Ngành công nghiệp ô tô đang mang đến hương vị hấp dẫn của metaverse quy mô lớn tại CES 2023.

Những ứng dụng hấp dẫn của VR, AR và metaverse trên ô tô ở CES 2023

Sơn Vân | 08/01/2023, 14:05

Ngành công nghiệp ô tô đang mang đến hương vị hấp dẫn của metaverse quy mô lớn tại CES 2023.

CES là triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào dịp đầu năm tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới sẽ trình làng các xu hướng mới, định hình toàn bộ bức tranh của lĩnh vực công nghệ trong năm đó và có thể trong các năm tiếp theo. Sự kiện năm nay kéo dài 4 ngày và kết thúc hôm 8.1.

Một tiện ích được trưng bày ở CES 2023 là hệ thống truyền hình trong ô tô không cần điều khiển từ xa, được phát triển bởi nhà sản xuất phụ tùng Valeo (Pháp).

Để thay đổi kênh, người lái ô tô hoặc hành khách đeo tai nghe chỉ cần dùng tay vuốt nhẹ trong không khí và các cảm biến trong xe sẽ phát hiện chuyển động.

Theo Ghaya Khemiri - người đứng đầu dự án Valeo, với những ai không thích cảm giác đeo tai nghe dạng chụp tai, các cảm biến bên ngoài ô tô có thể đưa người đi bộ hoặc phong cảnh thực vào hình ảnh thực tế ảo (VR).

Nếu các cảm biến phát hiện ra rằng một người đang cảm thấy căng thẳng, hệ thống có thể cung cấp những hình ảnh nhẹ nhàng để thúc đẩy thư giãn.

Tại Valeo, chúng tôi đang nghiên cứu rất nhiều về ô tô điện và ô tô tự lái, đồng thời nghiên cứu rất nhiều về các cảm biến. Chúng tôi đã tự hỏi mình có thể cung cấp những gì để người dùng hài lòng", Ghaya Khemiri nói.

Hệ thống của Valeo, vẫn còn ở dạng nguyên mẫu, ban đầu sẽ được sử dụng cho hành khách hoặc người lái xe trong giờ nghỉ, chẳng hạn khi sạc ô tô điện của họ.

Nếu các phương tiện trở nên hoàn toàn tự động, tài xế có thể sử dụng nó khi đang di chuyển trên đường.

nhung-ung-dung-hap-dan-cua-metaverse-cho-o-to-o-ces-2023.jpg
Valeo trình diễn việc sử dụng tai nghe thực tế ảo tại CES 2023 - Ảnh: AFP

Xem phim trên kính chắn gió

Holoride, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi nhà sản xuất ô tô Audi, đã bán một bộ tai nghe VR dành riêng cho hành khách ngồi phía sau.

Hệ thống cho phép người dùng xem phim hoặc chơi video game bằng bộ điều khiển và đồng bộ hóa nội dung VR với chuyển động của ô tô để tránh cảm giác buồn nôn.

Một phiên bản mới được Holoride giới thiệu tại CES 2023 có thể hoạt động trên bất kỳ chiếc ô tô nào.

Nhà sản xuất ô tô BMW (Đức) mới đây đã giới thiệu ý tưởng cho các mẫu xe sắp ra mắt kết hợp "thế giới thực và ảo".

Hệ thống giới thiệu một dự án tiềm năng liên quan đến hình ảnh thực tế tăng cường (AR) được chiếu trên kính chắn gió, chẳng hạn như tốc độ hoặc hướng của ô tô, và thậm chí có thể biến toàn bộ kính chắn gió thành màn hình để xem phim.

Một báo cáo từ công ty tư vấn McKinsey, được công bố vào đêm trước CES 2023, cho biết: "Dù vẫn còn nhiều năm nữa mới có một metaverse hoàn toàn nhập vai, được kết nối với nhau, nhưng các bên liên quan đến tính cơ động có thể nắm bắt giá trị kinh doanh thực sự từ các công nghệ được thiết kế để kích hoạt nó".

Một ví dụ là nhà sản xuất ô tô Fiat (Ý) vào tháng 12 đã ra mắt "cửa hàng metaverse", nơi khách hàng có thể nghiên cứu, định cấu hình và thậm chí mua một chiếc xe hơi với sự trợ giúp của trợ lý trực tuyến.

Sửa chữa từ xa

Nếu công nghệ tiếp tục được cải tiến, đáng chú ý là các thiết bị haptic mô phỏng cảm giác chạm vào, thì người tiêu dùng hầu như có thể kiểm tra một bản sao có độ chân thực cao của một chiếc ô tô, mở cửa, cảm nhận chỗ ngồi, tăng tốc trên đường cao tốc, giống cách họ làm với một chiếc xe thật", McKinsey nói.

Thiết bị haptic là trung gian giữa người dùng và giao diện, cho phép kết nối, thao tác và cảm nhận phản hồi từ giao diện xúc giác.

Nếu một chiếc ô tô bị hỏng, kỹ thuật viên có thể hướng dẫn người dùng từ xa cách sửa chữa đơn giản.

Metaverse có thể đóng vai trò trong việc thiết kế các sản phẩm mới hoặc thử nghiệm chúng dễ dàng hơn trong các môi trường khác nhau.

Alexandre Corjon, người đứng đầu bộ phận đổi mới của nhà sản xuất phụ tùng Plastic Omnium (Pháp), đã đến CES 2023 để khám phá những cách mà công ty của ông có thể áp dụng các công nghệ mới.

Ví dụ, metaverse cho phép khách hàng thấy vật liệu tái chế có thể phản ứng như thế nào ở một hình dạng cụ thể và "chứng minh cho nhà thiết kế thấy hiệu ứng sẽ có trên phương tiện”, ông nói. Metaverse cũng có thể cho thấy tính ưu việt của một sản phẩm mới.

Người dùng có thể thử nghiệm sử dụng metaverse cho các cuộc họp của nhóm quản lý toàn cầu, giúp họ không gặp rắc rối khi lên đường.

Các ý tưởng và laptop gợi ý cách làm việc dựa trên metaverse trong tương lai

Máy tính xách tay và phụ kiện mới tại CES 2023 giúp môi trường làm việc kết hợp (hybrid work) dựa trên metaverse trở nên có ý nghĩa hơn.

Hybrid work là kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa.

Bên dưới là trải nghiệm của Dan Ackerman, cây viết thuộc trang CNET, khi dự CES 2023:

Đi bộ trong hội trường CES 2023, cảm giác vẫn giống như mọi khi. Không gian chật chội, tivi lớn, nhiều máy tính xách tay mới. Song trong ba năm kể từ lần cuối cùng tôi trực tiếp đến đây, rất nhiều điều đã thay đổi. Tôi cho rằng một số thay đổi lớn nhất và quan trọng nhất là cách chúng ta làm việc.

Triển lãm CES năm nay mang đến nhiều sự thay đổi lớn với làm việc từ xa và kết hợp trong mọi thứ, từ các công cụ hội nghị truyền hình tốt hơn đến nỗ lực xây dựng không gian làm việc thực tế hỗn hợp với metaverse.

Các cuộc họp trong metaverse

Khái niệm văn phòng metaverse (metaverse office) là một không gian cộng tác được chia sẻ, nơi mọi người có thể tham gia thông qua một số phương tiện như thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR), màn hình 3D, màn hình máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại tiêu chuẩn hoặc trực tiếp qua những thứ như bảng trắng thông minh.

ces-20231.jpg
Đây là màn hình autostereoscopic cho phép bạn xem hình ảnh 3D mà không cần kính chuyên dụng, với tính năng theo dõi mắt - Ảnh: CNET

Dell đã trở thành công ty hàng đầu trong việc trưng bày các mẫu ý tưởng (concept) và nguyên mẫu (prototype) trong CES. Năm nay, concept Nyx (cùng tên mà Dell sử dụng cho các nguyên mẫu chơi game) đã giải quyết vấn đề về phiên bản metaverse đó.

Tại bản xem trước CES, tôi có thể tham gia vào một cuộc họp giả lập bằng cách tạo hình đại diện 3D cho người khác xem và việc ngồi trước màn hình autostereoscopic (màn hình nổi cho phép bạn xem hình ảnh 3D mà không cần kính chuyên dụng) đã mang lại cho một dự án xem 3D.

Sau đó, tôi đeo tai nghe VR để có cảm giác như mình (hoặc hình đại diện) thực sự đang ở trong không gian chung đó và viết trên bảng trắng bằng bộ điều khiển VR của mình. Thậm chí sau đó, tôi có thể sử dụng máy tính bảng dạng phiến đá để tương tác với phiên bản thế giới thực trên cùng một bảng trắng đó mà không cần đeo tai nghe VR.

Không cái nào trong số này sắp trở thành sản phẩm sớm được bán ra và giống nhiều thứ tại CES, phần cứng được dán nhãn cẩn thận là concept. Trong loạt sản phẩm và trải nghiệm đó, màn hình 3D không cần kính quá khổ, sử dụng phần cứng theo dõi mắt để làm cho hình ảnh 3D thực sự đẹp, dường như là thứ có tiềm năng nhất tại nơi làm việc.

Nhiều công nghệ PC mới được thúc đẩy trước tiên bởi game thủ, những người có khả năng chấp nhận những thiết bị có thể vừa đắt tiền vừa mang tính thử nghiệm. Đó là lý do tại sao các ý tưởng như VR và autostereoscopic 3D thường xuất hiện trong phần cứng chơi game trước, rồi mới chuyển sang các sản phẩm thiết thực hơn của bạn.

Ví dụ, CES lần này cho thấy một số máy tính xách tay chơi game 18 inch, kích thước màn hình hầu như không còn tồn tại kể từ đầu những năm 2010. Màn hình 18 inch có trong máy tính xách tay chơi game của Dell, Razer, Asus và Acer. Chúng cũng thu hút những người làm việc từ xa và kết hợp muốn có sự linh hoạt của máy tính xách tay với màn hình lớn hơn cho cảm giác giống máy tính để bàn.

Máy tính xách tay Razer, với kiểu dáng tối giản, đặc biệt phổ biến với các game thủ cũng như các chuyên gia sáng tạo. Sẽ không ngạc nhiên khi thấy những chiếc máy tính xách tay chuyên nghiệp hơn cuối cùng cũng có màn hình 18 inch.

Máy tính xách tay chơi game Dell Alienware m18 2023 màn hình 18 inch - Ảnh: CNET

Asus cũng hướng đến công nghệ 3D không kính với máy tính xách tay ProArt Studiobook và Vivobook Pro mới. Tương tự nguyên mẫu màn hình của Dell, cả Asus ProArt Studiobook và Vivobook Pro đều sử dụng tính năng theo dõi mắt để làm cho 3D trở nên khả thi, nhắm đến đối tượng là nghệ sĩ và nhà thiết kế chứ không phải game thủ.

Acer cũng có một máy tính xách tay 3D theo dõi bằng mắt tương tự nhắm đến các game thủ, được gọi là Predator Helios 300, và màn hình chuyên nghiệp SpatialLabs View từ năm 2022 với cùng công nghệ đó.

Máy tính xách tay hỗ trợ xem hình ảnh 3D không cần kính trình làng lần đầu tiên vào năm 2012 và chưa xuất hiện ở thế hệ thứ hai. Tuy nhiên, tính năng theo dõi bằng mắt trong các phiên bản mới này mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Laptop hai màn hình màu và đen-trắng, webcam độ phân giải Full HD

Các thử nghiệm khác của tôi, chẳng hạn Lenovo Yoga Book 9i hai màn hình OLED và ThinkBook Plus Twist với màn hình OLED/E Ink, có thể cung cấp một số tính năng mới sẽ được đưa vào các máy tính xách tay dành cho công việc.

Màn hình E-Ink chỉ hiển thị hai tông màu đen - trắng và mang đến cho người đọc cảm giác như đang đọc sách trên trang giấy in.

Điều cần nhấn mạnh là các thiết bị E-Ink mới như Yoga Paper 10,3 inch có thể chứa nhiều ứng dụng công việc thực tế hơn. Tôi nói điều đó bởi từng sử dụng máy tính bảng mới Amazon Kindle Scribe tại CES 2023, mang đến cảm giác tương tự.

Máy tính xách tay màn hình kép Yoga Book 9i với bàn phím Bluetooth đi kèm ở phía trước - Ảnh: CNET

Tôi rất vui khi nói rằng xu hướng được hoan nghênh nhất ở cả máy tính xách tay tiêu dùng và thương mại trong hai năm qua vẫn tiếp tục không suy giảm. Gần như mọi máy tính xách tay mới mà tôi thấy đều mặc định có webcam độ phân giải Full HD 1080p thay vì độ phân giải thấp phổ biến trước đại dịch.

Webcam độ phân giải thấp khiến năm đầu tiên làm việc từ xa trong đại dịch vào 2020 trở nên khó khăn hơn với nhiều người. Song giờ đây, mọi thứ đã thay đổi với webcam có độ phân giải cao, mang đến hình ảnh chân thực khi thực hiện họp trực tuyến.

Bài liên quan
AI thống trị ở CES 2023: Web3, ô tô bay và tai nghe VR sẽ được giới thiệu nhiều
Những bước nhảy vọt mới nhất về trí tuệ nhân tạo (AI) trong mọi thứ, từ ô tô, robot đến thiết bị gia dụng, sẽ được trưng bày đầy đủ tại CES 2023, khai mạc tại thành phố Las Vegas (bang Neveda, Mỹ) vào tuần này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
4 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những ứng dụng hấp dẫn của VR, AR và metaverse trên ô tô ở CES 2023