Truy vết người nghi nhiễm COVID-19 trong bệnh viện qua ‘giải pháp sàng lọc không tiếp xúc'

23/04/2020, 15:24

Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc (eScreening) đã được Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH-CN) bàn giao cho Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đưa vào sử dụng sáng 22.4.

Nhân viên y tế ngồi tại phòng có vách ngăn hướng dẫn người dân khai báo - Ảnh: Bộ KH-CN

Theo thông tin từ Bộ KH-CN, “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm” do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH-CN) nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người có triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

PGS-TS Mai Anh Tuấn - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết giải pháp này trước hết phục vụ công tác chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, và có thể ứng dụng sàng lọc trong việc khám chữa bệnh trong tương lai. “Viện Ứng dụng công nghệ và nhóm nghiên cứu sẵn sàng lắp đặt vận hành cho các đơn vị có nhu cầu”, PGS-TS Mai Anh Tuấn khẳng định.

Hệ thống này có các tính năng như đa ngôn ngữ (6 ngôn ngữ), đo thân nhiệt, lưu trữ dữ liệu của người nhập liệu, truy xuất lịch sử đi lại và thông tin người nghi nhiễm hoặc nhiễm rất nhanh chóng, đồng thời giúp nhân viên y tế đưa ra hướng dẫn nhanh, chính xác, giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bàn giao "Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc" cho Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 - Ảnh: Bộ KH-CN

Cấu tạo của giải pháp gồm 2 phần. Phần mềm được viết trên các hệ điều hành thông dụng, cho phép chạy trên máy tính hoặc trên nền web. Phần cứng bao gồm một máy tính, hai màn hình (một cho nhân viên y tế và một cho người khai báo) và cảm biến nhiệt.

Khi tổ chức phân luồng, người khai báo nhập thông tin cá nhân, lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày và các triệu chứng như ho, sốt... từ màn hình chạm phía ngoài. Cảm biến nhiệt đo thân nhiệt của người khai báo. Nhân viên y tế có thể theo dõi việc nhập thông tin, in kết quả, lưu số liệu trên một màn hình khác, không tiếp xúc với người khai báo.

Là người trực tiếp sử dụng giải pháp này, theo chị Vũ Thị Minh Tuyến điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, nếu như trước đây nhân viên y tế phải đứng bên cạnh hướng dẫn bệnh nhân khai báo thì khi có hệ thống này, nhân viên y tế hoàn toàn có thể đứng trong phòng có vách ngăn mà vẫn hướng dẫn được bệnh nhân và có thể kiểm tra được bệnh nhân khai đúng, sai hay có thiếu sót không… Vì thế, ngoài việc giảm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, giải pháp này còn giảm nguy cơ tiếp xúc với các giấy tờ khi bệnh nhân khai báo.

Ngoài ra, chị Minh Tuyến cũng cho biết nhờ giải pháp này, việc lưu trữ dữ liệu của bệnh viện trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều; sau một ngày có thể biết được bao nhiêu bệnh nhân đến khám, trong đó có bao nhiêu bệnh nhân nước ngoài, bao nhiêu bệnh nhân trong nước... Giải pháp cũng giúp cho các bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, giảm chi phí…

Thu Anh

Bài liên quan
Chiều 29.10, thêm 4 người nhập cảnh từ Pháp mắc COVID-19
Chiều 29.10 ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.177 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng kể lại
29 phút trước Tin tức - sự kiện
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy vết người nghi nhiễm COVID-19 trong bệnh viện qua ‘giải pháp sàng lọc không tiếp xúc'