Do còn một số khó khăn nên dự án xây dựng cảng nước sâu Hòn Khoai nhằm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau hiên chưa được triển khai.

Vì sao dự án xây dựng Cảng nước sâu Hòn Khoai ở Cà Mau vẫn chưa được triển khai?

Trần Khải | 29/07/2021, 13:37

Do còn một số khó khăn nên dự án xây dựng cảng nước sâu Hòn Khoai nhằm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau hiên chưa được triển khai.

Ngày 29.7, trao đổi với PV, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau cho biết, để dự án xây dựng Cảng nước sâu Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) được triển khai xây dựng thì còn mất rất nhiều thời gian.

Theo ông Vũ, mặc dù được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án xây dựng Cảng nước sâu Hòn Khoai vẫn chưa được triển khai. Nguyên nhân là do quy hoạch phân khu ở khu vực này hiện chưa hoàn thành nên chưa đủ điều kiện để mời thầu.

du-an-cang-nuoc-sau-hon-khoai-hien-chua-trien-khai-thuc-hien-vi-con-nhieu-kho-khan-anh-ctv.jpg
Dự án cảng nước sâu Hòn Khoai hiện chưa triển khai thực hiện vì còn nhiều khó khăn - Ảnh: CTV

“Tập đoàn T&T Group là đơn vị quan tâm nhiều đến dự án này, họ đã khảo sát và đang làm quy hoạch. Trước mắt hiện nay thì rất khó khăn do kết nối hạ tầng chưa được, hệ thống đường bộ hiện giờ không đảm bảo năng lực để vận hành cảng”, ông Vũ cho hay.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, để dự án xây dựng Cảng nước sâu Hòn Khoai được triển khai thực hiện thì còn mất khoảng thời gian khá dài. “Hiện nay địa phương chỉ thực hiện các bước chuẩn bị, còn để đầu tư được thì còn mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa việc xây dựng cảng này theo quy định thì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng chính phủ. Tỉnh chỉ kiến nghị nhờ bộ, ngành Trung ương hỗ trợ địa phương các thủ tục về quy hoạch thôi chứ tỉnh không có thẩm quyền lựa chọn, quyết định dự án. Hiện tỉnh đang phối hợp với các nhà đầu tư lớn để khảo sát, chuẩn bị các bước quy hoạch”, ông Vũ thông tin thêm.

Hòn Khoai là một cụm đảo nằm ở phía đông - nam Mũi Cà Mau, với diện tích rộng hơn 4km2. Đây là danh lam, thắng cảnh đẹp của Cà Mau và còn là khu di tích lịch sử. Với vị trí thuận lợi, nếu được đầu tư xây dựng hứa hẹn cảng nước sâu Hòn Khoai sẽ trở thành cảng tổng hợp nước sâu lớn nhất trong hệ thống cảng biển Việt Nam, có thể đáp ứng được tàu có tải trọng lên tới 250 nghìn tấn. Ngoài xây dựng cảng biển, nơi đây còn thích hợp để nhà đầu tư hướng đến xây dựng, phát triển ngành du lịch sinh thái ven biển trong tường lai.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Lưu Bình Nhưỡng: Cách chức lãnh đạo không tuân thủ, không hòa nhịp với cả nước
7 giờ trước Theo dòng thời sự
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng thì phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao dự án xây dựng Cảng nước sâu Hòn Khoai ở Cà Mau vẫn chưa được triển khai?