Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có thông báo khẩn về ca bệnh COVID-19 số 2229, quốc tịch Nhật Bản và đề nghị những người từng đến các địa điểm sau thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Hà Nội thông báo khẩn về trường hợp bệnh nhân COVID-19 người Nhật

Dạ Thảo | 14/02/2021, 18:35

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có thông báo khẩn về ca bệnh COVID-19 số 2229, quốc tịch Nhật Bản và đề nghị những người từng đến các địa điểm sau thông báo ngay cho cơ quan y tế.

cach-ly.jpg
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn khu vực quanh Khách sạn Somerset West Point liên quan BN2229 - Ảnh: Thành Chung

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có thông báo khẩn về trường hợp bệnh nhân COVID-19 mới trên địa bàn Hà Nội là BN2229, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản. Được biết, người đàn ông này đã tử vong vào ngày 13.2 khi đang trong giai đoạn cách ly. 

"Đây là trường hợp vừa kết thúc cách ly tập trung, về khách sạn trên quận Tây Hồ tiếp tục cách ly 14 ngày", lãnh đạo CDC Hà Nội thông tin.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, khoảng 21 giờ 45 ngày 13.2, Trạm Y tế phường Quảng An báo cáo Trung tâm Y tế quận Tây Hồ về việc phát hiện một người nước ngoài tử vong tại khách sạn Somerset West Point. Người đàn ông này sinh năm 1967, nhập cảnh Việt Nam ngày 17.1, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Trong thời gian cách ly, kết quả xét nghiệm của người này 2 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào ngày 17.1 và 31.1.

Sau thời gian cách ly, người này di chuyển bằng máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset West Point từ khoảng 14 giờ ngày 1.2. Đến ngày 13.2 là ngày thứ 13 người đàn ông này thuê tại tầng 9 của khách sạn.

ks2.jpg
Khách sạn Somerset West Point đang bị lực lượng chức năng phong tỏa - Ảnh: Thành Chung

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh số 3 và cán bộ Trạm Y tế phường Quảng An thực hiện điều tra, rà soát. Qua trao đổi với đại diện khách sạn và công an phường cho thấy, thời gian phát hiện bệnh nhân tử vong là khoảng hơn 19 giờ. Phía khách sạn đã báo Trung tâm Cấp cứu 115 và cơ quan công an ngay sau đó.

Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm Y tế quận Tây Hồ và Trạm Y tế phường Quảng An đã tiến hành điều tra tại khách sạn Somerset West Point, lấy mẫu trường hợp tử vong, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực xung quanh, vận chuyển mẫu lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội theo đúng quy định. Kết quả xét nghiệm cho thấy người đàn ông này dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên.

Đại sứ quán Nhật Bản đã gọi xe chuyên dụng đến vận chuyển thi thể người đàn ông trên đến Nhà tang lễ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

somerset-west-point-khach-san-cah-ly.jpg
Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên - Ảnh: Thành Chung

Theo CDC Hà Nội, đây là ca bệnh COVID-19 mới nhất của Hà Nội và có số người liên quan rất nhiều. CDC Hà Nội khuyến cáo những ai từng tiếp xúc bệnh nhân và đến các địa điểm dưới đây cùng thời điểm, liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thông báo đến số điện thoại: 0969 082 115; 0949 396 115 để được tư vấn và xét nghiệm.

Danh sách các địa điểm như sau:

- Khách sạn IBIS, TP.HCM, đêm 31.1.

- Chuyến bay VN254 từ TP.HCM đi Hà Nội, thời gian 11 giờ - 13 giờ 20 ngày 1.2.

- Khách sạn Somerset West Point, số 2 đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, từ ngày 1 đến 13.2.

- Tòa nhà Sun Red River, số 23, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm (P903) và Nhà hàng Tokyo Red Grill tầng 2 (12 giờ - 13 giờ ngày 2.2).

- Nhà hàng Hachi ju hachi số 168 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, 18 giờ -20 giờ ngày 3.2.

- Phòng khám bệnh Rafles Medical, số 51 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, sáng 4.2 và ngày 8.2.

- Nhà hàng Torikichi số 75 Kim Mã Thượng, Linh Lang, Ba Đình, 19 giờ - 21 giờ ngày 5.2.

Bài liên quan
Tàu Ocean Amazing rời vùng biển Việt Nam cùng các thủy thủ mắc COVID-19
Chiều 25.2, tàu Ocean Amazing đã rời vùng biển Việt Nam cùng 1 thuyền viên tử vong và 2 người dương tính với SARS-CoV-2 mà không nhập cảnh để xếp dỡ hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những phút “nghẹt thở” quyết định mua vắc xin COVID-19 AstraZeneca của Việt Nam
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam và đang được lấy mẫu kiểm định chất lượng để thực hiện tiêm chủng, nhưng ít ai biết rằng để có được vắc xin này, Việt Nam phải trải qua những giây phút “nghẹt thở”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội thông báo khẩn về trường hợp bệnh nhân COVID-19 người Nhật