Cơ quan quản lý viễn thông Bỉ (IBPT-BIPT) hôm 13.11 cho biết không có nhu cầu rõ ràng về việc buộc các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) phải hỗ trợ chi trả cho việc triển khai 5G và băng thông rộng.

IBPT-BIPT: Không có nhu cầu rõ ràng buộc Big Tech trả tiền triển khai 5G, băng thông rộng

Sơn Vân | 13/11/2023, 21:46

Cơ quan quản lý viễn thông Bỉ (IBPT-BIPT) hôm 13.11 cho biết không có nhu cầu rõ ràng về việc buộc các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) phải hỗ trợ chi trả cho việc triển khai 5G và băng thông rộng.

Các nhà khai thác viễn thông châu Âu đã cố gắng thúc đẩy những Big Tech, chẳng hạn Google và Microsoft, đóng góp chi phí cho việc triển khai 5G và băng thông rộng, nhưng điều đó có thể sẽ phải chờ Ủy ban châu Âu quyết định về bất kỳ quy tắc nào, sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm tới.

Các nhà khai thác viễn thông đã kêu gọi "nguồn tài trợ công bằng", mà các Big Tech cho biết sẽ tương đương với loại thuế internet.

“IBPT-BIPT cho rằng nhu cầu bắt buộc các nền tảng internet phải trả tiền cho các nhà khai thác mạng là chưa được chứng minh đầy đủ. IBPT-BIPT cho rằng nhu cầu đưa ra mức phí dựa trên khối lượng lưu lượng truy cập internet cho thị trường Bỉ chưa được chứng minh”, Cơ quan quản lý viễn thông Bỉ thông báo hôm 13.11.

Thierry Breton, Ủy viên phụ trách ngành công nghiệp Liên minh châu Âu (EU), đã được các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông EU kỳ vọng sẽ đề xuất luật sau khi lấy phản hồi từ cả hai bên vào cuối tháng 6 về điều mà ông cho là khoảng trống trong việc đầu tư 200 tỉ euro (213,92 tỉ USD). Điều này ám chỉ sự thiếu hụt về nguồn lực tài chính hoặc đầu tư cần thiết để phát triển và triển khai 5G và băng thông rộng.

Thierry Breton là cựu Giám đốc điều hành France Telecom cũng như công ty tư vấn CNTT Atos (Pháp).

Ông vẫn chưa đưa ra bất kỳ đề xuất nào và các nguồn tin cho biết điều đó đồng nghĩa bất kỳ đạo luật nào cũng phải chờ một Ủy ban châu Âu mới được hình thành.

IBPT-BIPT cho biết việc tạo ra một quỹ cố định và riêng biệt để hỗ trợ tài chính cho những đợt đầu tư tạm thời có thể không phù hợp, vì đã có kế hoạch triển khai cáp quang và một số khu vực nông thôn sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

ibpt-bipt-khong-co-nhu-cau-de-buoc-big-tech-tra-tien-viec-trien-khai-5g-bang-thong-rong.jpg
IBPT-BIPT cho biết không có nhu cầu rõ ràng về việc buộc các gã khổng lồ công nghệ phải hỗ trợ chi trả cho việc triển khai 5G và băng thông rộng - Ảnh: Reuters

Phần lớn quốc gia EU từ chối nỗ lực của các nhà khai thác viễn thông lớn ở châu Âu nhằm buộc các Big Tech giúp tài trợ cho việc triển khai 5G và băng thông rộng trong khu vực. Những người quen thuộc với vấn đề tiết lộ thông tin này với Reuters.

Tại cuộc họp với Thierry Breton tại Luxembourg đầu tháng 6, các bộ trưởng viễn thông từ 18 quốc gia (trên tổng số 27 nước EU) đã bác bỏ đề xuất thu phí mạng với các Big Tech hoặc yêu cầu nghiên cứu về nhu cầu và tác động của biện pháp đó, các nguồn tin cho biết. Điều đó lặp lại những bình luận được đưa ra vào tháng 5 bởi nhóm BEREC của các nhà quản lý viễn thông EU.

Deutsche Telekom, Orange, Telefonica, Vodafone, Bouygues Telecom, KPN, BT Group, TIM Group, Telia Company, Fastweb, Altice Portugal cùng nhiều hãng viễn thông châu Âu muốn Big Tech gánh một phần chi phí mạng với lý do dữ liệu và nội dung của họ chiếm một phần lớn lưu lượng mạng. Ý tưởng này được lắng nghe bởi Thierry Breton.

Tuy nhiên, Alphabet (công ty mẹ Google), Apple, Meta Platforms (công ty mẹ Facebook), Netflix, Amazon và Microsoft bác bỏ ý tưởng về chi phí mạng như vậy, nói rằng họ đã đầu tư vào hệ sinh thái kỹ thuật số.

Các bộ trưởng viễn thông châu Âu đề cập đến việc thiếu phân tích về tác động của thuế mạng, thiếu hụt đầu tư và nguy cơ Big Tech chuyển thêm chi phí cho người tiêu dùng, theo nguồn tin Reuters.

Họ cũng cảnh báo về khả năng vi phạm các quy tắc "công bằng mạng" của EU, vốn yêu cầu tất cả người dùng phải được đối xử bình đẳng, cũng như các rào cản có thể gây trở ngại cho sự đổi mới và làm chất lượng sản phẩm giảm đi.

Những nước phản đối thuế mạng bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Ireland, Litva, Malta và Hà Lan. Thế nhưng, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Ý, Tây Ban Nha và Síp ủng hộ ý tưởng này, một nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết Ba Lan, Bồ Đào Nha và Romania có thái độ trung lập hoặc chưa có quan điểm cụ thể. Song theo một nguồn tin khác, họ ủng hộ thu phí mạng.

Bất kỳ đề xuất thành luật nào cũng cần được đàm phán với các quốc gia EU và các nhà làm luật EU trước khi có thể trở thành luật.

Google: Trả phí mạng là ý tưởng đã có 10 năm, gây hại cho người tiêu dùng

Google đã phản đối việc các nhà khai thác viễn thông châu Âu yêu cầu Big Tech hỗ trợ chi phí mạng.

Matt Brittin, Chủ tịch mảng kinh doanh và hoạt động EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) tại Google, tuyên bố rằng đó là ý tưởng đã có 10 năm, không tốt cho người tiêu dùng và công ty đã đầu tư hàng triệu USD trong cơ sở hạ tầng internet.

Các nhà khai thác viễn thông của châu Âu cho rằng 6 hãng công nghệ Mỹ gồm Google, Facebook, Netflix, Apple, Amazon, Microsoft chiếm hơn một nửa lưu lượng mạng toàn cầu nên phải chịu một phần chi phí nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Big Tech từ chối những yêu cầu như vậy, nói rằng họ đã đầu tư vào thiết bị và công nghệ để cung cấp nội dung hiệu quả hơn. Các công ty này lập luận rằng việc đưa ra bất kỳ khoản đóng góp tài chính mới nào sẽ thách thức "tính công bằng mạng", hoặc nguyên tắc mà các nhà cung cấp dịch vụ internet phải cho phép truy cập vào tất cả nội dung và ứng dụng bất kể nguồn của chúng.

Matt Brittin cho biết ý tưởng này được đưa ra cách đây hơn 10 năm, có thể phá vỡ tính công bằng mạng của châu Âu hoặc truy cập internet mở.

"Giới thiệu nguyên tắc 'người gửi trả tiền' không phải là một ý tưởng mới và sẽ bổ sung nhiều nguyên tắc của internet mở. Những lập luận này tương tự như những gì chúng tôi đã nghe cách đây 10 năm hoặc hơn và chúng tôi không thấy dữ liệu mới thay đổi tình hình", Matt Brittin bình luận.

Ông nói "việc đó có thể có tác động tiêu cực đến người tiêu dùng, đặc biệt là vào thời điểm tăng giá".

Matt Brittin cho biết: “Vào năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 23 tỉ euro chi tiêu vốn, phần lớn trong số đó là cơ sở hạ tầng”. Chúng bao gồm 6 trung tâm dữ liệu lớn ở châu Âu, 20 cáp ngầm trên toàn cầu (5 ở châu Âu) và bộ nhớ đệm để lưu trữ nội dung kỹ thuật số trong các mạng cục bộ tại 20 địa điểm châu Âu.

Bài liên quan
Nước EU đầu tiên cảnh báo áp đặt phí internet với Big Tech sẽ khiến người dùng gánh hậu quả
Hôm 27.2, Hà Lan đã cảnh báo về việc áp đặt một loại phí mạng gọi là internet toll lên các Big Tech (hãng công nghệ lớn) để giúp trả tiền cho hàng tỉ euro đầu tư hạ tầng mạng, nói rằng việc này có thể vi phạm các quy tắc về tính công bằng của mạng và dẫn đến việc tăng giá cho người dân châu Âu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án giao thông trọng điểm
Thủ tướng yêu cầu trong trường hợp gặp khó khăn, trở ngại, chủ đầu tư, các nhà thầu cần đồng tâm, hiệp lực, "chỉ bàn làm, không bàn lùi," dám nghĩ dám làm, đưa công trình về đích đúng kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
IBPT-BIPT: Không có nhu cầu rõ ràng buộc Big Tech trả tiền triển khai 5G, băng thông rộng