Tình hình quan hệ giữa Nga và Phần Lan đang khá căng thẳng sau khi xuất hiện thông tin Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 6.

Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng về thông tin Nga điều quân đến gần biên giới Phần Lan

A.T | 13/04/2022, 17:29

Tình hình quan hệ giữa Nga và Phần Lan đang khá căng thẳng sau khi xuất hiện thông tin Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 6.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định: “Mỹ chưa thấy có bằng chứng xác nhận thông tin quân đội Nga đang tiến sát biên giới Phần Lan".

Trước đó, tờ Daily Mail của Anh đưa tin kèm clip có nội dung rằng sau khi Phần Lan tuyên bố ý định gia nhập NATO, Nga đã đưa vũ khí hạng nặng, gồm cả các đơn vị tên lửa đến gần biên giới Phần Lan. Tuy nhiên thông tin này cũng bị phía Phần Lan bác bỏ.

Tình hình quan hệ giữa Nga và Phần Lan đang khá căng thẳng sau khi xuất hiện thông tin Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 6 và kích hoạt Thụy Điển cũng sẽ sớm làm theo. Điều này sẽ tăng Liên minh Bắc Đại Tây Dương lên 32 thành viên.

Việc hai nước gia nhập cũng đã được thảo luận tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Brussels. Một nhà ngoại giao yêu cầu giấu tên sau đó nói rằng cánh cửa đã mở, vấn đề chỉ còn là 2 nước có bước chân vào hay không mà thôi.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cuối tuần qua cho biết Quốc hội nước này sắp tới sẽ thảo luận vấn đề gia nhập NATO, bà hy vọng việc thảo luận hoàn thành vào giữa mùa hè. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thảo luận kỹ càng nhưng không mất nhiều thời gian, vì tình hình hiện rất cấp bách”, theo Thủ tướng Marin.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson hồi tháng 3 cũng nêu quan điểm không loại trừ khả năng gia nhập NATO. Thụy Điển đang tiến hành đánh giá chính sách an ninh quốc gia, dự kiến hoàn thành vào tháng 5, và chính phủ sẽ đưa ra quan điểm chính thức vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Thụy Điển còn có thể hành động sớm hơn nếu nước láng giềng Phần Lan gia nhập sớm.

Đại sứ Phần Lan tại Mỹ Mikko Hautala cho biết Phần Lan và Thụy Điển đang tham vấn chặt chẽ nhưng mỗi quốc gia tự đưa ra quyết định một cách độc lập.

Điện Kremlin cho rằng châu Âu sẽ bất ổn nếu NATO tiếp tục mở rộng và kết nạp hai quốc gia trung lập Thụy Điển, Phần Lan. phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi từng nhiều lần khẳng định NATO là công cụ hướng tới đối đầu và việc mở rộng liên minh này sẽ không mang đến ổn định cho lục địa châu Âu”.

Bài liên quan

(2) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng về thông tin Nga điều quân đến gần biên giới Phần Lan