Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Đan Thuỳ | 20/10/2021, 08:05

Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 9 khi biến thể Delta đang lây lan dữ dội.

Các tác giả viết: “Các phát hiện củng cố tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin để bảo vệ thanh niên Mỹ chống lại COVID-19 nghiêm trọng".

CDC đã tiến hành một nghiên cứu với 19 bệnh viện nhi ở 16 tiểu bang từ ngày 1.6 đến 30.9, khi biến thể Delta hoành hành khắp cả nước Mỹ, khiến tổng số ca mắc COVID-19 tăng vọt và làm căng thẳng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở một số khu vực.

Cơ quan này phát hiện ra rằng 97% trong số 179 thanh thiếu niên nhập viện vì COVID-19 trong thời kỳ đó là không được tiêm vắc xin. 77 trong số đó (43%) phải nhập viện chăm sóc đặc biệt và 2 người đã tử vong. Trong số 6 thanh niên được tiêm vắc xin Pfizer đầy đủ nhập viện, không có ai đến khu chăm sóc tích cực và không có trường hợp nào tử vong.

tj3e7o3lly65ia44qvsjq4wt4q.jpeg
Vắc xin Pfizer có khả năng bảo vệ cao cho những người từ 12 - 18 tuổi - Ảnh: Internet

Báo cáo trên có thể giúp tăng cường sự hấp thu vắc xin Pfizer ở trẻ em từ 5-11 tuổi khi nó được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, có thể trong những tuần tới.

Vắc xin Pfizer được phép sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi và các công ty đang tìm kiếm sự cho phép để sử dụng cho những trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

Một nhóm chuyên gia cố vấn cho FDA dự kiến sẽ xem xét dữ liệu về việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ vào cuối tháng này.

Hôm 20.9, Pfizer - BioNTech cho biết vắc xin đã tạo đáp ứng miễn dịch ở trẻ nhỏ 5 - 11 tuổi trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3, phù hợp với những gì họ đã quan sát trước đó ở những người từ 16 đến 25 tuổi. Pfizer và BioNTech nói rằng hồ sơ an toàn cũng tương đương với nhóm tuổi lớn hơn.

"Kể từ tháng 7, các bệnh nhi mắc COVID-19 đã tăng khoảng 240% ở Mỹ - nhấn mạnh nhu cầu tiêm chủng của sức khỏe cộng đồngCác kết quả thử nghiệm này cung cấp một nền tảng vững chắc để tìm kiếm sự cấp phép vắc xin của chúng tôi cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và chúng tôi dự định sẽ đệ trình khẩn cấp chúng lên FDA cùng các cơ quan quản lý khác", Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trẻ em 5 - 11 tuổi được tiêm hai mũi vắc xin với liều lượng 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng dành cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Không giống thử nghiệm lâm sàng lớn hơn mà các nhà sản xuất thuốc đã tiến hành trước đó ở người lớn, thử nghiệm 2.268 trẻ em tham gia không được thiết kế để tập trung đo hiệu quả vắc xin bằng cách so sánh số ca COVID-19 ở những người nhận vắc xin với những ai dùng giả dược. Thay vào đó, thử nghiệm so sánh lượng kháng thể trung hòa do vắc xin tạo ra ở trẻ em với những người lớn tuổi hơn trong thử nghiệm dành cho người lớn.

Bài liên quan
Tổng thống Hàn Quốc nhận mũi vắc xin Pfizer tăng cường sau 2 liều AstraZeneca
Tổng thống Moon Jae-in đã được tiêm mũi vắc xin tăng cường Pfizer - BioNTech, gần 6 tháng sau khi ông nhận liều thứ hai vắc xin của AstraZeneca.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
5 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi