Elon Musk cho biết không ai sẵn sàng và có khả năng điều hành Twitter. Thế nhưng, nếu tỷ phú 51 tuổi giữ lời và từ bỏ vị trí lãnh đạo cao nhất tại công ty truyền thông xã hội mà ông mua hai tháng trước, một số người sẵn sàng giơ tay.

Elon Musk nói không ai muốn làm CEO của Twitter 'đang trên đà phá sản', vài nhân vật tự ứng cử

Sơn Vân | 20/12/2022, 11:37

Elon Musk cho biết không ai sẵn sàng và có khả năng điều hành Twitter. Thế nhưng, nếu tỷ phú 51 tuổi giữ lời và từ bỏ vị trí lãnh đạo cao nhất tại công ty truyền thông xã hội mà ông mua hai tháng trước, một số người sẵn sàng giơ tay.

Người dùng Twitter đã bỏ phiếu trong một cuộc thăm dò của Elon Musk hỏi có muốn ông từ chức giám đốc điều hành công ty truyền thông xã hội không.

Kết quả là khoảng 57,5% chọn "Có", trong khi 42,5% phản đối ý tưởng Elon Musk từ chức Giám đốc điều hành Twitter, theo cuộc thăm dò mà tỷ phú này tạo tối 18.12. Hơn 17,5 triệu người đã tham gia bình chọn.

elon-musk-noi-khong-ai-muon-lam-ceo-cua-twitter-dang-tren-da-pha-san(1).jpg
Elon Musk gây ra hàng loạt tranh cãi kể từ khi mua lại Twitter hôm 28.10

Tỷ phú hay thay đổi này đã gần như một tay điều hành Twitter kể từ khi mua lại công ty với giá 44 tỉ USD hôm 28.10, sau đó sa thải hoặc chấp nhận đơn từ chức của hầu hết các giám đốc cấp cao nhất. Ngay từ đầu, Elon Musk nói rằng ông không có kế hoạch ở lại vĩnh viễn với vai trò Giám đốc điều hành Twitter và xung quanh ông là một số người đáng tin cậy. Vài người trong số họ gợi ý sẽ sẵn sàng đảm nhận vai trò mà Elon Musk gọi là công việc bạc bẽo.

Không ai muốn công việc thực sự có thể giữ cho Twitter tồn tại. Không có người kế nhiệm”, Elon Musk viết trên Twitter và cho biết “nó đang trên đà phá sản kể từ tháng 5”.

Trong những ngày đầu tiếp quản Twitter, Elon Musk đã thành lập War Room (hay còn gọi là ban sửa lỗi) để cải tổ Twitter, gồm có Jason Calacanis (nhà đầu tư và podcaster nổi tiếng) và David Sacks (cựu giám đốc điều hành PayPal Holdings). Một người trung thành khác của Elon Musk đã có mặt từ những ngày đầu tiên là nhà đầu tư Sriram Krishnan tại công ty Andreessen Horowitz, cựu lãnh đạo điều hành sản phẩm và kỹ thuật tại Twitter.

Hôm 19.12, Jason Calacanis đã tiến hành cuộc thăm dò trên Twitter để hỏi xem mọi người nghĩ rằng ông hay David Sacks nên trở thành Giám đốc điều hành Twitter tiếp theo, hoặc kết hợp cả hai.

Jason Calacanis chỉ được 8,2% người bình chọn, David Sacks có đến 31,1%; 21,6% cho sự kết hợp của cả hai và 39% dành cho người khác.

elon-musk-noi-khong-ai-muon-lam-ceo-cua-twitter-dang-tren-da-pha-san1.jpg
Kết quả cuộc thăm dò của Jason Calacanis

Jason Calacanis không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận. Elon Musk không trả lời câu hỏi về việc liệu ông có tôn trọng kết quả cuộc thăm dò hay không và ai có thể thay thế ông làm Giám đốc điều hành Twitter.

Vào thời điểm Elon Musk lần đầu tiên chuyển đến trụ sở chính Twitter ở thành phố San Francisco (Mỹ) và bắt đầu thực hiện các thay đổi lớn với công ty, những người quen thuộc về tình huống này cho biết Jason Calacanis, David Sacks và Sriram Krishnan đã được cấp tài khoản nội bộ, giúp xác định những người được coi là đủ tài năng để ở lại, đồng thời còn làm nhiệm vụ thuyết trình bán hàng ban đầu cho các nhà tiếp thị trong nỗ lực ngăn chặn khách hàng rút quảng cáo khỏi Twitter.

Jason Calacanis, David Sacks đều phủ nhận từng nắm giữ vai trò chính thức tại Twitter.

Với tư cách là Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk cũng có thể khai thác nhân tài tại một trong những công ty khác của ông. Tỷ phú từng xáo trộn nhân viên giữa các doanh nghiệp của mình trước đây và đưa các giám đốc từ Tesla sang Twitter trong quá trình chuyển đổi công ty.

Từng lãnh đạo kế hoạch của Tesla ở thành phố Austin (bang Texas, Mỹ), Omead Afsha đã được chuyển đến SpaceX để làm việc với tên lửa vụ trũ khổng lồ Starship đầy tham vọng của Elon Musk, tờ Bloomberg đã đưa tin.

Tom Zhu gia nhập Tesla vào năm 2014 để giúp xây dựng mạng lưới Supercharger (trạm sạc nhanh) và gần đây lãnh đạo các hoạt động của nhà sản xuất ô tô điện ở châu Á - Thái Bình Dương. Tom Zhu đã trở lại Austin cùng với một số kỹ sư của anh từ Trung Quốc để hỗ trợ giám sát quá trình phát triển Giga Texas (Mỹ), cơ sở sản xuất ô tô điện Model Y và xe bán tải điện Cybertruck trong tương lai.

Những người khác tình nguyện làm Giám đốc điều hành Twitter nhưng nhận được ít sự ủng hộ.

Lex Fridman, nhà khoa học nghiên cứu và học thuật về AI (trí tuệ nhân tạo) được kính trọng tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) và là người hâm mộ Elon Musk, đã tự đề nghị làm Giám đốc điều hành Twitter nhưng nhận được phản hồi gay gắt.

Elon Musk viết: “Chắc anh thích đau đớn lắm. Một lưu ý: Anh phải đầu tư tiền tiết kiệm cả đời của mình vào Twitter và nó đang trên đà phá sản kể từ tháng 5. Vẫn muốn công việc chứ?”.

Tờ Financial Times gợi ý rằng Sheryl Sandberg có thể phù hợp với vai trò này. Cựu Giám đốc vận hành Facebook được ghi nhận là động lực thúc đẩy sự bùng nổ và năng lực quảng cáo tại Facebook, được đổi tên thành Meta Platforms vào năm ngoái.

Vào ngày 1.6, Sheryl Sandberg cho biết sẽ thôi chức Giám đốc vận hành tại Meta Platforms từ mùa thu vừa rồi sau 14 năm gắn bó. Sheryl Sandberg không tiết lộ lý do mình thôi chức nhưng nói muốn tập trung vào công việc thiện nguyện trong thời gian tới.

Nếu Sheryl Sandberg không muốn làm Giám đốc điều hành Twitter, Financial Times đề nghị Sarah Friar, người từng là Giám đốc tài chính công ty thanh toán Square.

Trước đây, Elon Musk đã nói rằng muốn một “nhà công nghệ”, một người có tài năng về phần mềm và máy chủ đảm nhận vai trò này, vì những lĩnh vực đó là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Twitter.

Hồi tháng 11, Elon Musk đã từ chối thẳng thừng lời đề nghị điều hành Twitter của John Legere, cựu CEO nhà mạng T-Mobile.

Điều hành T-Mobile trong 7 năm trước khi rời công ty vào năm 2020, John Legere tweet rằng Elon Musk có thể hỗ trợ sản phẩm và công nghệ, trong khi ông quản lý công việc kinh doanh hàng ngày.

"Tôi đắt giá nhưng những gì bạn trả cho Twitter cũng vậy", John Legere tweet.

"Không", Elon Musk trả lời, trước khi tiếp lời bằng cách cho rằng "cốt lõi của Twitter là công ty phần mềm & máy chủ và công nghệ cần phải phát triển nhanh chóng, đòi hỏi một nhà công nghệ".

Sau khi bị từ chối, John Legere đề nghị Elon Musk “vui lòng xem xét lời khuyên miễn phí" của ông.

"Tôi tin rằng Twitter có thể là thị trường cho tự do ngôn luận minh bạch và một công ty tăng trưởng có lợi nhuận. Điều đó sẽ đòi hỏi tầm nhìn mà còn cả sự lãnh đạo và quản lý", John Legere viết.

Ngoài Twitter, Tesla và SpaceX, Elon Musk còn là Giám đốc điều hành hãng đào hầm Boring Company và công ty chip não Neuralink. Ông mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào đầu tháng này vào tay Bernard Arnault (Giám đốc điều hành hãng thời trang xa xỉ LVMH).

Thời gian qua, các cổ đông Tesla lo ngại rằng Elon Musk sao lãng công việc tại nhà sản xuất ô tô điện vì quá tập trung vào Twitter. Cổ phiếu Tesla đã mất gần 60% giá trị trong năm nay và phải đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng, gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực ô tô điện.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: "Có vẻ như triều đại của Elon Musk với tư cách là Giám đốc điều hành của Twitter sẽ kết thúc và đó là một điều tích cực lớn với cổ phiếu của Tesla, bắt đầu từ từ loại bỏ con chim này khỏi câu chuyện. Musk là Tesla và Tesla là Musk".

Tesla được xếp hạng trong số những nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới, cung cấp khoảng 1 triệu xe điện mỗi năm. Tuy nhiên, những thách thức hậu cần gần đây, tình trạng phong tỏa liên quan đến đại dịch ở Trung Quốc, chi phí vay cao hơn và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đạm đã làm dấy lên lo ngại.

Tháng trước, Elon Musk nói với tòa án Delaware rằng ông sẽ giảm thời gian làm việc tại Twitter và cuối cùng sẽ tìm một nhà lãnh đạo mới để điều hành công ty truyền thông xã hội này.

"Elon", "CEO của Twitter", "bỏ phiếu Có" và "bỏ phiếu Không" là những chủ đề thịnh hành trên Twitter hôm 19.12.

Cuộc thăm dò diễn ra sau khi Twitter cập nhật chính sách vào ngày 18.12, cấm các tài khoản được tạo chỉ với mục đích quảng cáo cho các công ty truyền thông xã hội khác (chẳng hạn Facebook, Instagram) và nội dung có chứa liên kết hoặc tên người dùng cho các nền tảng đối thủ.

Bài liên quan
Cổ phiếu Tesla xuống mức thấp nhất trong 2 năm, cổ đông chỉ trích Elon Musk và Twitter
Cổ phiếu Tesla giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm vào hôm 14.12 khiến các cổ đông chỉ trích Elon Musk sao nhãng với công ty ô tô điện sau khi mua Twitter.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 1: Vùng ngọt nhưng… thiếu nước ngọt
2 giờ trước Bảo vệ môi trường
Vùng ĐBSCL hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, năm nay, do ảnh hưởng của El Nino khiến cho tình hình hạn hán, sụt lún đất, thiếu nước sinh hoạt trở nên trầm trọng. Có nơi, mặc dù là vùng ngọt quanh năm nhưng lại… thiếu nước ngọt khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk nói không ai muốn làm CEO của Twitter 'đang trên đà phá sản', vài nhân vật tự ứng cử