Các dân biểu đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ hôm 12.5 đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

Đảng Cộng hòa thanh lý môn hộ, phế truất nhân vật số 3 trong đảng tại Hạ viện vì phản bội Trump

A.T | 13/05/2021, 08:22

Các dân biểu đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ hôm 12.5 đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

Bà Cheney là nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Hồi tháng 1 vừa qua, bà đã trở nên nổi bật khi là người thường xuyên chỉ trích ông Donald Trump khi ấy còn là đương kim Tổng thống Mỹ.

Thậm chí, hôm 13.1, bà là một trong 10 dân biểu đảng Cộng hòa tại Hạ viện hưởng ứng lời kêu gọi của phe Dân chủ, bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

The New York Times bình luận đó là một sự thể hiện đáng chú ý về lòng trung thành với ông Trump của đảng Cộng hòa khi đã nhanh chóng thanh trừng Liz Cheney khỏi đội ngũ lãnh đạo trong Hạ viện bằng việc bỏ phiếu phế truất bà.  

Cuộc họp kín diễn ra sôi nổi trên Đồi Capitol chỉ kéo dài 15 phút với hình thức bỏ phiếu miệng. Bà Cheney đã có một bài phát biểu cuối cùng đầy thách thức, cảnh báo rằng các đảng viên Cộng hòa sẽ theo ông Trump đến "sự hủy diệt". Bà lập tức nhận được tiếng la ó từ các đồng nghiệp của mình. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa miêu tả việc loại bỏ bà Cheney như một cách để thống nhất đảng.

Mạng tin Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết việc “hạ bệ” bà Cheney cho thấy ảnh hưởng của cựu Tổng thống Mỹ đối với đảng Cộng hòa còn rất lớn. Dự kiến, phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra người thay thế bà Cheney.

Dân biểu Elise Stefanik đang nổi lên là ứng cử viên hàng đầu. Bà Stefanik nhận được sự hậu thuẫn của ông Trump, thủ lĩnh phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng như nhân vật số hai đảng Cộng hòa tại Hạ viện Steve Scalise.

Còn bà Cheney dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi đường hướng chỉ trích, chống đối ông Trump và những số chóp bu đảng Cộng hòa ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng Cộng hòa thanh lý môn hộ, phế truất nhân vật số 3 trong đảng tại Hạ viện vì phản bội Trump