Tesla đang thúc đẩy kế hoạch sử dụng dữ liệu từ Trung Quốc để phát triển hệ thống hỗ trợ lái ô tô điện của mình toàn cầu, những người có kiến thức về công việc này chia sẻ với hãng tin Reuters.
Thế giới số

Elon Musk thúc đẩy kế hoạch sử dụng dữ liệu ô tô điện ở Trung Quốc cho tham vọng AI của Tesla

Sơn Vân 18:55 17/05/2024

Tesla đang thúc đẩy kế hoạch sử dụng dữ liệu từ Trung Quốc để phát triển hệ thống hỗ trợ lái ô tô điện của mình toàn cầu, những người có kiến thức về công việc này chia sẻ với hãng tin Reuters.

Là một phần trong nỗ lực đó, Tesla đã triển khai kế hoạch cho một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc để đào tạo thuật toán cần thiết cho các ô tô điện tự lái hoàn toàn, theo hai nguồn tin của Reuters.

Đến gần đây, Tesla đã tập trung vào nỗ lực đảm bảo được các cơ quan quản lý chấp thuận để chuyển dữ liệu do ô tô điện của họ tạo ra ở Trung Quốc khỏi nước này để phục vụ cho hệ thống Full Self Driving (FSD).

Chưa rõ liệu Tesla có tiến hành cả hai lựa chọn để xử lý dữ liệu lái tự động từ Trung Quốc là chuyển ra nước ngoài và xây trung tâm dữ liệu ở địa phương, hoặc triển khai hai kế hoạch song song như một biện pháp phòng ngừa.

Những nỗ lực này nhấn mạnh việc chuyển hướng của Tesla nhằm tạo đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) vào thời điểm nhu cầu ô tô điện đang chậm lại và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Nỗ lực sử dụng đầy đủ hơn dữ liệu từ các ô tô điện ở Trung Quốc để phát triển AI cho việc hỗ trợ lái xe của Tesla diễn ra khi chính phủ Mỹ đang cố gắng hạn chế việc chuyển giao công nghệ AI từ các công ty Mỹ sang quốc gia châu Á này.

Tesla vẫn chưa thể cung cấp phiên bản đầy đủ của FSD (có giá tương đương gần 9.000 USD) tại Trung Quốc.

Thị trường rộng lớn hơn cho FSD ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của Tesla vào thời điểm gặp áp lực từ các đối thủ trong nước này, chẳng hạn BYD (hãng sản xuất ô tô điện lớn nhất Trung Quốc).

Tesla không trả lời câu hỏi khi được Reuters đề nghị bình luận.

Việc xây một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc để phát triển FSD sẽ yêu cầu Tesla phải hợp tác với một đối tác nước này, theo hai nguồn tin của Reuters. Ngoài ra, hãng ô tô điện Mỹ còn gặp thách thức tiềm năng về tìm nguồn cung ứng phần cứng.

Tesla đã có các cuộc thảo luận với Nvidia về việc mua các bộ xử lý đồ họa (GPU) cho một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc, theo một trong những người được thông báo về các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, chính quyền Biden đã cấm Nvidia và các công ty Mỹ khác xuất khẩu chip AI tiên tiến nhất sang Trung Quốc.

Nvidia từ chối bình luận về việc liệu hãng có đàm phán với Tesla hay không.

elon-musk-thuc-day-ke-hoach-su-dung-du-lieu-o-to-dien-o-trung-quoc-cho-tham-vong-ai-cua-tesla.jpg
Một du khách kiểm tra ô tô Tesla Model 3 tại phòng trưng bày của hãng ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Chiến dịch tận dụng nhiều hơn dữ liệu từ Trung Quốc của Tesla đã được đẩy mạnh khi Giám đốc điều hành Elon Musk có chuyến đi gấp rút tới Bắc Kinh vào tháng trước và gặp các quan chức nước này, trong đó có Thủ tướng Lý Cường.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc, Elon Musk tìm cách để được cấp phép cho việc chuyển dữ liệu của Tesla ra nước ngoài, hai nguồn tin của Reuters cho biết. Khả năng Tesla đầu tư xây một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc cũng được đề cập đến.

Elon Musk cũng thảo luận về khả năng Tesla cấp phép hệ thống FSD của mình cho các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc. Hồi tháng 4, tỷ phú 52 tuổi người Mỹ cho biết Tesla đang nói chuyện với một nhà sản xuất ô tô lớn khác về về việc cấp phép FSD nhưng không nêu tên.

Văn phòng Thông tin của Quốc Vụ viện Trung Quốc không trả lời khi được Reuters đề nghị bình luận.

Tác động từ Trung Quốc

Trung Quốc sở hữu đội ô tô được trang bị cảm biến lớn nhất có khả năng thu thập dữ liệu từ các thành phố đông đúc với mô hình giao thông phức tạp, khiến dữ liệu được tạo ra ở đây trở nên có giá trị với các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp AI. Trung Quốc cũng chính là thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Trước đây, Elon Musk phản đối ý tưởng Tesla xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc, cho rằng việc chuyển dữ liệu sang Mỹ là lựa chọn hiệu quả nhất.

Kể từ năm 2021, Tesla đã lưu trữ dữ liệu, mà các ô tô điện ở Trung Quốc của hãng thu thập, tại thành phố Thượng Hải. Trong thời gian đó, đội ngũ của Tesla ở Trung Quốc đã tìm kiếm sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý để chuyển dữ liệu ra khỏi nước này.

Theo dự án thí điểm kéo dài một năm, các công ty ở khu vực Lingang của Thượng Hải, nơi đặt nhà máy Tesla, sẽ được phép chuyển một số dữ liệu nhất định mà không cần đánh giá thêm về bảo mật, Reuters đưa tin.

Một số nhà phân tích nói rằng Elon Musk đang cố gắng biến Trung Quốc thành bệ phóng cho ô tô điện tự lái giống như cách Tesla đặt cược vào nhà máy ở Thượng Hải năm 2019, giúp hãng này bứt phá trở thành nhà sản xuất xe điện cho thị trường đại chúng.

Yale Zhang, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Automotive Foresight có trụ sở tại Thượng Hải, nhận xét: “Đây chắc chắn sẽ là cột mốc quan trọng với Tesla nếu hãng triển khai FSD ở Trung Quốc và tận dụng dữ liệu Trung Quốc để đào tạo thuật toán. Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng quy mô sản xuất ô tô điện cho Tesla thông qua nhà máy ở Thượng Hải. Nước này sẽ một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng quy mô áp dụng rộng rãi các công nghệ lái xe tự động”.

Nhiều chuyên gia trong ngành dự báo sẽ phải mất nhiều năm nữa ô tô tự lái hoàn toàn mới trở nên phổ biến, nhưng các dự đoán rất khác nhau.

Các tính năng hỗ trợ lái ô tô hiện được cung cấp ở Trung Quốc là hệ thống cấp độ 2, nghĩa là yêu cầu tài xế sẵn sàng can thiệp. FSD và tùy chọn Autopilot kém tiên tiến hơn của Tesla cũng là hệ thống cấp độ 2, yêu cầu tài xế phải luôn tập trung.

Nhiều đội ô tô tự động hơn của Baidu (hãng điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc) và Pony.ai (công ty khởi nghiệp về xe tự lái) được chạy trong các khu vực thử nghiệm hạn chế.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc, gồm cả BYD, đã ưu tiên các hệ thống hỗ trợ người lái và xe tự lái tiên tiến. Mercedes và BMW đã được cấp giấy phép để thử nghiệm hệ thống cấp độ 3 cho phép tài xế rời tay khỏi vô lăng và nhìn sang chỗ khác trên nhiều tuyến đường hơn ở Trung Quốc.

Ít nhất 5 nhà sản xuất ô tô, gồm Hyundai, Mazda, Toyota, Volkswagen và Nissan, được chấp thuận chuyển một số dữ liệu của họ ra khỏi Trung Quốc, nhưng không có sự phê duyệt nào trong số đó dành cho dữ liệu được sử dụng để đào tạo hệ thống AI, theo các luật sư, phương tiện truyền thông nhà nước và các nhà phân tích.

Các hình phạt với hành vi vi phạm luật bảo mật dữ liệu có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2021 là yếu tố rủi ro chính với hoạt động chia sẻ dữ liệu, theo các nhóm đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Khi được hỏi về sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc ở cuộc họp với các nhà đầu tư sau báo cáo thu nhập quý 1/2024 của Tesla hồi tháng trước, Elon Musk cho biết Tesla nên được xem như một công ty AI nhiều hơn.

Ông tin tưởng hệ thống FSD của Tesla sẽ hoạt động “khá tốt mà không cần sửa đổi ở hầu hết mọi thị trường”. Elon Musk nói FSD sẽ hoạt động tốt hơn với chương trình đào tạo “dành riêng cho từng quốc gia”.

FSD và Autopilot của Tesla khác nhau như thế nào?

1. Autopilot là hệ thống hỗ trợ người lái (ADAS) tiên tiến cung cấp các tính năng như:

- Giữ cho ô tô điện di chuyển với tốc độ đã cài đặt, tự động điều chỉnh tốc độ để phù hợp với xe phía trước.

- Giúp giữ cho xe đi đúng làn đường bằng cách sử dụng camera và cảm biến để theo dõi vạch kẻ đường.

- Tự động chuyển làn đường trên đường cao tốc khi được kích hoạt bằng đèn xi nhan.

- Tự động đỗ xe song song hoặc vuông góc với lề đường chỉ bằng một lần nhấn nút.

- Cho phép bạn gọi xe ra khỏi vị trí đỗ bằng ứng dụng điện thoại.

2. FSD là một hệ thống tự lái hoàn chỉnh hơn, xây dựng dựa trên Autopilot và bổ sung thêm các tính năng như:

- Tự động điều khiển xe trên đường cao tốc, bao gồm tự động vào/ra, đổi làn đường và xử lý nút giao thông.

- Khả năng tự lái trong môi trường đô thị, bao gồm điều hướng giao thông, xử lý biển báo và đèn giao thông, di chuyển an toàn qua các ngã tư.

- Tự động đỗ xe trong những không gian hẹp hoặc phức tạp hơn.

- Cho phép gọi xe đến vị trí của bạn từ bất cứ đâu.

FSD đang được Tesla cung cấp cho khách hàng ở dạng phiên bản Beta. Ngoài những điểm khác biệt chính nêu trên, FSD còn có một số tính năng bổ sung khác như:

- Có thể học hỏi từ kinh nghiệm lái xe của người dùng và điều chỉnh hành vi của nó cho phù hợp.

- Được cập nhật qua mạng với các tính năng và cải tiến mới.

- Tương tác với các phương tiện khác trên đường, chẳng hạn như ô tô tự lái và xe được kết nối với mạng lưới giao thông.

Bài liên quan
Đồng sáng lập Facebook ví Tesla như tập đoàn năng lượng Mỹ phá sản vì lừa dối công chúng
Dustin Moskovitz, người đồng sáng lập Facebook, tiếp tục công kích Tesla. Lần này, ông cáo buộc Tesla là “Enron tiếp theo” thông qua bài đăng trên mạng xã hội Threads.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
12 giờ trước Sự kiện
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk thúc đẩy kế hoạch sử dụng dữ liệu ô tô điện ở Trung Quốc cho tham vọng AI của Tesla