Hãng Reuters đưa tin Ukraine vừa quyết định bỏ danh sách “các đơn vị tài trợ chiến tranh” sau khi hứng chịu phản ứng mạnh mẽ từ nhiều nước.
Chuyển động

Ukraine bỏ danh sách đen doanh nghiệp hoạt động tại Nga

Cẩm Bình 23/03/2024 09:39

Hãng Reuters đưa tin Ukraine vừa quyết định bỏ danh sách “các đơn vị tài trợ chiến tranh” sau khi hứng chịu phản ứng mạnh mẽ từ nhiều nước.

Danh sách nhằm mục đích gây áp lực lên doanh nghiệp hoạt động tại Nga, trong đó có khoảng 50 doanh nghiệp lớn bị xác định gián tiếp giúp sức Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Phe phản đối chỉ trích lập một danh sách như vậy quá chủ quan và thô lỗ, còn phe ủng hộ cho rằng cách này vạch trần hiện trạng nhiều ngành vẫn còn liên hệ chặt chẽ với Moscow.

ukr.jpg
Ukraine hứng chịu phản ứng mạnh mẽ khi lập danh sách đen doanh nghiệp hoạt động tại Nga - Ảnh: Yahoo News

Liên minh các tổ chức xã hội dân sự B4Ukraine bày tỏ thất vọng trước quyết định bỏ danh sách, đồng thời nhận xét chính phủ các nước không không làm được gì nhiều để buộc doanh nghiệp cắt đứt quan hệ với Nga. Nghị sĩ đảng Neos (Áo) Karin Doppelbauer chỉ trích chính phủ nước mình vì đã yêu cầu Kyiv bỏ danh sách.

Bên cạnh Áo, Trung Quốc, Pháp cùng Hungary cũng lên tiếng phản đối. Vào tháng trước Trung Quốc - nước tiêu thụ lượng lớn ngũ cốc Ukraine - yêu cầu Kyiv bỏ tên 14 doanh nghiệp của mình khỏi danh sách. Kể cả doanh nghiệp Pháp (nước ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra) là nhà bán lẻ Auchan và nhà cung cấp đồ làm vườn Leroy Merlin cũng bị đưa vào danh sách.

Sau khi cuộc chiến nổ ra, doanh nghiệp phương Tây lũ lượt rời khỏi thị trường Nga nhằm tỏ ý ủng hộ Ukraine cũng như lo ngại vi phạm trừng phạt áp đặt với Moscow. Tuy nhiên cũng có không ít đơn vị lựa chọn bám trụ vì nhiều lý do khác nhau.

Bài liên quan
Ông Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine
Hãng Reuters dẫn lời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19.7 thông báo ông vừa có cuộc điện đàm “rất tốt” với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người soi đường cho văn nghệ sĩ trong thời đại mới
2 giờ trước Văn hóa
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà văn hóa lớn, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những quan điểm kết tinh từ tầm vóc trí tuệ của Tổng bí thư và của Đảng trong giai đoạn vừa qua đã từng bước đưa văn hóa trở thành “sức mạnh mềm”, là nền tảng để phát triển đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine bỏ danh sách đen doanh nghiệp hoạt động tại Nga