Tối ngày 15.6, lễ hội Trái cây Long Khánh, Tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai năm 2023 đã khai mạc tại công viên Bia Chiến Thắng Long Khánh (P.Xuân An, TP.Long Khánh).

Khai mạc Tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai năm 2023

Hoàng Phúc | 15/06/2023, 22:30

Tối ngày 15.6, lễ hội Trái cây Long Khánh, Tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai năm 2023 đã khai mạc tại công viên Bia Chiến Thắng Long Khánh (P.Xuân An, TP.Long Khánh).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho biết đây là sự kiện vô cùng quan trọng, nhằm tôn vinh nhà vườn tiêu biểu, quảng bá, giới thiệu các loại trái cây chủ lực, chất lượng cao và sản phẩm OCOP của địa phương, lễ hội này là nơi quy tụ các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân, để các bên có dịp gặp gỡ, học hỏi, liên kết hợp tác, mở rộng thị trường nông sản, đặc biệt là trái cây và các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, cùng với đó là gắn kết phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp. 

z4435682655818_d44ac02d3785e1315084f3985b64b941.jpg
Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành đang cắt băng khai mạc lễ hội Trái cây Long Khánh, Tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai 2023

"Với quy mô 40 gian hàng của các địa phương và doanh nghiệp, Hợp tác xã đã thể hiện sự thành công của lễ hội, mang đến cho người nông dân, doanh nghiệp thêm nhiều cơ hội mới, qua đó góp phần thúc đẩy quá trình liên kết phát triển sản xuất hàng hóa, hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân,", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh.

Được biết tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh do Sở NN-PTNT phối hợp UBND TP.Long Khánh chủ trì thực hiện với 40 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trái cây, nông sản tiêu biểu của các hộ nông dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp đến từ các huyện, thành phố, trên địa bàn tỉnh.

Được biết, tỉnh Đồng Nai có tổng diện tích tự nhiên gần 6 ngàn km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng 70%; hơn 60% dân số sống ở vùng nông thôn; nông nghiệp chiếm tỷ trọng 9,28% năm 2022 trong cơ cấu ngành kinh tế, tăng trưởng bình quân 5 năm qua khoảng 3,5%. 

Với những lợi thế về khí hậu và vị trí địa lý, tỉnh Đồng Nai đã và đang hình thành vùng cây ăn quả tập trung lớn của cả nước, với diện tích khoảng 76 nghìn ha, sản lượng 700 ngàn tấn trái cây các loại như: Chôm chôm, bưởi, sầu riêng, măng cụt, xoài, chuối,…; đặc biệt diện tích chuối đứng lớn nhất cả nước, chiếm đến 70% khu vực Đông Nam bộ; diện tích sầu riêng đứng thứ 4 cả nước và đứng đầu Đông Nam bộ. Những năm qua, tỉnh đã thiết lập được 140 mã số vùng trồng, 81 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, trong đó có 103 mã số vùng trồng phục vụ thị trường Trung Quốc và 37 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu đi thị trường: Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, EU,…

z4435636297272_6ef065f188c5e4fc46051a88a87c1b78.jpg
Khách tham quan các gian hàng trong tuần lễ

Ngoài việc tôn vinh trái cây thì sản phẩm OCOP cũng được tôn vinh, giới thiệu thông qua chuỗi hoạt động tại sự kiện này, sản phẩm OCOP được thiết lập theo chương trình mỗi xã một sản phẩm và chính thức được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh từ năm 2019, với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, tỉnh đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai thực hiện, nhằm khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, giá trị văn hóa và truyền thống của tỉnh; sản phẩm OCOP của tỉnh đã từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Đến nay, tỉnh Đồng Nai có 150 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó, có 53 sản phẩm đã đạt chuẩn 4 sao. 

Lễ hội diễn ra từ ngày 15 đến hết 23.6.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Lào và Campuchia đã thành công về mọi mặt'
9 giờ trước Sự kiện
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vòng chưa đầy 3 ngày thăm Lào và Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chương trình hoạt động dày đặc với 32 hoạt động, với các cuộc hội đàm, hội kiến...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc Tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai năm 2023