụ nữ thành thị. Ông nghĩ phụ nữ thành thị là kẻ ngốc hay sao?”

Thậm chí có ý kiến nặng nề hơn: “Đây là tâm lý giao phối động vật. Trong mắt chuyên gia này thì cả 2 nhóm người đều chỉ như động vật”.

Sharon Sun - một phụ nữ độc thân 38 tuổi làm việc trong lĩnh vực bất động sản ở Thượng Hải - không cân nhắc đến đàn ông nông thôn. Cô cho biết: “Hẹn hò một người đàn ông sống ở nông thôn đối với tôi là điều không thể xảy ra, ngay cả khi trên thế giới không còn đàn ông khác nữa”.

mm_09-700x466.jpg
Một khu mai mối tại thành phố Thượng Hải - Ảnh: Internationl Storytelling

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ giới tính khi sinh mất cân bằng nhất thế giới: 114 bé trai trên 100 bé gái - dẫn đến kết quả là đối tượng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới đến khoảng 30 triệu người. Tỷ lệ giới tính khi sinh trung bình trên toàn cầu chỉ ở mức 105 bé trai trên 100 bé gái, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc là hệ quả của chính sách 1 con tồn tại vài chục năm cùng tư tưởng thích con trai lâu nay. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng tại những vùng làm nông nghiệp nơi phụ nữ bỏ lên thành phố tìm kiếm việc làm và lấy chồng. Kỳ vọng phải đủ khả năng tài chính lo cho vợ khiến đàn ông nông thôn càng khó cưới được vợ hơn.

Theo một bài báo trên Tân Hoa Xã tuần trước, đàn ông nông thôn trên địa bàn 3 tỉnh Sơn Tây, Hà Nam, Hồ Nam phải có đủ 1 triệu Nhân dân tệ (155.000 USD) gồm tiền sính lễ cộng thêm tiền mua nhà, mua xe mới cưới được vợ.

Do nữ ít hơn nam, cạnh tranh để cưới vợ ở nông thôn rất khốc liệt. Liu Xuan - lao động nhập cư 26 tuổi (quê Hà Nam) đã đi coi mắt 10 lần - kể với Tân Hoa Xã : “Con trai trong làng chúng tôi phải xếp hàng coi mắt, các cô gái có thể rất kén chọn”.

china1.jpg
Trung Quốc mất cân bằng giới tình trầm trọng - Ảnh: EPA-EFE

Bên cạnh đề xuất kết đôi nêu trên, ông Ngô còn đề nghị chính quyền các địa phương tổ chức đào tạo nghề cho đàn ông nông thôn còn độc thân rồi đưa họ đến làm việc tại vùng hay ngành công nghiệp có mật độ phụ nữ cao.

Nhà nghiên cứu Lữ Đức Văn thuộc đại học Vũ Hán nhận xét đề xuất kết đôi phụ nữ thành thị - đàn ông nông thôn không xem xét hết tất cả lý do khiến 2 nhóm dân số chưa tìm được bạn đời.

Theo nhà nghiên cứu, đàn ông nông thôn sở dĩ độc thân là vì kỳ vọng tài chính đặc ra cho họ quá cao, nhưng phụ nữ thành thị không muốn kết hôn sinh con do có học thức cao và cuộc sống khá giả.

Trang tin Sao Đỏ còn chỉ ra rằng cư dân thành thị bất kể giới tính đều có xu hướng kết hôn muộn. Hơn nữa đàn ông thành thị độc thân cũng rất nhiều, đàn ông nông thôn khó lòng cạnh tranh lại.

Bài liên quan
Phó tổng thống Mỹ kiên quyết đẩy lùi yêu sách Biển Đông của Trung Quốc
Trong chuyến thăm Đông Nam Á sắp tới, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM giảm mạnh số ca COVID-19 mới, chấm dứt chuỗi 14 ngày liền ghi nhận trên 4.000 ca
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Với 3.300 ca ghi nhận trong ngày 4.8 hôm nay thì TP.HCM cũng chấm dứt chuỗi 14 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm trên 4.000.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc: Ý tưởng kết đôi phụ nữ thành thị - đàn ông nông thôn