Đài CNN dẫn lời Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo một tàu hàng do đơn vị Mỹ sở hữu vừa bị máy bay không người lái (UAV) của Houthi đánh trúng vào ngày 17.1.
Chuyển động

UAV Houthi đánh trúng tàu hàng Mỹ

Cẩm Bình 18/01/2024 08:32

Đài CNN dẫn lời Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo một tàu hàng do đơn vị Mỹ sở hữu vừa bị máy bay không người lái (UAV) của Houthi đánh trúng vào ngày 17.1.

Hứng chịu tập kích khi di chuyển qua vịnh Aden, tàu Genco Picardy treo cờ Quần đảo Marshall hư hại chút ít nhưng vẫn đủ khả năng tiếp tục hành trình và không có thương vong về người, theo CENTCOM.

Phía Houthi tuyên bố tập kích Genco Picardy bằng loạt tên lửa. Đây là tàu hàng Mỹ thứ 2 bị nhóm nhắm đến trong tuần qua, sau tàu Gibraltar Eagle đối mặt với nguy hiểm ngày 15.1. Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã ra cảnh báo khuyến nghị tàu hàng nước này tránh xa khu vực phía nam Biển Đỏ cho đến khi có thông báo mới.

uav.jpg
Tàu hàng Genco Picardy - Ảnh: Marine Traffic

Đài CNN cho biết ngay sau vụ tập kích Genco Picardy, quân đội Mỹ lập tức thực hiện một đợt tấn công mục tiêu Houthi trên lãnh thổ Yemen nữa, đánh dấu lần thứ 4 Washington mạnh tay đáp trả trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Cũng trong ngày 17.1, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan thông báo Mỹ quyết định đưa Houthi vào lại danh sách Khủng bố toàn cầu đặc biệt (SDTG) nhằm buộc nhóm này chịu trách nhiệm về hành động của mình cũng như ngăn chặn nguồn hỗ trợ tài chính cho nhóm.

Các vụ tấn công qua lại mới nhất khiến tình hình khu vực thêm phức tạp, khi không chỉ Israel đang giao tranh với Hamas tại Dải Gaza mà cả Mỹ cũng bị kéo vào xung đột với các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn. Thậm chí Iran cũng vừa tuyên bố tấn công trung tâm gián điệp Israel trên địa bàn khu bán tự trị Kurdistan tại Iraq.

Bài liên quan
Năng lực sản xuất và AI của Trung Quốc đặt ra ‘mối đe dọa sống còn’ với Mỹ trong lĩnh vực robot
Thị phần của các hãng sản xuất trong nước tại Trung Quốc, thị trường robot lớn nhất thế giới, đang gần chạm mốc 50%, tăng từ 30% vào năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Dự thảo báo cáo KT-XH phải chỉ rõ các điểm nghẽn, không tô hồng, không bôi đen
Thủ tướng cho rằng Dự thảo Báo cáo Kinh tế-xã hội cần phản ánh đúng thực trạng, không tô hồng, không bôi đen trên cơ sở số liệu thống kê; đồng thời chỉ rõ được những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn, nút thắt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UAV Houthi đánh trúng tàu hàng Mỹ