Ngày 19.11, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phản hồi thông tin trên báo chí về "trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn quận chậm được đưa đi điều trị, đại diện lãnh đạo phường nói do toàn thành phố quá tải”.

Yêu cầu giải trình vụ "chậm đưa F0 đi điều trị do toàn thành phố quá tải"

Lam Thanh | 19/11/2021, 12:10

Ngày 19.11, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phản hồi thông tin trên báo chí về "trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn quận chậm được đưa đi điều trị, đại diện lãnh đạo phường nói do toàn thành phố quá tải”.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí của quận Bắc Từ Liêm, chiều 18.11, sau khi có thông tin về việc lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.

Lãnh đạo UBND quận đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình bằng văn bản toàn bộ nội dung trao đổi, phát ngôn trên báo; căn cứ vào giải trình của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, quận sẽ nghiêm túc xem xét giải quyết theo đúng quy định.

cap-cuu.jpeg
Quận Bắc Từ Liêm làm rõ phát ngôn về việc chậm đưa F0 điều trị vì quá tải

Trước đó, báo chí phản ánh thông tin một cư dân sinh sống tại khu đô thị Thành phố Giao lưu, thuộc phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm) được xét nghiệm làm mẫu gộp ngày 13.11, kết quả dương tính. Sau đó ngày 15.11 được lấy mẫu đơn, sáng ngày 16.11 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân nhận kết quả dương tính thì được y tế phường Cổ Nhuế 1 thông báo chưa đưa đi điều trị được do chưa bố trí được nơi điều trị.

Báo chí đã phản ánh thông tin này với lãnh đạo phường Cổ Nhuế 1. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi vì sao F0 chưa được đưa đi cách ly, ông Chu Thanh Hà, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1, lại nêu: “Có thấy là toàn thành phố đang quá tải không?”. Khi được hỏi lý do có phải thành phố đã quá tải giường bệnh hay không, ông Hà nói “đang quá tải”, và cho biết phường trong chiều 18.11 đang làm các thủ tục để đưa F0 đi.

Thông cáo báo chí của UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: Ngày 16.11, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch quận Bắc Từ Liêm nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội về 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2: N.T.N; T.Q.H; N.T.M có địa chỉ ở phòng 712 CT1A Thành phố Giao lưu, TDP Hoàng 23, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch phường Cổ Nhuế 1 tiến hành điều tra các ca bệnh.

Gia đình bệnh nhân có 5 người gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ trong đó có 3 trường hợp F0 (là bố, mẹ và bà) và 2 trường hợp F1 (ông T.Q.V - SN 1958 và cháu T.H.H - SN 2015). Quận đã liên hệ với các bệnh viện để chuyển 3 bệnh nhân đi điều trị và được Bệnh viện Đền Lừ tiếp nhận. Sau đó thông tin lại với gia đình bệnh nhân chuẩn bị để đưa 3 trường hợp dương tính đi điều trị tại bệnh viện và yêu cầu 2 F1 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có ý kiến chỉ đi điều trị khi có cháu nhỏ đi cùng. Ban Chỉ đạo quận chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, BCĐ phường Cổ Nhuế 1 và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động, nhưng gia đình vẫn mong muốn cả nhà được đi điều trị cùng nhau (cháu nhỏ và ông chưa được xác định dương tính). Đến 19 giờ ngày 18.11, cả gia đình đã được Bệnh viện dã chiến Đền Lừ tiếp nhận với điều kiện có bản cam kết tự nguyện đi điều trị cùng gia đình.

Bài liên quan
Cả nước thêm 15.954 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất với 2.884 F0
Bộ Y tế ngày 26.1 cho biết có thêm 15.954 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; trong đó Hà Nội tiếp tục nhiều nhất cả nước với 2.884 ca mắc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu giải trình vụ "chậm đưa F0 đi điều trị do toàn thành phố quá tải"