Apple dự định sẽ áp dụng một tiêu chuẩn tin nhắn vào năm sau, giúp cải thiện trải nghiệm nhắn tin mượt mà hơn giữa iPhone và các thiết bị Android, theo trang Bloomberg News.

Apple sắp áp dụng tiêu chuẩn mới, giúp nhắn tin giữa iPhone và thiết bị Android mượt mà hơn

Sơn Vân | 17/11/2023, 10:34

Apple dự định sẽ áp dụng một tiêu chuẩn tin nhắn vào năm sau, giúp cải thiện trải nghiệm nhắn tin mượt mà hơn giữa iPhone và các thiết bị Android, theo trang Bloomberg News.

Apple phản đối tiêu chuẩn Rich Communication Services (RCS) trong hơn một năm, ngay cả khi Google và những hãng khác gây sức ép để nhà sản xuất iPhone áp dụng công nghệ này.

Apple không trả lời ngay lập tức khi được Reuters đề nghị bình luận.

Apple cho biết công nghệ mới sẽ hoạt động song song với iMessage và cung cấp khả năng tương tác tốt hơn so với SMS hoặc MMS.

Với RCS, được coi là tiêu chuẩn ngành công nghiệp cho tin nhắn, người dùng có thể gửi và nhận ảnh và video chất lượng cao, trò chuyện qua Wi-Fi hoặc dữ liệu di động và biết khi nào tin nhắn đã được đọc, cùng với các tính năng khác.

iMessage có sẵn cho iPhone, Mac và iPad. Những ai nhắn tin thường xuyên với người dùng smartphone Android nói rằng bong bóng màu xanh lá cây, khi tin nhắn SMS xuất hiện trên iPhone, là trải nghiệm kém sang hơn.

Nếu áp dụng tiêu chuẩn nhắn tin RCS, Apple sẽ giải quyết các vấn đề mà người dùng smartphone Android và iPhone đã phàn nàn từ lâu khi nhắn tin cho nhau (chẳng hạn như video và ảnh bị mờ hoặc nén), đồng thời loại bỏ việc mô tả biểu tượng cảm xúc của người dùng iPhone với một tin nhắn từ smartphone Android. Chẳng hạn như iPhone sẽ không gửi lại tin nhắn Sam thích 'Hẹn gặp lại' cho người dùng smartphone Android mà chỉ hiển thị biểu tượng trái tim trên tin nhắn gốc Hẹn gặp lại.

Về cơ bản, RCS sẽ biến tin nhắn văn bản thành trải nghiệm trò chuyện đầy đủ hơn, tương tự như những gì mà Apple đang làm với iMessage. Điều khác biệt là RCS sẽ hoạt động trên nhiều smartphone, nhà cung cấp và hệ điều hành. RCS được tích hợp ngay trên ứng dụng tin nhắn của smartphone Android.

RCS cũng dần có được khả năng mã hóa tương đương với iMessage, đã hỗ trợ mã hóa đầu cuối (E2EE) trong các cuộc trò chuyện 1 – 1 và được triển khai trong các cuộc trò chuyện nhóm cuối năm nay.

Hồi tháng 8.2022, Google đã khởi động chiến dịch công khai nhằm gây áp lực buộc Apple phải áp dụng RCS.

Gã khổng lồ tìm kiếm đã tạo ra một trang web có tên Get The Message, đưa ra hàng loạt lập luận quen thuộc về lý do tại sao Apple nên hỗ trợ tiêu chuẩn này. Nói chung, nó liên quan đến việc đảm bảo quá trình nhắn tin mượt mà hơn giữa iPhone và thiết bị Android. Đương nhiên, Google cũng tạo hashtag #GetTheMessage để thu hút sự chú ý và lan tỏa nó.

Với hầu hết mọi người, vấn đề quen thuộc nhất mà Google mô tả chính là dạng bong bóng màu xanh lục, biểu thị thông báo tin nhắn từ người dùng Android trong ứng dụng Messages của Apple. Dẫu ứng dụng này sử dụng dịch vụ iMessage của riêng Apple để gửi tin nhắn văn bản giữa các iPhone (có nhiều tính năng hiện đại như mã hóa, hỗ trợ trò chuyện nhóm, truyền hình ảnh và video chất lượng cao), song chúng sẽ chuyển về SMS và MMS kiểu cũ khi nhắn với người dùng thiết bị Android. Những tin nhắn này không chỉ hiển thị trong bóng màu xanh lục khác biệt, mà còn mất đi nhiều tính năng nhắn tin hiện đại mà mọi người sử dụng.

Để khắc phục vấn đề đó, Google đã đưa ra hàng loạt gợi ý trong nhiều tháng qua với mục đích kêu gọi Apple hỗ trợ RCS, cung cấp hầu hết tính năng của iMessage dưới một giao thức có thể sử dụng trên cả iOS lẫn Android. Tại hội nghị nhà phát triển I/O thường niên của mình năm ngoái, Google cho biết họ hy vọng “mọi hệ điều hành di động đều nâng cấp lên RCS”.

Apple đã có mọi thứ ở hiện tại, khóa chặt khách hàng trong hệ sinh thái của họ. Apple cung cấp giao tiếp liền mạch (nhưng chỉ giữa những người dùng iMessage) và biến bong bóng tin nhắn màu xanh lá cây của Android thành một “điểm tối” tinh tế. Đó là lý do tại sao các lãnh đạo Apple thừa nhận trong email nội bộ rằng việc đưa iMessage vào Android sẽ “làm hại Apple nhiều hơn là giúp công ty".

Tại hội nghị I/O dành cho nhà phát triển hồi tháng 5, Google đã dành một chút thời gian trong buổi thuyết trình hàng năm để gọi tên Apple và đám đông rất hào hứng vì điều đó.

"Khi đang nhắn tin trong một cuộc trò chuyện nhóm, bạn không cần phải lo lắng về việc liệu mọi người có sử dụng cùng loại điện thoại hay không. Gửi hình ảnh và video chất lượng cao, nhận thông báo khi nhập tin nhắn và mã hóa đầu cuối sẽ hoạt động tốt", Sameer Samat, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google, nói tại hội nghị I/O, khiến khán giả bật cười và cổ vũ.

Sameer Samat cho biết: "Chúng tôi hy vọng mọi hệ điều hành di động đều hiểu và chấp nhận RCS… Qua đó, tất cả chúng ta có thể tham gia trò chuyện nhóm cùng nhau bất kể đang sử dụng thiết bị nào", ông nói thêm.

Sameer Samat cho biết hơn 800 triệu người đang sử dụng chuẩn RCS, với kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 1 tỉ vào cuối năm nay.

RCS được chọn làm giải pháp thay thế tiềm năng cho nhắn tin SMS vào năm 2008. Không giống như SMS hoạt động qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ, RCS hoạt động qua internet, nghĩa là có thể hỗ trợ tốt hơn các tính năng đa phương tiện qua nhắn tin, giúp gửi ảnh GIF và video có độ phân giải cao dễ dàng hơn. RCS cũng giúp cho việc nhắn tin nhóm dễ dàng hơn.

"Từ quan điểm của Google, chúng tôi nghĩ rằng mọi người dùng Android chỉ nên nhắn tin qua Wi-Fi", Sanaz Ahari, người giám sát Android và các thông tin kinh doanh tại Google, nói với trang The Verge. Bà cho biết thêm rằng Apple và Google có "rất nhiều cuộc thảo luận" về vấn đề này.

Kể từ khi phát động chiến dịch kêu gọi Apple áp dụng RCS, Google đã đưa ra các lời chỉ trích khác nhắm vào đối thủ, bao gồm một bài đăng kỷ niệm 30 năm của nhắn tin SMS, gọi iPhone "bị mắc kẹt trong những năm 1990", quảng cáo trên tấm biển vào dịp năm mới kêu gọi Apple khắc phục vấn đề các ảnh, video bị nhòe trong tin nhắn.

Bài liên quan
Apple đang cần một động lực tăng trưởng mới, nhưng không phải là Vision Pro
Apple đang cần một động lực tăng trưởng mới, nhưng chiến lược bán hàng cho Vision Pro sẽ không mang đến điều đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu phải báo cáo tình hình chuyển đổi số, kinh tế số một cách trung thực
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đánh giá tình hình triển khai công tác chuyển đổi số quốc gia với trọng tâm là phát triển kinh tế số trên tinh thần khách quan, trung thực, có số liệu cụ thể về kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple sắp áp dụng tiêu chuẩn mới, giúp nhắn tin giữa iPhone và thiết bị Android mượt mà hơn