Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 26.8 cho biết những chuyến thăm gần đây của các nghị sĩ Mỹ đã củng cố quyết tâm bảo vệ đảo tự trị.

Lãnh đạo Đài Loan nói gì khi các nghị sĩ Mỹ liên tục ghé thăm đảo bất chấp thái độ từ Bắc Kinh

Hoàng Vũ | 27/08/2022, 05:48

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 26.8 cho biết những chuyến thăm gần đây của các nghị sĩ Mỹ đã củng cố quyết tâm bảo vệ đảo tự trị.

"Trong thời gian gần đây, nhiều nhân vật từ nhiều tầng lớp trong xã hội Mỹ đã đến thăm Đài Loan. Những hành động tử tế nồng nhiệt và những minh chứng ủng hộ vững chắc này đã củng cố quyết tâm tự vệ, bảo vệ nền độc lập của Đài Loan", Reuters dẫn lời bà Thái phát biểu hôm 26.8.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn thuộc Ủy ban Thương mại và quân vụ Thượng viện Mỹ dẫn đầu một phái đoàn đến thăm đến Đài Loan hôm 25.8 bất chấp sức ép từ Bắc Kinh.

luwzm7yj75obbm6g7xykkqtwbu.jpg
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: Reuters

“Đài Loan là đối tác mạnh nhất của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Những chuyến thăm cấp cao thường xuyên đến Đài Bắc là chính sách lâu dài của Mỹ”, bà Blakburn cho biết trong một tuyên bố.

Trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hôm 26.8, bà Blakburn khẳng định Mỹ và Đài Loan chia sẻ các giá trị tự do và dân chủ. “Điều quan trọng thực sự là các quốc gia yêu tự do ủng hộ Đài Loan khi người Đài Loan tìm cách bảo tồn nền độc lập và tự do của mình”, bà nói.

Trong khi đó, bà Thái cho biết các nền dân chủ đồng nghiệp phải hợp tác với nhau để đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và linh hoạt hơn, đồng thời bà rất "vui mừng" khi thấy các công ty bán dẫn Đài Loan có cơ hội đầu tư tại Mỹ.

"Chúng tôi cũng mong muốn được hợp tác với Mỹ để tăng cường hợp tác về chất bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao khác và cùng nhau ứng phó với những thách thức kinh tế của thời kỳ hậu đại dịch”, bà Thái cho hay, đồng thời nhấn mạnh Đài Loan muốn được "hội nhập sâu hơn" vào khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu tuyên bố Bắc Kinh sẽ có “biện pháp đáp trả kiên quyết” đối với “những hành động khiêu khích” của Mỹ.

“Chuyến thăm một lần nữa cho thấy Mỹ không muốn thấy ổn định ở eo biển Đài Loan và không tiếc công khuấy động đối đầu giữa hai bên và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, ông Liu nói trong một tuyên bố.

Kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan hồi đầu tháng 8, hàng loạt nghị sĩ lưỡng viện Mỹ đã đẩy mạnh nhiều chuyến đi bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng, thay vì giúp đỡ Đài Loan, trào lưu “du lịch chính trị” hỗ trợ Đài Loan có thể phản tác dụng, khiến Trung Quốc có nhiều quyết tâm hơn nữa trong việc "thống nhất" Đài Loan bằng vũ lực.

Bài liên quan
Diễn biến mới vụ gần 300 du khách Đài Loan bị ‘bỏ rơi’ ở Phú Quốc
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam có văn bản yêu cầu Sở Du lịch Kiên Giang cung cấp thêm thông tin liên quan vụ việc 292 du khách Đài Loan (Trung Quốc) bị “bỏ rơi” ở Phú Quốc dịp Tết Nguyên đán.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vàng có thể biến động thế nào tuần tới?
Giá vàng trong nước hiện đang đạt đỉnh cao nhất từ trước tới nay, vượt 80 triệu đồng/lượng, liệu tuần tới có tiếp tục biến động?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo Đài Loan nói gì khi các nghị sĩ Mỹ liên tục ghé thăm đảo bất chấp thái độ từ Bắc Kinh