Các bị cáo là nhân viên của Công ty Nhật Cường đều thừa nhận làm theo sự chỉ đạo của ông chủ, không được hưởng lợi.

Vụ Nhật Cường: ‘Ông chủ bảo sao thì làm vậy!’

Nhã Thanh | 06/05/2021, 11:22

Các bị cáo là nhân viên của Công ty Nhật Cường đều thừa nhận làm theo sự chỉ đạo của ông chủ, không được hưởng lợi.

Ngày 6.5, phiên tòa xét xử vụ án “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) khẳng định tất cả các bị cáo ở Công ty Nhật Cường đều hưởng lương theo hợp đồng lao động, không được nhận thêm bất kỳ khoản nào khác.

“Với tư cách là Phó tổng giám đốc nhưng bị cáo cũng chỉ là nhân viên của công ty, chỉ là người đi làm thuê. Trước bối cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị cáo thấy 2 năm bị tạm giam cũng đủ dài để suy nghĩ về hậu quả xảy ra. Đây là việc kinh doanh lâu dài có sự tham gia của nhiều người, trong đó cũng có một phần trách nhiệm của bị cáo; bị cáo xin nhận trách nhiệm”, bị cáo Ánh nói rõ.

nhat-cuong.jpg
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: N.A

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định sau khi mua hàng, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm không ký hợp đồng với các nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch, mà chi 72 tỉ đồng thuê các đối tượng vận chuyển, tiếp nhận hàng của nhà cung cấp và tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.

Bùi Quang Huy trực tiếp chỉ đạo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc) giao dịch, trao đổi với những người vận chuyển để thỏa thuận, thống nhất về giá và phương thức thanh toán cước phí vận chuyển... Sau đó, nhóm phụ trách vận chuyển thông qua nhóm WhatsApp vận chuyển để cung cấp thông tin cho đối tượng vận chuyển.

Trước HĐXX, dù đã nhận thức rõ sai phạm và chịu trách nhiệm trước hành vi của mình nhưng bị cáo Ánh vẫn mong muốn HĐXX xem xét bởi "bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, làm theo sự chỉ đạo của ông chủ; bản thân bị cáo đã khai báo thành khẩn nên rất mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật đối với các bị cáo tại công ty Nhật Cường". “Nếu cần cung cấp thêm thông tin, bị cáo xin được chủ động cung cấp”, cựu Phó tổng giám đốc của Nhật Cường nói.

Là một “mắt xích” trong đường dây buôn lậu số lượng hàng “khủng” của Nhật Cường, bị cáo Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) khai do anh Huy (Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc Nhật Cường – PV) điều động sang Quảng Châu để học tiếng Trung rồi làm công việc tìm, mua bán những linh kiện điện thoại. Năm 2016 – 2017, bị cáo được giao nhận, kiểm đơn hàng chuyển đến địa điểm cụ thể mà Bùi Quang Huy chỉ định.

Theo hồ sơ vụ án, Trần Tất Khoa và Lê Hoài Phương được Bùi Quang Huy thuê làm việc tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc (là chi nhánh của Công ty Nhật Cường) từ năm 2015; trong đó, Khoa làm Giám đốc, còn Lê Hoài Phương làm nhân viên.

Cáo trạng xác định, trong thời gian làm việc tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo Khoa và Phương thực hiện việc tiếp nhận hàng hóa, chủ yếu là mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính bảng từ Hồng Kông do đường dây vận chuyển Tiến Lokchun vận chuyển từ Hồng Kông giao cho Công ty Nhật Cường Quảng Châu. Toàn bộ hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Khai báo trước tòa, bị cáo Khoa cho biết sau khi tiếp nhận, bị cáo cùng Lê Hoài Phương thực hiện nhiệm vụ kiểm đếm, đóng thùng, gửi hàng về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường. Hai bị cáo thừa nhận đã kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường hơn 33.000 sản phẩm với tổng trị giá hơn 447 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2018, Công ty Nhật Cường Quảng Châu dừng hoạt động nên Khoa và Phương về Việt Nam làm việc tại Công ty Nhật Cường. “Khi trở về nước, việc buôn lậu bị phát giác, bị cáo nghĩ mình chỉ là người làm công ăn lương, ông chủ bảo sao thì làm vậy. Nhưng khi làm việc với CQĐT, bị cáo mới nhận thức rõ hành vi sai phạm và rất hối hận, xin chịu trách nhiệm trước hành vi sai phạm của mình”, bị cáo Khoa thừa nhận.

 

Bài liên quan
Anh trai của ông chủ Nhật Cường khai chỉ làm trông xe vỉa hè
Bị cáo Bùi Quốc Việt khai chỉ làm trông xe vỉa hè tại Công ty Nhật Cường.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Nhật Cường: ‘Ông chủ bảo sao thì làm vậy!’