Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch và đề nghị các địa phương phổ biến những khuyến cáo trên đến các đơn vị và kiểm tra, giám sát việc thực hiện những khuyến cáo này.

Phòng, chống COVID-19: Người bán hàng hạn chế tiếp xúc với khách trong phạm vi dưới 1m

Hồ Quang | 23/02/2020, 18:18

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch và đề nghị các địa phương phổ biến những khuyến cáo trên đến các đơn vị và kiểm tra, giám sát việc thực hiện những khuyến cáo này.

TP.HCM thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công bệnh nhân nhiễm Covid-19

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: ‘Tôi như được tái sinh lần thứ 2’

TP.HCM: Bé trai 17 tháng tuổi cách ly tại Bệnh viện dã chiến nghi nhiễm Covid-19

Các địa phương rà soát lại người Việt Nam trở về từ Trung Quốc

TP.HCM đã không còn người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19

Việt Nam chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ngày 23.2, Bộ Y tế cho hay đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế địa phương phối hợp với các cơ quan có liên quan, phổ biến khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch; đồng thời chỉ đạo UBND các quận huyện phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát việc thực hiện những khuyến cáo trên.

Theo Bộ Y tế, đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ ở những đơn vị trên phải đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt phải hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng ở khoảng cách dưới 1m.

Những người này phải thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi làm việc, sau giờ giải lao, sau khi làm việc, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn và sau khi tiếp xúc với khách hàng.

Bên cạnh đó, khi phát hiện bản thân, hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở phải báo cáo cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ và người sử dụng lao động để được tư vấn, cách ly, điều trị kịp thời.

Bộ Y tế cũng lưu ý những người làm việc ở đây khi bị ho, hắt hơi phải che mũi, miệng bằng khủyu tay áo, khăn vải, hoặc khăn tay, khăn giấy để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: cốc, chai nước, khăn tay...

Đối với những người này, trước khi đến khu dịch vụ để làm việc, Bộ Y tế khuyến cáo phải tự đo nhiệt độ, nếu có sốt, ho, khó thở thì báo cho người sử dụng lao động để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế gần nhất để khám, tư vấn, điều trị; tuyệt đối không đến khu dịch vụ khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Riêng người sử dụng lao động ở những đơn vị trên, Bộ Y tế đề nghị phải cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng; tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu dịch vụ; tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động, bán hàng về những khuyến cáo trên và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động, bán hàng và khách hàng.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở trên các tuyến đê bờ sông Bùi
8 phút trước Sự kiện
TP.Hà Nội vừa công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê, sạt lở bờ sông Bùi tại huyện Chương Mỹ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng, chống COVID-19: Người bán hàng hạn chế tiếp xúc với khách trong phạm vi dưới 1m