Đây là một văn kiện quan trọng, đưa ra những định hướng lớn và một số hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo 5 năm tới.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Việt Nam và Philippines sẽ ký bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo

Tuyết Nhung 30/01/2024 15:06

Đây là một văn kiện quan trọng, đưa ra những định hướng lớn và một số hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo 5 năm tới.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống và hữu nghị giữa Việt Nam và Philippines luôn phát triển thuận lợi trong thời gian qua. Việt Nam và Philippines đều là đối tác thương mại quan trọng của nhau tại Đông Nam Á. Hiện nay, Philippines hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong ASEAN và lớn thứ 16 trên thế giới của Việt Nam, tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Năm 2023, mặc dù tình hình thị trường khu vực và thế giới gặp nhiều khó khăn, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 7,8 tỉ USD, chỉ giảm 0,1%.

Một điểm sáng trong quan hệ thương mại hai nước là quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo. Đề cập đến lĩnh vực này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn phía Philippines đã luôn tin tưởng, lựa chọn gạo Việt Nam làm thực phẩm chính cho khẩu phần hằng ngày và để đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Bộ trưởng Diên cho biết Việt Nam luôn xác định Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu gạo quan trọng hàng đầu của mình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Philippines tại Hà Nội từ ngày 29 - 30.1, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ ký bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo. Đây là một văn kiện quan trọng, đưa ra những định hướng lớn và một số hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo giai đoạn 5 năm tới.

Trong bối cảnh năm 2023 vừa qua, tình hình sản xuất lương thực và thương mại gạo toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của nhiều yếu tố như lệnh cấm xuất khẩu gạo tại một số quốc gia (Ấn Độ, Nga, UAE), biến đổi khí hậu, El Nino, xung đột, căng thẳng địa chính trị…, việc hai bên thúc đẩy, ký kết MOU hợp tác thương mại gạo trong chuyến thăm của Tổng thống Philipines đến Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước mà còn có ý nghĩa thiết thực để đảm bảo nhu cầu của hai nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bộ trưởng thống nhất ngay sau khi bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo được ký kết và có hiệu lực, hai bên sẽ giao nhiệm vụ cho các đơn vị đầu mối tích cực trao đổi, xây dựng kế hoạch phối hợp để triển khai bản ghi nhớ.

Ngoài thương mại về gạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam để triển khai các thủ tục SPS, sớm mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của nhau.

Nhấn mạnh về việc tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho thương mại nông sản, Bộ trưởng Diên đề nghị hai bên tận dụng các cơ chế hợp tác song phương hiện có, đặc biệt là cơ chế Tiểu ban thương mại hỗn hợp Việt Nam - Philippines.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines nhất trí với những đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về tiềm năng của hai bên trong việc thúc đẩy thương mại nông sản. Liên quan đến thương mại gạo, ông Francisco Tiu Laurel Jr. cho biết hiện nay gạo Việt Nam đã chiếm 85% thị trường gạo nhập khẩu của Philippines.

Philippines đề nghị Việt Nam chia sẻ về dự báo tình hình sản xuất lúa gạo trong năm tới và đề nghị Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định việc xuất khẩu gạo sang Philippines.

Trả lời phía Philippines, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin lại về dự báo tình hình sản xuất lúa gạo trong năm nay và khẳng định Việt Nam là một trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam luôn sẵn sàng cung ứng gạo ổn định và lâu dài cho thị trường Philippines.

Bài liên quan
Hậu Giang: Xác lập 3 kỷ lục liên quan đến lúa gạo
Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang cho biết hôm nay tỉnh Hậu Giang khai mạc triển lãm con đường lúa gạo với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt”

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tân Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
2 giờ trước Sự kiện
Sáng 23.5, tại Phủ Chủ tịch, đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam và Philippines sẽ ký bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo