Theo trang The New York Times, các nhân viên Meta Platforms đã "phàn nàn trong các phòng trò chuyện nội bộ" rằng hãng công nghệ này đang cắt giảm các đặc quyền tại văn phòng ngay cả khi Mark Zuckerberg tìm cách đưa nhiều người trở lại làm việc trực tiếp.

Mark Zuckerberg cắt giảm chi phí, nhiều nhân viên Meta than phiền bị mất đặc quyền ở văn phòng

Sơn Vân | 13/04/2023, 11:30

Theo trang The New York Times, các nhân viên Meta Platforms đã "phàn nàn trong các phòng trò chuyện nội bộ" rằng hãng công nghệ này đang cắt giảm các đặc quyền tại văn phòng ngay cả khi Mark Zuckerberg tìm cách đưa nhiều người trở lại làm việc trực tiếp.

The New York Times đưa tin nhiều nhân viên của Meta Platforms than thở về sự sụt giảm trong các lựa chọn ăn uống tại căn tin, thiếu đồ ăn nhẹ và ngũ cốc ở văn phòng. Vào tháng 1, trang The Silicon Valley Business Journal báo cáo Meta Platforms lên kế hoạch sa thải hơn 120 nhân viên căn tin làm theo hợp đồng tại trụ sở chính ở thành phố Menlo Park (bang California, Mỹ).

Tin tức được đưa ra khi Meta Platforms tiếp tục cắt giảm chi phí trong bối cảnh "năm hiệu quả" của Mark Zuckerberg. Hồi tháng 11.2022, Meta Platforms đã tuyên bố sa thải hơn 11.000 nhân viên và thông báo vào tháng 3 rằng có kế hoạch cắt giảm thêm 10.000 người nữa trong những tháng tới.

9 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên Meta Platforms nói với The New York Times rằng việc sa thải đang chờ xử lý và những lo ngại về tương lai đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của nhân viên. The New York Times cho biết các nhân viên bắt đầu tạo meme về những đợt cắt giảm sắp xảy ra.

Erin Sumner, nhân viên Meta Platforms đã bị sa thải vào tháng 11, nói với The New York Times: “Hiện tại rất nhiều nhân viên cảm thấy như họ đang ở trong tình trạng bấp bênh. Họ nói rằng đây là 'Trò chơi sinh tử' gặp Chúa tể của những chiếc nhẫn’, nơi mọi người đang cố gắng chứng minh giá trị của mình với ban quản lý".

Trang Insider trước đây đưa tin Meta Platforms đang cắt giảm ngân sách cho thực phẩm miễn phí. Vào năm 2022, The New York Times cho biết công ty sẽ chuyển dịch vụ bữa tối miễn phí muộn hơn nửa giờ sang 18 giờ 30 và loại bỏ các hộp mang về để giảm số lượng nhân viên mang bữa ăn về nhà.

Meta Platforms cũng đã loại bỏ dịch vụ giặt ủi và làm khô miễn phí vào năm ngoái, theo The New York Times. Trang Insider trước đó cho biết công ty đã cắt giảm 1.000 USD tiền trợ chăm sóc sức khỏe và tâm lý, đồng thời chấm dứt chương trình trợ cấp 200 USD/tháng của Lyft.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg đang khuyến khích nhân viên quay trở lại văn phòng. Tháng trước, Mark Zuckerberg cho biết dù Meta Platforms có kế hoạch "tiếp tục hỗ trợ làm việc từ xa", nhưng sẽ phân tích dữ liệu hiệu suất và có khả năng cập nhật chính sách trong mùa hè. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập của công ty vào đầu năm 2023, Mark Zuckerberg đã chỉ ra một phân tích nội bộ cho thấy các kỹ sư mới vào nghề làm việc trực tiếp có hiệu suất tốt hơn người làm từ xa.

Meta Platforms không phải là công ty duy nhất cắt giảm các đặc quyền tại văn phòng. Các hãng công nghệ khác như Google và Salesforce cũng đã bắt đầu cắt giảm các tiện ích. Trước đây, các tiện ích văn phòng đã giúp các công ty duy trì tính cạnh tranh cũng như khuyến khích nhân viên dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng, nhưng làm việc từ xa và môi trường kinh tế bấp bênh làm giảm sự hấp dẫn của chúng.

mark-zuckerberg-giam-chi-phi-nhieu-nhan-vien-than-phien-bi-mat-dac-quyen-van-phong.jpg
Mark Zuckerberg sa thải số lượng lớn nhân viên Meta Platforms những tháng gần đây để giảm chi phí, gồm cả giảm các đặc quyền tại văn phòng - Ảnh: Getty Images

Hôm 14.3, công ty mẹ của Facebook cho biết sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên trong năm 2023. Qua đó, Meta Platforms trở thành hãng công nghệ lớn đầu tiên công bố đợt sa thải hàng loạt lần thứ hai khi ngành này chuẩn bị đối mặt với suy thoái kinh tế sâu sắc.

Ngoài vấn đề lạm phát, Meta Platforms cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa đặc biệt với hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số cốt lõi của mình trong khi chi tiêu hào phóng cho các kế hoạch xây dựng metaverse của Mark Zuckerberg.

Trong thông điệp gửi nhân viên hôm 14.3, Mark Zuckerberg cho biết hầu hết các đợt cắt giảm nhân sự mới sẽ được công bố trong hai tháng tới, song một số trường hợp sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2023.

"Trong phần lớn lịch sử của công ty, chúng tôi đã chứng kiến doanh thu tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm và có đủ nguồn lực để đầu tư vào nhiều sản phẩm mới. Thế nhưng, năm ngoái là một hồi chuông cảnh tỉnh khiến chúng ta phải thức tỉnh. Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng rằng hiện thực kinh tế mới này sẽ tiếp diễn trong nhiều năm", ông viết.

Mark Zuckerberg cho biết ông có kế hoạch tiếp tục giảm quy mô của nhóm tuyển dụng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt sa thải vào mùa thu. Việc tái cấu trúc trong nhóm công nghệ sẽ được công bố cuối tháng 4 và cắt giảm với các nhóm kinh doanh sẽ diễn ra vào tháng 5.

Meta Platforms cũng sẽ loại bỏ nhiều lớp quản lý và yêu cầu nhiều quản lý trở thành những người đóng góp cá nhân, đồng thời loại bỏ các vai trò phi kỹ thuật, tự động hóa nhiều chức năng hơn và ít nhất là đảo ngược một phần cam kết về "ưu tiên làm việc từ xa" mà Mark Zuckerberg thực hiện trong bối cảnh đại dịch.

Meta Platforms cho biết đang khám phá "các lựa chọn thay thế chiến lược" cho Kustomer, công ty dịch vụ khách hàng mà họ mua lại vào năm ngoái.

Công ty cũng đã giải thể đội ngũ thử nghiệm sản phẩm mới (New Product Experimentation) và phân công nhà lãnh đạo Ime Archibong làm việc trên sản phẩm cho Messenger, theo Reuters.

Các nhà đầu tư đã cảnh giác với việc Mark Zuckerberg chi tiêu hào phóng khi tăng trưởng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh chính của Meta Platforms giảm dần trong bối cảnh lạm phát cao và quảng cáo kỹ thuật số giảm mạnh sau khi bùng nổ trong đại dịch.

Meta Platforms cũng phải vật lộn với những thay đổi về quyền riêng tư do Apple dẫn đầu và sự cạnh tranh từ TikTok.

Với lần cắt giảm nhân sự mới nhất, Meta Plaforms dự kiến chi phí vào năm 2023 sẽ vào khoảng từ 86 tỉ USD đến 92 tỉ USD, thấp hơn so với mức dự báo từ 89 tỉ đến 95 tỉ USD.

Theo Andrew Bosworth, Giám đốc công nghệ Meta Platforms, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg và Giám đốc sản phẩm Chris Cox nằm trong số các lãnh đạo công ty dành phần lớn thời gian cho trí tuệ nhân tạo (AI).

Andrew Bosworth nói với trang Nikkei Asia trong cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi vừa thành lập một đội mới là generative AI cách đây vài tháng. Họ rất bận rộn. Đó có lẽ là lĩnh vực mà tôi cũng như Mark Zuckerberg và Chris Cox dành nhiều thời gian nhất”.

Meta Platforms đã đẩy mạnh phát triển AI trong những tháng gần đây. Vào tháng 2, công ty đã phát hành mô hình ngôn ngữ lớn LlaMA (Large Language Model Meta AI) cho các nhà nghiên cứu.

Công ty cho biết LlaMA thúc đẩy nghiên cứu vào lĩnh vực mà công ty gọi là "quan trọng, thay đổi nhanh chóng", ám chỉ sự thành công của ChatGPT và các sản phẩm generative AI khác.

Andrew Bosworth nói với Nikkei Asia rằng Meta Platforms đã đầu tư vào AI trong hơn một thập kỷ. Ông tin rằng AI của công ty có thể được sử dụng trong quảng cáo để tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Theo Andrew Bosworth, công nghệ này có thể được sử dụng để cho các nhà quảng cáo biết nên sử dụng công cụ nào và tạo hình ảnh cho các đối tượng khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn, Andrew Bosworth cũng đề cập đến phản ứng dữ dội gần đây với sự phát triển của công nghệ AI tiên tiến. Ông gọi những yêu cầu được thể hiện trong một bức thư ngỏ về việc tạm dừng phát triển AI tiên tiến là "không thực tế". Cụ thể là hơn 1.800 chuyên gia, gồm cả Elon Musk, đã ký thư mở kêu gọi tạm ngừng huấn luyện các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 của OpenAI vì nguy cơ tiềm tàng với xã hội và nhân loại.

Tôi nghĩ rằng việc đầu tư vào phát triển có trách nhiệm là rất quan trọng và chúng tôi thường xuyên thực hiện đầu tư như vậy. Tuy nhiên rất khó để ngăn chặn sự tiến bộ và đưa ra quyết định đúng đắn về những thay đổi mà bạn sẽ thực hiện", Andrew Bosworth nhận xét.

Bài liên quan
Meta không thể thực hiện các thương vụ mua lại lớn vì phải dùng 40 tỉ USD làm hài lòng cổ đông
Meta Platforms từng đặt tiền vào những thứ thú vị như đặc quyền cho nhân viên, metaverse và các cuộc mua lại. Song khi "năm hiệu quả" của Meta Platforms vẫn tiếp tục, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cần phải dùng khoản tiền mặt 40,74 tỉ USD của công ty vào mục đích nhàm chán hơn nhưng thực tế hơn: Làm hài lòng các cổ đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
12 giờ trước Sự kiện
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mark Zuckerberg cắt giảm chi phí, nhiều nhân viên Meta than phiền bị mất đặc quyền ở văn phòng