Tòa án trung cấp thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) ngày 27.12 tuyên cựu Thứ trưởng An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiến mức án chung thân với tội danh nhận hối lộ và giao dịch ngầm.

Cựu Thứ trưởng An ninh Trung Quốc lãnh án chung thân

Cẩm Bình | 27/12/2018, 17:17

Tòa án trung cấp thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) ngày 27.12 tuyên cựu Thứ trưởng An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiến mức án chung thân với tội danh nhận hối lộ và giao dịch ngầm.

Ngoài án tù thì quan tham này còn bị tịch thu toàn bộ tài sản cũng như nộp phạt hơn 50 triệu nhân dân tệ. Do chứng cứ liên quan đến bí mật quốc gia nên tòa án Đại Liên tiến hành xét xử kín.

Ông Mã từng được đánhgiá là ứng viên nặng ký cho chức Bộ trưởng An ninh quốc gia Trung Quốc nhưng sau đóbị bắt vào năm 2015, một năm sau bị khai trừ đảng. Quá trình điều tra cùng với xét xử kéo dài cho đến nay.

Cáo trạng tạitòa nêu rõ trong khoảng thời gian 1999 - 2014 bị cáo Mã lợi dụng chức vụ để mưu lợi, giúp đỡ Quách Văn Quý (đang bỏ trốn) và doanh nghiệp của tỷ phú này, trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận số tài sản phi pháp lên tới 109 triệu tệ.

Ông Mã có dính líu đến tỷ phú Quách Văn Quý (ảnh), nhân vật bị Trung Quốc truy nã gắt gao - Ảnh: SCMP

Từ năm 2008 - 2014, Mã cùng Quách thông đồng dùng nhiều phương thức ép buộc người khác chuyển nhượng cổ phần công ty hoặc từ bỏ quyền ưu tiên mua bán.

Năm 2013, cựu Thứ trưởng An ninh quốc gia sau khi lấy được thông tin nội bộ về chuyện Tập đoàn chứng khoán Phương Chính cùng công ty Dân Tộc tái cơ cấu tài sản đã kêu người thân mua cổ phiếu của Phương Chính để kiếm lời.

Cẩm Bình (theo Reuters, Caixin)
Bài liên quan
DeepSeek đem đến động lực mới cho ngành kính thông minh Trung Quốc để cạnh tranh với Meta
Các mô hình AI nguồn mở của DeepSeek đang mang lại động lực mới cho nhiều nhà sản xuất kính thông minh Trung Quốc, khi công nghệ này giúp nhà phát triển tích hợp những tính năng tiên tiến hơn vào sản phẩm của họ với chi phí thấp hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm tra là không để lọt vào cấp ủy cán bộ suy thoái
30 phút trước Sự kiện
Chiều 7.2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng tại Hội nghị bàn giao công tác của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa 13.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng An ninh Trung Quốc lãnh án chung thân