Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định thu hồi và chấm dứt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà và hồ điều hòa có diện tích 100ha của Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco).

Bà Rịa – Vũng Tàu thu hồi dự án của Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam

Hồ Đông | 28/09/2021, 06:30

Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định thu hồi và chấm dứt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà và hồ điều hòa có diện tích 100ha của Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco).

Thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án 100ha

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về thu hồi và chấm dứt hiệu lực các văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Trong đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấm dứt hiệu lực văn bản số 427/UBND-VP ngày 21.1.2009 của UBND tỉnh về việc đầu tư xây dựng hồ điều hòa, đảm bảo yêu cầu thoát nước trên địa bàn thành phố.

Tỉnh này cũng chấm dứt hiệu lực văn bản số 2098/UBND-VP ngày 12.4.2010 của UBND tỉnh về việc thỏa thuận địa điểm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết mọi văn bản khác có liên quan đến các văn bản trên sẽ không còn giá trị pháp lý để thực hiện. Ngoài ra, tỉnh này đề nghị Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị nộp lại văn bản gốc các văn bản nêu trên về Văn phòng UBND tỉnh.

Theo tìm hiểu, Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị thành lập vào tháng 6.2003, nay được đổi tên thành Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco). Trụ sở chính của công ty đặt tại số 6, đường 3/2, phường 8, TP. Vũng Tàu. Tính đến cuối năm 2019, doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty là hoạt động công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị; dịch vụ tư vấn xây dựng tổng hợp và dịch vụ môi trường, thương mại; thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị…

cong-ty-busadco.jpeg
Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị nay được đổi tên thành Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) - Ảnh: Internet

Loạt sai phạm tại Busadco

Liên quan đến Busadco, vào tháng 5.2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kết luận số 463/TB-TTr về việc thanh tra toàn diện hoạt động của Busadco giai đoạn 2013-2014. Trong đó, Thanh tra tỉnh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm cần phải xử lý.

Theo kết luận thanh tra, năm 2014, ông Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc Busadco đã ký quyết định bổ nhiệm hai Phó tổng giám đốc trong khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều này là trái với quy định về bổ nhiệm nhân sự.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Busadco còn ký quyết định thành lập 3 chi nhánh gồm: chi nhánh Miền Bắc, Công ty Dịch vụ - Thương mại; Công ty Khoa học - Công nghệ không đúng về thẩm quyền. Sau khi được thành lập 2 chi nhánh của Busadco là chi nhánh Miền Bắc năm 2013 - 2014 lỗ tổng cộng gần 1,8 tỉ đồng và Công ty Dịch vụ - Thương mại lỗ tổng cộng hơn 11 tỉ đồng nhưng Tổng giám đốc Busadco vẫn chi thưởng. Ngoài ra, Busadco còn chi tiền hoa hồng môi giới sai đối tượng tại chi nhánh Miền Bắc với tổng số tiền 821 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, Tổng giám đốc Busadco đã chi thưởng vượt so quy định cho 4 nhân viên quản lý với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Từ tháng 1 – 6.2013, Giám đốc Công ty Khoa học - Công nghệ đã chi lương kiêm nhiệm ngược lại cho Tổng giám đốc và 3 Phó tổng giám đốc Busadco với số tiền 182 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu năm 2011, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu. Trong 4 năm (2011-2014), Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh xác định việc xin và hỗ trợ này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về UBND tỉnh nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn phớt lờ chỉ đạo này.

Với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm và đề xuất xử lý theo thẩm quyền phù hợp với mức sai phạm đối với ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Busadco, vì có những sai sót trong công tác quản lý tài chính, chỉ đạo điều hành hoạt động của Busadco.

Bài liên quan
Lãi suất giảm, người vay vốn ngân hàng mua nhà ‘dễ thở’ hơn
Việc lãi suất vay mua nhà của ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây giúp những người có nhu cầu mua nhà ở thực “dễ thở” hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
2 giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Rịa – Vũng Tàu thu hồi dự án của Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam