Liên quan đến vụ 1 bé gái 6 tuổi tử vong và hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bánh su kem hiệu Givral, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã xác định người cung cấp bánh su kem hiệu Givral và đã lấy mẫu chờ kết quả kiểm nghiệm.

Vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc bánh: Ai cung cấp bánh su kem hiệu Givral?

Hồ Quang | 04/10/2023, 10:50

Liên quan đến vụ 1 bé gái 6 tuổi tử vong và hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bánh su kem hiệu Givral, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã xác định người cung cấp bánh su kem hiệu Givral và đã lấy mẫu chờ kết quả kiểm nghiệm.

Sáng nay (4.10), bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho hay đơn vị vừa có báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP.Thủ Đức sau khi những người này ăn bánh su kem hiệu Givral.

vu-tre-chet-nghi-ngo-doc-banh-ai-cung-cap-banhsu-kem-hieugivral-hinh-anh(1).png
Bánh su kem mà nhiều người sử dụng sau đó bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh: PV

Theo bà Lan, nguồn gốc của bánh su kem hiệu Givral (Choux tròn) mà những người này sử dụng và sau đó bị ngộ độc thực phẩm được cung cấp bởi bà Đ.T.T.T. (40 tuổi ngụ tại số 167B, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh).

Theo đó, bà T. là chủ hộ kinh doanh doanh cà phê, nước giải khát nằm trong chung cư Palm Heights ( số 2, đường số 4, khu phố 3, phường An Phú, TP.Thủ Đức) đã đặt 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) tại cửa hàng bánh GIVRAL (địa chỉ cửa hàng số 208, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 22, quận Bình Thạnh). Đây là nhà phân phối của Công ty cổ phần Bánh GIVRAL (địa chỉ sản xuất Lô II-1B Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM).

Sau đó, bà T. đã kết hợp cùng Ban Quản lý chung cư phát 210 phần bánh su kem hiệu Givral (Choux tròn) cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết hiện đơn vị này đã kiểm tra tại cửa hàng bánh Givral - Công ty cổ phần Bánh GIVRA (số 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 21, quận Bình Thạnh) nhưng chưa phát hiện cơ sở này vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ban cũng tiến hành kiểm tra Xưởng sản xuất bánh su kem (Choux tròn) tại Lô II- 1B Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú cũng chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở.

“Chúng tôi đã lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm (1 mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh) và đang tiếp tục phối hợp với Công an TP.Thủ Đức để tiến hành xác minh vụ việc liên quan với Công ty cổ phần Bánh GIVRAL”, bà Lan cho biết.

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 29.9, Ban Quản lý chung cư Palm Heights (số 2, đường số 4, khu phố 3, phường An Phú, TP.Thủ Đức ) đã tổ chức vui trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư.

Trong buổi tổ chức, Ban Quản lý chung cư Palm Heights phát bánh su kem hiệu Givral (Choux tròn) được khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn), còn dư khoảng 10 bánh cũng phát cho nhân viên.

Khoảng 16 giờ ngày 30.9, bà Phan Thị út (quê Cà Mau, tạm trú tại phòng trọ 21, số 45 Nguyễn Tư Nghiêm, phường Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức) là nhân viên vệ sinh của chung cư Palm Heights, nhận phần quà gồm 5 bánh “su kem” về nhà tại phòng trọ cùng 2 con sử dụng bánh. Đến sáng 1.10, bà Út cùng 2 con là L.V.T. (19 tuổi) và P.N.Q. (6 tuổi) có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy.

Khoảng 7 giờ 45 ngày 1.10, anh Lê Ngọc Tuấn (chồng bà Út) đã đưa 2 con đi khám ở Phòng khám 315 tại số 181 đường Nguyễn Duy Trinh điều trị với chẩn đoán theo dõi nhiễm siêu vi - rối loạn tiêu hóa và được kê đơn thuốc về điều trị tại nhà, nhưng tình trạng của bé P.N.Q không thuyên giảm. Đến 17 giờ 45 cùng ngày, bé P.N.Q được đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu với tình trạng tím tái toàn thân, và được xác định đã tử vong ngoài viện.

Ngoài ra, sáng 1.10, còn có 2 hộ dân trong chung cư (hộ TI-2808 và hộ Tl-0308) thông báo mỗi nhà đều có một trẻ em và một người lớn bị ói, tiêu chảy, sốt nghi do ăn bánh su kem hiệu Givral (Choux tròn).

Đến sáng 2.10, Ban Quản lý chung cư Palm Heights nhận được thông tin bé N.Q là con của nhân viên vệ sinh chung cư bị tử vong nghi ngờ ngộ độc thực phẩm bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn). Đến 15 giờ cùng ngày, Ban Quản lý chung cư Palm Heights cho biết có 2 bé đang nằm điều trị tại bệnh viện (chưa rõ tên) và có khoảng 10 thông tin trên facebook của hộ dân chung cư Palm Heights có phản ánh còn một số bé nghi ngộ độc do ăn bánh su kem nói trên.

Liên quan đến vụ việc trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết đến chiều 3.10 đã ghi nhận khoảng 50 trường hợp (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên) có cùng triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như: đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần. 

Từ đêm 1.10 đến đêm 2.10, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP và Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Ngay trong ngày hôm nay (4.10), Hội đồng các chuyên gia cũng tiến hành cuộc họp để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc bánh: Ai cung cấp bánh su kem hiệu Givral?